ศาลธนบุรีตัดสิน หนุ่มพม่าแจ้งความเท็จตร.

ศาลธนบุรีตัดสิน หนุ่มพม่าแจ้งความเท็จตร.

Publish 2019-05-25 15:48:34


จากกรณีที่นายออง มู นาย ผู้ต้องหารายนี้ ได้ถือหนังสือมอบอำนาจจากบริษัทไฟแนนซ์รถ จยย.แห่งหนึ่ง เข้าแจ้งความกับตำรวจกรณี รถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ สีขาวแดง ทะเบียน 9 กญ 4827 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเจ้าตัวเช่าซื้อเงินผ่อนมาได้เพียง 3 เดือน ถูกคนร้าย 4 คน ใช้ยานพาหนะ รถ จยย.ไม่ทราบรุ่น 2 คัน มีอาวุธมีดมาร่วมก่อเหตุปล้นเอาไปจากบริเวณกลางซอยเอกชัย 89 แขวงคลองบางบอน เขตบางบอน เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมาล่าสุด  พ.ต.ท.ณรงค์ฤทธิ์ ทองแพ รอง ผกก.สส.สน.บางขุนเทียน พร้อมกำลังฝ่ายสืบสวนจับกุมตัว นายออง มู นาย อายุ 29 ปี สัญชาติเมียนมา ผู้ต้องหากระทำความผิดฐานแจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงานฯ โดยจับกุมตัวได้ขณะที่เจ้าตัวเดินทางเข้าให้การเพิ่มเติมกรณีกุเรื่องเข้าแจ้งความคดีถูกปล้นรถ จยย.เพื่อหวังเงินประกันรถหายที่ สน.บางขุนเทียน

 

 

โดย พ.ต.ท.ณรงค์ฤทธิ์ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 23 พ.ค.62 นายออง มู นาย ผู้ต้องหารายนี้ ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจกรณี รถ จยย.ของตนถูกคนร้าย 4 คน ใช้ยานพาหนะ รถ จยย.ไม่ทราบรุ่น 2 คัน มีอาวุธมีดมาร่วมก่อเหตุปล้นเอาไปจากบริเวณกลางซอยเอกชัย 89 แขวงคลองบางบอน เขตบางบอน

 

 

 

หลังรับแจ้งความจากนายออง มู นาย ฝ่ายสืบสวนจึงรีบลงพื้นที่ไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุตามที่เจ้าตัวแจ้งเอาไว้ ปรากฏว่ากล้องวงจรปิดในละเเวกนั้นไม่มีการบันทึกภาพการปล้นตามรายละเอียดของพฤติการณ์คนร้ายตามคำให้การของผู้เสียหายแต่อย่างใด ประกอบกับพยานแวดล้อมก็ไม่มีใครเห็นเหตุการณ์ ทางตำรวจจึงเช็คข้อมูลกลับไปที่บริษัทไฟแนนซ์ 
 

 ทราบว่า ตั้งแต่นายออง มู นาย เช่าซื้อรถมาเมื่อต้นเดือน ก.พ.62 เพิ่งจะจ่ายค่างวดไปได้เพียง 1 เดือน ยังค้างชำระอีก 2 เดือน ก่อนรถจะโดนปล้น วันนี้ฝ่ายสืบสวนจึงตัดสินใจเรียกเจ้าตัวมาให้การเพิ่มเติม กระทั่งยอมรับสารภาพออกมาเองว่า นำรถคันดังกล่าวไปจำนำกับพรรคพวกเพราะร้อนเงิน และกุเรื่องขึ้นว่ารถโดนปล้นเพื่อหวังเอาเงินประกันรถหายจะได้ไม่ต้องผ่อนจ่ายค่างวดอีกต่อไป" พ.ต.ท.ณรงค์ฤทธิ์ กล่าว

 

 

 

จากการการสอบสวน นายออง มู นาย ยอมรับว่า ตนเป็นลูกจ้างบริษัทขนส่งผ้าย่านบางบอน เข้าเมืองไทยมาทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดย รถ จยย.ดังกล่าว ตนเช่าซื้อเงินผ่อนมาเพื่อใช้ส่งผ้า ค่างวดเดือนละ 3,300 บาท นาน 3 ปี แต่เพิ่งจ่ายค่างวดไปได้ 1 เดือน ก็หมุนเงินไม่ทัน ทำให้ค้างค่างวดรถมานาน 2 เดือน จากนั้นก็เอารถไปจำนำกับพรรคพวกได้เงินมา 5,000 บาท แต่ก็ใช้กินใช้เที่ยวทุกวันจนหมด กระทั่งทางไฟแนนซ์เริ่มติดต่อมาทวงค่างวดรถ จึงวางแผนเข้าแจ้งความว่าถูกปล้นหวังเอาเงินประกันภัยรถหายจะได้ไม่ต้องเป็นหนี้อีกต่อไป ซึ่งสุดท้ายก็โดนซ้อนแผนจับกุมจนได้

 

 


เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแจ้งข้อหา แก่ นายออง มู นาย ว่า แจ้งความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงานซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย และ แจ้งให้เจ้าพนักงานผู้กระทำการตามหน้าที่จดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารราชการฯ ก่อนคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.บางขุนเทียน ซึ่งในเวลาต่อมาพนักงานสอบสวนได้ส่งตัว นายออง มู นาย ส่งฟ้องต่อศาลแขวงธนบุรี ทำให้ นายออง มู นาย ถูกพิพากษาจำคุก 6 เดือนในทันที

 

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กรมอุตุฯ เตือน ประเทศไทย ฝนฟ้าคะนอง เพิ่มมากขึ้น หลายพื้นที่

ตำนาน การจับมือ ทักทาย สัญลักษณ์แห่งมิตร ของเหล่านักรบโบราณ

วอนช่วยเหลือ ยายทำบัตรเอทีเอ็มหล่นหาย โดนกดเงินไปกว่า 100,000 บาท เผยรู้หน้าคนร้ายแล้วแต่หวั่นคดีไม่คืบ

 

ฤทธิ์ หนุ่มวัย27 เพื่อนบ้านน้องปลานั่งคอตกติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน