อาจารย์เจษฎา โพสต์เล่าเรื่องตรวจเล็บ ลวงขายคอร์สสุขภาพ

อาจารย์เจษฎา โพสต์เล่าเรื่องตรวจเล็บ ลวงขายคอร์สสุขภาพ

Publish 2019-05-21 11:57:29


เรื่องความสวยความงาม มักเป็นเรื่องธรรมดาของคุณผู้หญิงทั้งหลาย ที่หลายคนให้ความสนใจ และอยากดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่อง ให้ดูดี ดูสวยงาม แต่บางครั้งเหล่ามิจฉาชีพก็แฝงมาในรูปแบบของการหลอกขายสินค้า เช่น ชักชวนให้ตรวจสุขภาพผิวหน้า ร่างกาย และขายคอร์สต่างๆ ซึ่งในขณะนี้ได้มีบูธตรวจเส้นเลือดเล็บ พร้อมกับขายน้ำสุขภาพ จนล่าสุดผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาเล่าเรื่องราวเตือนภัยดังกล่าว 

 


โดยในเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความเล่าว่า ""ระวัง ! หลอกตรวจสุขภาพ ด้วยการส่องกล้องดูเส้นเลือดที่เล็บ"

 

 

มีหลังไมค์แจ้งมาว่า เจอการออกบูทสุขภาพที่ห้างแถวบ้าน มีการให้ตรวจร่างกายว่ามีความผิดปกติหรือไม่ ด้วยการเอานิ้วไปส่องกล้องจุลทรรศน์ ดูเส้นเลือดที่เล็บ แล้วบอกว่า ลักษณะของเส้นเลือดนั้นบอกอาการต่างๆ ได้ เช่น สีนี้คือมีสารพิษ สีนี้คือนอนน้อย (อย่างในภาพ คือ ใช้กล้อง ส่องที่โคนเล็บนิ้วนาง แล้วบอกว่ามีสารพิษกำลังก่อตัว เป็นอันตราย) ก่อนที่จะพยายามขายน้ำดื่มน้ำของเค้าเรื่องนี้เป็นเรื่องหลอกลวงชัดเจนนะครับ เคยโพสต์เตือนไว้แล้วสำหรับคนไทย ที่ไปเที่ยวเมืองจีนหรือเกาหลี และจะถูกหลอกขายยาสมุนไพร .. แต่ไม่รู้ว่าบ้านเราก็มีหลอกแบบนี้ด้วย

 

 


วิธีการตรวจที่เห็นนี้ เค้าเรียกว่า nailfold capillary microscopy หรือการส่องกล้องดูการขดตัวของเส้นเลือดฝอยใต้เล็บ ซึ่งเป็นเทคนิคในการใช้กล้องจุลทรรศน์สเตริโอแบบมุมกว้าง (wide-angle stereo microscope) เพื่อดูว่าเส้นเลือดฝอยที่อยู่ใต้เล็บของนิ้วนั้น มีการขดตัวเป็นปรกติดีมั้ย หรือมีการโป่งพองอะไรมั้ย

 

ประโยชน์จริงๆ ของการตรวจแบบนี้ คือ เพื่อใช้ในการตรวจวินิจฉัยโรคบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ได้แก่ โรคไขข้อรูมาตอยด์ แบบออโต้อิมมูน (ดู http://www.thairheumatology.org/…/upl…/2016/08/journal87.pdf) และมีการนำไปใช้กับโรคอื่นๆ ด้วย เช่น โรคที่เกี่ยวกับเส้นเลือดหัวใจระดับไมโครวาสคูล่าร์

 

แต่การเอามาส่องกล้องแบบนี้ แล้วบอกว่ามีสารพิษ พักผ่อนน้อย เป็นไขมันอุดตันเส้นเลือดหัวใจ ภูมิคุ้มกันต่ำ เป็นโรคตับ ฯลฯ นั้น ไม่ได้นะครับ ต้องทำการตรวจด้วยวิธีอื่นๆ ที่ถูกต้อง .... แถมถ้ามีการขายอาหาร ขายน้ำ ขายคอร์สสุขภาพต่างๆ ตามมาด้วย บอกได้เลยว่าเป็นการหลอกขายของแล้วล่ะครับ"

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Jessada Denduangboripantติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน