เจี๊ยบ เลียบด่วน จัดการคอมเม้นต์ถึงป๋าเปรม

เจี๊ยบ เลียบด่วน จัดการคอมเม้นต์ถึงป๋าเปรม

Publish 2019-05-27 18:58:13


ถือเป็นการสูญเสียสำคัญของประเทศไทยอีกครั้ง หลังจากที่มีข่าว พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษในวัย 98 ปี ย่าง 99 ปี ได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้วอย่างสงบที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เมื่อวันที่ 26 พ.ค.2562 ที่ผ่านมา 

 
 

และเนื่องด้วยโอกาสการสูญเสียครั้งสำคัญนี้ เจ้าพนักงานเตรียมการจัดสถานที่บริเวณพระที่นั่งทรงธรรม ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จฯ แทนพระองค์ ไปพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ณ พระที่นั่งทรงธรรม ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2562 เวลา 18.00 น.


ขณะที่ทางด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวแสดงความอาลัยต่อการถึงแก่อสัญกรรมของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรษ ว่า ขอร่วมกับคนทั้งประเทศที่เสียใจและอาลัย ในฐานะที่ตนเป็นคนสงขลาและเป็นประธานมูลนิธิสวนประวัติศาสตร์พล.อ.เปรม ซึ่งตนได้อาสาทำงานกับท่านในบางเรื่องและบางระยะ เห็นถึงความเจตนาดีและตั้งใจดี ในการอุทิศตนแก่ส่วนรวมตลอดมาในทุกเรื่อง บางเรื่องเป็นข่าว บางเรื่องไม่เป็นข่าว ซึ่งต่อไปอาจจะเป็นข่าวได้มากขึ้น


“เมื่อไม่กี่วันมานี้ ก่อนที่ท่านจะถึงแก่อสัญกรรม ท่านให้คนสนิทติดต่อมาที่ผม ว่าท่านมีความประสงค์ที่จะทำประโยชน์ หรือบริจาคอะไรบางอย่างให้เป็นประโยชน์แก่ประชาชนโดยทั่วไป ซึ่งท่านให้คนมาถามความเห็นผมว่า น่าจะทำอะไรดี เพราะท่านไม่ต้องการเก็บสะสมอะไรไว้ทั้งหมด แต่ยังไม่ทันได้คิด ท่านก็มาจากไป ถือว่าเป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญของประเทศ

 

และอาจจะเป็นของภูมิภาคอีกคนหนึ่ง สังเกตจากการแสดงความเสียใจ และการไว้อาลัยที่ออกมาอย่างรวดเร็วจากต่างประเทศ และเดี๋ยวจะมีมากกว่านี้ เราจะได้เห็นเลยว่าอยู่ในยุคที่มีคนสำคัญ คนรุ่นใหม่อาจจะเกิดไม่ทัน หรือจำไม่ได้ว่าท่านทำอะไรเอาไว้บ้าง ทั้งในแง่ความมั่นคง ถ้าไม่มีท่าน ผมคิดว่าประเทศไทยจะไม่ได้อยู่มาทุกวันนี้”

 

 

อ่านข่าว : หัวใจวีรบุรุษบ้านสี่เสาฯ "วิษณุ" เล่าความจริงครั้งแรก ก่อน "ป๋าเปรม" ถึงแก่อสัญกรรม เปรยไม่ยึดติดทรัพย์สิน ขอบริจาคแก่ปชช.
 

 

ต่อมาในเฟซบุ๊กของ วาสนา นาน่วม Wassana Nanuam ผู้สื่อข่าวสายทหาร ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับเรื่องราวของพล.อ.เปรม ระบุว่า "“ป๋าเปรม” สุดใจบุญ บริจาคเงินเดือน ทั้งหมด และรายได้ ที่สะสมมาตลอดชีวิตการทำงาน ให้คนยากจน

 


โดยพล.อ.พิศณุ พุทธวงศ์ หัวหน้าสำนักงานมูลนิธิรัฐบุรุษ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ได้เปิดเผยว่า ตนได้พูดคุยกับพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่ออกกำลังกายเสร็จในช่วงเย็นก็ได้เรียกตนเข้าไปพูดคุย โดยได้พูดในสิ่งที่เป็นห่วง เรื่องการดูแลบ้านเมือง และภารกิจหลักคืองานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในการถวายน้ำอภิเษกที่พ้นผ่านไปแล้ว เพราะก่อนหน้านั้นขณะอยู่บ้านพล.อ.เปรมก็ได้ซักซ้อมอยู่ทุกวัน และทำร่างกายให้แข็งแรง เมื่อจบงานก็ดูเหมือนว่าท่านสบายแล้ว ถือว่าหมดภารกิจใหญ่ ไม่เป็นห่วง  “ตอนนั้นที่ท่านพูดก็สะกิดใจเหมือนกัน แต่ไม่ได้เฉลียวใจว่าจะเร็วขนาดนี้ ซึ่งท่านก็ปกติดี ไม่ได้ไปโรงพยาบาล” 

 

พล.อ.เปรมมีความตั้งใจนำเงินเก็บ ซึ่งเป็นเงินเดือนทั้งชีวิตจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี องคมนตรี และส่วนอื่นๆ ไปบริจาคกับคนยากจน ซึ่งตนได้ไปประสานกับรัฐบาลผ่านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีในการจัดทำโครงการเพื่อช่วยเหลือคนจนและการเกษตร ซึ่งไม่ว่าจะเป็นโครงการอะไรหากทำขึ้นแล้วต้องมีความยั่งยืน ส่วนบ้านสี่เสาเทเวศร์ เดิมเป็นพื้นที่ของกองทัพบกก็ต้องส่งคืนบ้านให้ทางกองทัพบก โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างทำเรื่องขอใช้เป็นศูนย์ประสานงานมูลนิธิรัฐบุรุษพล.อ.เปรม

 


ท่ามกลางชาวโซเชียลที่เข้ามาร่วมแสดงความไว้อาลัย และขอยกย่องป๋าเปรม ว่าคนดีทำแต่เรื่องดีๆ ทั้งยามมีชีวิตอยู่ และยามเมื่อจากไป ขอให้บุญกุศลที่ท่านได้ทำไว้ ดลบันดาลให้ท่านไปสู่สรวงสวรรค์ ถือเป็นความซาบซึ้งที่ป๋าเปรมได้มอบสิ่งดีๆ ไว้ให้ประชาชนและคนยากจน 

 


อ่านข่าว : กราบหัวใจรัฐบุรุษ นายทหารคนสนิท เล่าความตั้งใจ "ป๋าเปรม" ก่อนถึงแก่อสัญกรรม บริจาคทรัพย์สินหลักร้อยล้านมอบคนยากจน
 

 

ล่าสุดแฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง อย่าง "อีเจี๊ยบ เลียบด่วน" ก็ได้เคลื่อนไหวแสดงความอาลัยต่อการจากไปของพล.อ.เปรม ตั้งแต่วันที่ทราบข่าว เมื่อ 26 พ.ค.2562 ที่ผ่านมา ระบุว่า ขอแสดงความเสียใจ กับญาติพี่น้อง มิตรสหาย และผู้ที่เคารพนับถือท่านประธานองคมนตรีด้วยนะครับ

 

และขอกันเหมือนเดิมนะครับ ไม่ว่าท่านจะมีความเชื่อทางการเมืองแบบไหน เพจผมขอความกรุณาเม้นอย่างสุภาพและให้เกียรติท่านผู้เสียชีวิตด้วย ถ้าไม่รักไม่ชอบก็ขอความกรุณาข้ามไปเสียไม่ต้องเม้นอะไรก็ได้ ขอบคุณครับ 

 

 

 

แต่แล้วก็มีหลายคอมเม้นต์ ที่เข้ามาพิมพ์ในทำนองไม่สุภาพ ทำให้แอดมินเพจ เจี๊ยบ เลียบด่วน ต้องตัดสินใจแบนลูกเพจที่ทำตัวไม่สุภาพถึงป๋าเปรม โดยให้เหตุผลประกอบว่า “ไม่ว่าท่านจะมีความเชื่อทางการเมืองแบบไหน เพจผมขอความกรุณาเม้นอย่างสุภาพและให้เกียรติท่านผู้เสียชีวิตด้วย” ก่อนจะเปิดเผยว่า “ตอนนี้ผมแบนไปหลายคนแล้ว ขอความกรุณาเถอะ ผมไม่อยากทำ แต่ถ้าผมขอแล้วไม่ให้ ผมขออนุญาตไม่เกรงใจนะ”

 

 

 

 

นอกจากนี้เจี๊ยบ เลียบด่วน ยังบอกอีกว่า ผมพยามทำเพจนี้ให้เหมือนเป็นบ้านของผม แม้จะขออาศัยเฟซบุ๊กมันอยู่ก็เถอะ เปิดให้เพื่อนสนิทหลายๆคนแวะเข้ามาเล่นกัน มีแซวบ้างด่ากันอำกันแกล้งกันแรงๆได้  แต่ต้องรัก และให้เกียรติคนอื่นที่อยู่ในบ้านด้วย
 

 มีไม่กี่โพสต์หรอก ที่ผมจะเขียนกำกับไว้ว่า กรุณาเม้นอย่างระมัดระวัง สุภาพ ให้เกียรติ

 

1.โพสต์ที่เกี่ยวข้องกับสถาบันสูงสุด และเชื้อพระวงศ์ทุกพระองค์
นั่นคือกฎเหล็กข้อแรกของเพจ

 

2.โพสต์แจ้งข่าวการเสียชีวิต ของบุคคลสำคัญ ไม่ว่าจะทางการเมือง ศาสนา กีฬา ดารา ทั้งที่เป็นชาวไทย และต่างประเทศ ทั้งที่ ท่านจะรู้จัก หรือ ไม่รู้จัก ชอบหรือไม่ชอบ

 

เพราะตอนที่ผมไม่มีเพจ เป็นคนเล่นเฟซเหมือนท่าน 
เวลาเข้าไปอ่านเม้นในเพจอื่น ที่มีข่าวผู้เสียชีวิต ก็ต้องอ่านคอมเม้นเลวๆ ที่เม้นสนุกปาก อย่างสลดใจ

 

-ดีใจ เฮฮา สะใจ กับความตายของคนที่อยู่คนละฝ่ายการเมือง 
แม้แต่คนที่มาเม้นอยู่ฝ่ายเดียวกับผม ผมก็รู้สึกว่ามันน่ารังเกียจมาก

 

- ด่าทอศาสนาอื่นอย่างเหมารวม เวลามีข่าวขัดแย้งระหว่างคนต่างศาสนา

 

- เม้นสะใจ ตลกขบขัน สะใจเวลามีเจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ

 

- เม้นเอาฮา "ใครเหรอ ไม่รู้จัก กูต้องรู้มั้ย " กับข่าวเสียชีวิตของ นักวิชาการ นักเขียน ดารา นักร้อง ผู้เสียชีวิตที่คนรู้จักเป็นล้านๆ แต่มึงไม่รู้จัก

 

เม้นพวกนี้แม่งทำให้ผมสลดใจทุกครั้งที่อ่านเจอ  ผู้เสียชีวิตเค้าก็มีพ่อ แม่ มีเพื่อน มีญาติ เค้าก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ชอบ ที่รัก ที่เคารพ ชื่นชมเค้า ให้โอกาส ให้เวลา ให้พื้นที่ กับคนเหล่านั้น ได้ไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้ายไม่ได้เหรอวะ ถ้ามีใครมาเม้นสะใจ ดีใจ ตลกเอาฮา กับการเสียชีวิตคนที่คุณรัก คุณชื่นชม คุณก็คงเจ็บปวดเหมือนกัน ใจเขาใจเรา ถ้าไม่รัก ไม่ชอบเค้า ก็ข้ามไปเถอะ จะไปคุยดีใจกะเพื่อนที่รสนิยมเดียวกัน ก็คงไม่สามารถไปห้าม

 

แต่ในเพจนี้ เพจของกู กูดูแลอยู่ จะมาทำแบบนั้น กูยอมไม่ได้จริงๆ กูไม่เคยชอบการ แบน และบล็อคใครจากเพจเลย เตือนได้ เตือน ลบเม้นให้ได้ ลบ กูทำไรผิดติติงได้ กูแก้ไขทันที จะด่าจะอะไรกู กูไม่เคยโกรธ เพราะกูถือว่ามึงเป็นเพื่อนกู

แต่กฎระเบียบ สิ่งที่กูขอร้องในเพจ ไม่ใช่เพื่อตัวกูเลย เพื่อการอยู่ร่วมกันในเพจ และภาพลักษณ์ของตัวมึงเองทั้งนั้น มึงรู้มั้ยสิ่งที่มึงเม้นออกมา ในเพจต่างๆเมื่อวาน มันแสดงความต่ำตมของจิตใจมึงเอง ไม่ได้ดูดี ดูเท่ ดูเด่นอะไรเลย

กูไม่เคยลังเล หรือเสียดาย ที่จะแบนขยะแบบนี้ออกไปจากเพจกูเลย เพราะกูคิดว่าให้เพจกูมีคนสัก 50ล้านไลค์ 
แต่เม้นในนั้นเต็มไปด้วยขยะ สติ๊กเกอร์ ใครเม้นต่างจากมึง ก็รุมด่ากัน แปะเรื่องตลกก็อปวาง ฝากร้าน เต็มไปด้วยมลพิษทางโซเชียล กูยอมอยู่กับเพจ 3000ไลค์แต่อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข มีมารยาท ให้เกียรติกัน อ่านเม้นได้ด้วยความสบายใจ กูมีความสุขกว่า

 

ยิ่งไม่ให้เกียรติ คนอื่นแค่ไหน
มันก็แสดงความไร้เกียรติ ของคุณเท่านั้น
 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : อีเจี๊ยบ เลียบด่วน

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;