หมอมน เล่าละเอียดตัดสินใจทำคลอดคนครั้งแรก

Publish 2019-05-20 18:03:44


เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่บนโลกโซเชียลลุ้นกันจนตัวเกร็งเมื่อ คุณหมอ คนหนึ่ง ได้รีบเข้าช่วยเหลือหญิงชาวต่างด้าวคลอดลูกกลางถนน ซึ่งวินาทีนั้นทารกน้อยแรกเกิด ที่หยุดหายใจหลังคลอดจนตัวเขียว ก่อนพยายามช่วยเหลือ หมอมน เล่าละเอียดตัดสินใจทำคลอดคนครั้งแรก


ก่อนหน้านี้หมอมนได้เผยความรู้สึกที่ได้ช่วยเหลือชีวิตทารกน้อยไปแล้ว ซึ่งเธอกล่าวว่า "เราทำทุกอย่างตามปกติ สถานการณ์นั้นไม่ได้คิดอะไรมากไปกว่า แค่ช่วยชีวิตเด็กคนหนึ่ง” เธอบอกถึงช่วงเวลาที่ตัวเองมีสติเต็มร้อยในการทำงาน  คิดเพียงเเค่ว่าต้องช่วยเขา เขาเกิดมาเป็นคน และกำลังลำบาก ไม่ได้คิดว่าจะได้รับคำชื่นชมอะไร เราทำไปตามหน้าที่" 

 


อ่านข่าว : หมอมน สัตวแพทย์คนสวย เปิดใจทำหน้าที่สูตินารีแพทย์จำเป็น 

 

คราวนี้ หมอมน หรือ สพ.ญ.วารีย์   สัตวแพทย์สาวในคลิป   ได้เล่าถึงเหตุการณ์ว่า  เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 19  พฤษภาคม ที่ผ่านมา    ขณะที่กำลังรักษาสัตว์ให้กับลูกค้าในคลินิก ได้มีคนที่อาศัยอยู่ภายในซอยข้างร้าน ที่รู้จักกัน  วิ่งเข้ามาบอกว่า  มีหญิงตั้งครรภ์คลอดบุตรกะทันหัน  แต่เด็กไม่หายใจ     

 

 


จึงรีบวิ่งออกจากคลินิกทันที  เมื่อไปถึง เห็นแม่เด็กนั่งถ่างขา และใช้โทรศัพท์มือถือ ส่องไฟไปที่ตัวเด็ก  ซึ่งตอนนั้นเด็กถูกชาวบ้านดึงออกมาจากช่องคลอดแล้วพร้อมรก  แต่เด็กไม่ร้อง และไม่มีสัญญาณชีพ  จึงทำการปฐมพยายามเบื้องต้น ด้วยการเขย่าตัวเด็กเพราะไม่มีสัญญาณชีพ และใช้นิ้วล้วงเข้าไปในปากเพื่อเอาน้ำคล่ำออกมา แต่ก็ยังไม่มีสัญญาณชีพ  จึงขออนุญาตแม่เด็กพาเด็กมาที่คลิกนิก  โดยก่อนมาถึง ได้นวดหัวใจเด็กไว้ตลอดเวลา

 

 
 

พ่อเมียนมาเผยชื่อลูก..ฟังที้มาถึงอมยิ้มตาม


นอกจากนี้ สพ.ญ.วารีย์ กล่าวอีกว่า เมื่อมาถึงคลินิก ได้วางเด็กไว้บนโต๊ะรักษา   ก่อนจะใช้อุปกรณ์ ดูดของเหลว ออกจากจมูกและปากของเด็ก ขณะนั้นรู้สึกว่าเด็กหายใจออกมาเฮือกหนึ่ง  จากนั้นจึงส่งเด็กให้กู้ภัย เพื่อ ส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลศิริราช   ซึ่งการที่ตนเข้าไปช่วยเหลือ ไม่คิดถึงเหตุผลอะไรทั้งสิ้น     คิดเพียงว่า ไม่ว่าคนหรือสัตว์ก็มี 1 ชีวิตเท่านั้น 

 

 

และเมื่อเด็กมีโอกาสเกิดมาแล้ว  ก็ควรที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไป    แต่การที่ไปช่วยเด็กก่อน โดยที่น้องหมาของลูกค้านำมารักษา  เพราะการช่วยเด็ก เป็นเรื่องเร่งด่วน  เมื่อทราบจากกู้ภัยว่า  เด็กปลอดภัยก็รู้สึกดีใจ    และคิดว่า ตนไม่ได้เป็นฮีโร่   หากจะมีใครเป็นฮีโร่    ก็คงเป็นทุกคนที่ช่วยเหลือทั้ง  ชาวบ้าน ทั้งช่วยทำคลอด   คนวิ่งมาตาม    เจ้าหน้าที่กู้ภัย  รวมถึง เจ้าหน้าที่ในคลินิก   และ ลูกค้าที่นำน้องหมามารักษา ซึ่งเป็นคนถ่ายคลิปไปเผยแพร่     

 

 

 


ทั้งนี้ สพ.ญ.วารีย์ กล่าวต่ออีกว่า ไม่คิดว่าคลิปที่ถูกเผยแพร่ออกไป   จะกลายเป็นข่าวโด่งดัง ในโลกโซเชียล   ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ช่วยทำคลอดหญิงสาว  หลังการช่วยเหลือเด็ก มีโทรศัพท์จากสื่อมวลชน ติดต่อเข้ามาขอสัมภาษณ์    ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และ   ขอขอบคุณทุกกำลังใจ  ทุกขอความ   และขอบคุณสื่อมวลชน  ที่ให้ความสนใจเรื่องราวดังกล่าว   

 

 

ด้านนาย มอง ซอ  พ่อชาวเมียนมา ที่  กำลังทำงานก่อสร้าง ด้านหลังคลินิกดังกล่าว  บอกว่า  ภรรยาท้อง 7 เดือน  และบ่นว่าปวดท้อง จึงไม่คิดว่าจะคลอดก่อนหนด  และได้ตั้งชื่อลูกว่า “น้องหนึ่ง” เพราะเกิดหน้าบ้านเลขที่ 1    และ ขอขอบคุณคนไทยที่มีน้ำใจ ขอบคุณหมอมน ที่ช่วยชีวิตลูกตนไว้  

 

 


ขณะเดียวกัน  ก็มีผู้รับเหมานำของใช้เด็กมาให้ นายมอง ซอ  ซึ่งนายมอง ซอ   ก็ขอบคุณและบอกว่า ตอนนี้ยังไม่ได้มีโอกาสเห็นหน้าลูก เพราะตนกับภรรยา ไม่ได้จดทะเบียน  จึงยังไม่สามารถเข้าเยี่ยมได้ คงต้องรอออกจากโรงพยาบาลก่อน  

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;