เริ่มอุ่นเครื่องแล้ว ฝึกร่วม ทบ.ไทย-สหรัฐฯ Lightning Forge 2019  ครั้งแรก ที่ Hawaii

เริ่มอุ่นเครื่องแล้ว ฝึกร่วม ทบ.ไทย-สหรัฐฯ Lightning Forge 2019 ครั้งแรก ที่ Hawaii

Publish 2019-05-23 12:49:32


วันนี้ทางเฟซบุ๊คของคุณ Wassana Nanuam ได้โพสต์ถึงเรื่องราวของ 130 ทหารไทย นำโดย “ผู้พันโอม” พันโท อัครพัฒน์ เทพณรงค์ ผบ.ร.29 พัน1 นำ กองร้อยทหารไทย จากค่ายสุรสีห์ พล.ร.9 กาญจนบุรี 130 นาย เดินทางไป ฝึก Lightning Forge Exercise 2019 ครั้งแรก (LF2019)กับ พล.ร.25 ทบ.สหรัฐอเมริกา

     สำหรับปีนี้ ทบ.ไทยได้ส่งกำลังพลระดับกองร้อยทหารเบา จาก พล.ร.9 เข้าร่วมการฝึกอย่างเต็มรูปแบบ เป็นครั้งแรกโดย ทบ.ไทยมีการเตรียมการกำลังพลทั้งเรื่องหลักนิยมพื้นฐาน ทบ.สหรัฐฯ ทักษะการสื่อสารและขีดความสามารถสำคัญอื่นๆที่เกี่ยวข้องถือเป็นการฝึกผสม บนทวีปอเมริกาครั้งแรก

ประกอบด้วย ส่วนรับการฝึก ส่วนสังเกตการณ์และควบคุมการฝึก และส่วนประสานงานโดยส่วนรับการฝึกจะเข้าฝึกเป็นส่วนหนึ่งของกองพลน้อยที่ 3 ทบ.สหรัฐฯ ทั้งนี้ส่วนรับการฝึกจะต้องฝึกให้บรรลุการฝึกและกิจเฉพาะที่กำหนดโดยหน่วยต้นสังกัด (ร.29 พัน.1 ทบ.ไทย)

 

 ส่วนสังเกตการณ์และควบคุมการฝึกจำนวน 8 นาย จัดจากนายทหารที่มีประสบการณ์ในการฝึกเพื่อทำหน้าที่ฝึกสอนกองร้อยทหารราบเบาและช่วยเหลือส่วนควบคุมการฝึก พล.ร.25 ทบ.สหรัฐฯสำหรับส่วนประสานงานทำหน้าที่ประสานงาน วางแผนการปฏิบัติสำหรับการฝึกครั้งต่อไปและสนับสนุนทั้ง 2 ส่วนในการฝึกครั้งนี้

        ปัจจุบัน ส่วนรับการฝึกกองร้อยทหารเบาอยู่ระหว่างการฝึกเตรียมการห้วง 20-23 พ.ค. ณ ค่ายสกอร์ฟิลด์ Hawaii เพื่อวางมาตรฐานสภาพความพร้อมก่อนการฝึก LF2019 ห้วง 28 พ.ค.-7 มิ.ย. สำหรับการฝึกเตรียมการประกอบด้วย ทักษะและมาตรฐานการใช้อาวุธ การร้องขอการยิงและการสนับสนุนอื่นๆ การช่วยชีวิต การใช้เครื่องมือเคมีชีวะรังสีนิวเคลียร์ การฝึกเผชิญสถานการณ์ต่างๆ ทั้งกลางวันและกลางคืน เป็นต้น สำหรับส่วนสังเกตการณ์และควบคุมการฝึกได้เข้ารับการอบรมในหลักสูตรที่เกี่ยวข้องและเข้าร่วมกับส่วนสังเกตการณ์และควบคุมการฝึกของ พล.ร.25 ทบ.สหรัฐฯ

 

 หรับส่วนประสานงานได้ร่วมปฏิบัติกับส่วนควบคุมการฝึก พล.ร.25 ทบ.สหรัฐฯ และวางแผนภารกิจต่อไปคือการตรวจสอบและประเมินผลการฝึก ณ ศูนย์ฝึกการเตรียมความพร้อม ทบ.สหรัฐฯ รัฐหลุยส์เซียนาในไตรมาสต่อไป

การเข้าร่วมการฝึกกับมิตรประเทศในประเทศสหรัฐฯครั้งนี้ของ ทบ.ไทย ถือได้ว่าเป็นการใช้แนวทางพัฒนาขีดความสามารถในทุกมิติเพื่อยกระดับให้ ทบ.ไทยเป็นหนึ่งในกองทัพมืออาชีพของโลก

 

ขอขอบคุณเฟซบุ๊ค : Wassana Nanuam

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

ราชกิจจาฯ ออกประกาศเผยแพร่ ขายสลากเกินราคาถูกปรับ!

ตำรวจภูเก็ต รวบแล้ว 2 ชายมือขวานจามรถกู้ภัย

หนุ่มเห็นเพื่อนบ้านยกพวกขย่มต้นกระถินหา แมลงพลัด

ตำรวจภูเก็ตแจ้งผลตามหา 2 วัยรุ่นติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน