น้องน้ำผึ้ง ชาวไทลื้อร่วมสร้างความสำเร็จ ในโครงงานวิทยาศาสตร์โลกที่สหรัฐฯ

น้องน้ำผึ้ง ชาวไทลื้อร่วมสร้างความสำเร็จ ในโครงงานวิทยาศาสตร์โลกที่สหรัฐฯ

Publish 2019-05-20 15:52:42


จากกรณีที่ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย ได้มอบบัตรประจำตัวประชาชน สัญชาติไทย ให้แก่ น.ส.น้ำผึ้ง ปัญญา ชาวไทยลื้อ อายุ 18 ปี ชาวบ้าน หมู่ 7 ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย นักเรียนชั้น ม.6/1 โรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์โดยเธอเป็นเยาวชนที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์ Science Project Competition ในงาน Intel ISEF 2019 ที่เมืองฟินิกซ์ มลรัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 12-17 พ.ค.2562 ในนามเยาวชนไทย ภายหลังทางการสหรัฐฯไม่อนุมัติวีซ่าเนื่องจาก น.ส.น้ำผึ้ง ปัญญา เป็นเด็กไร้สัญชาติ ทำหลายหน่วยงานเข้าช่วยเหลือเมื่อวันที่ 3 พ.ค.62 จึงยื่นคำร้องขอมีสัญชาติไทย ตามมาตรา 7 ทวิ วรรคสอง ตาม พรบ.2508 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2551 ที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงราย 

 

 

 

ทั้งนี้ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย ได้ลงนามอนุมัติออกบัตรประชาชนคนไทย ภายหลังได้รับเลขบัตรประชาชนจากสำนักทะเบียนกลางป็นกรณีพิเศษอย่างจำเป็นและเร่งด่วน ในการเดินทางไปแข่งขัน Science Project Competition ในงาน Intel ISEF 2019 ที่เมืองฟินิกซ์ มลรัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยสร้างความดีใจแก่นางเกี๋ยง ปัญญา อายุ 50 ปี มารดาของ น.ส.น้ำผึ้ง ญาติพี่น้องและครูที่มาให้กำลังใจ ก่อนพากันไปทำพาสปอร์ตที่ศูนย์ราชการเชียงราย เพื่อนำไปยื่นทำวีซ่าที่สถานทูตอเมริกา 

 

 

 ล่าสุดเยาวชนที่ได้เดินทางไปแข่งขันในรายการนี้ได้บินกลับมาถึงประเทศไทยอย่างปลอดภัยแล้ว ซึ่งเยาวชนไทยสามารถคว้าได้ถึง  5 รางวัล จากการแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์เยาวชนนานาชาติ ระดับโลก The Intel International Science and Engineering Fair 2019 (Intel ISEF) จากประเทศสหรัฐอเมริกา

 

 

 

ในสาขาเคมี ซอฟต์แวร์ พืชและพลังงานกายภาพ พร้อมกับรางวัลพิเศษ 3 รางวัล หนึ่งในนั้นมี น.ส.น้ำผึ้ง ปัญญา ชาวไทลื้อที่เพิ่งได้รับสัญชาติไทย จ.เชียงราย ที่สามารถคว้ารางวัลพิเศษ ทุนการศึกษา 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ (คิดเป็นเงินไทยประมาณ 95,550 บาท) ติดมือกลับมาด้วย ซึ่งเรียกได้ว่าปีนี้เยาวชนไทยสร้างผลงานได้ยอดเยี่ยมมากกว่าทุกปี 

 

 


ในขณะเดียวกัน เพจเฟซบุ๊กชื่อ NSM Thailand ได้แพร่ภาพสด พร้อมระบุข้อความประกอบว่า "อพวช. ต้อนรับน้อง ๆ คนเก่ง กลับบ้าน หลังจากได้ไปเข้าร่วมการแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชนระดับโลก International Science and Engineering Fair 2019 (Intel ISEF) ณ เมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 12 - 17 พ.ค. ที่ผ่านมา"

 

 


อย่างไรก็ตามเมื่อวิดีโอแพร่ภาพสดได้ถูกเผยแผ่ออกไป ทำให้มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาแสดงความยินดีกับน้องๆ อย่างล้นหลาม พร้อมกับกล่าวคำขอบคุณที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยได้

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก NSM Thailandติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน