ตำรวจ ย้ำซ้ำ ภาพถ่ายใบขับขี่ ยังใช้แทนใบขับขี่จริงไม่ได้

ตำรวจ ย้ำซ้ำ ภาพถ่ายใบขับขี่ ยังใช้แทนใบขับขี่จริงไม่ได้

Publish 2019-05-28 13:33:28


วันที่ 28 พ.ค. 62 ทางด้าน พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รองผู้บัญชาการศึกษา ในฐานะคณะทำงานแก้ปัญหาจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้กล่าวถึงเรื่องที่กำลังเป็นประเด็นสังคมร้อนแรง นั่นคือสามารถให้ถ่ายภาพใบอนุญาตขับขี่ และสามารถใช้แทนการพกพาบัตรตัวจริงได้นั้น ไม่สามารถทำได้ตอนนี้ เนื่องจาก กฎหมายฉบับนี้ จะมีผลบังคับใช้ภายใน 120 วัน หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา หรือ ในวันที่ 19 กันยายน 2562

 

 แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ผู้ขับขี่ก็ยังจำเป้นต้องแสดงใบขับขี่ 3 รูปแบบ ก็คือ ใบอนุญาติขับขี่ตัวจริง การแสดงใบอนุญาติขับขี่ผ่านแอปพลิเคชั่นใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ ของกรมการขนส่งทางบก และ สำเนาภาพถ่ายที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด 

จึงอยากแจ้งให้ประชาชนบางส่วนได้ทราบที่ยังเข้าใจผิดกันอยู่ว่าสามารถถ่ายรูปใบขับขี่ไว้ในโทรศัพท์และสามารถใช้แทนได้นั้น ขอตอบว่าใช้ไม่ได้แน่นอน เพราะ กฎหมายเก่ายังมีผลบังคับใช้อยู่

 

 พล.ต.ต.เอกรักษ์ ยังได้กล่าวต่ออีกด้วยว่า หากกฎหมายใหม่เริ่มใช้งานแล้ว น่าจะสร้างภาระให้ประชาชนน้อยลง และในขณะนี้ทางด้าน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ กรมการขนส่งทางบก ก็กำลังทำการเชื่อมโยงข้อมูลกันอยู่เพื่อหวังจะอำนวยความสะดวกให้ประชาชนอย่างมากที่สุด ถึงอย่างไร ขณะนี้ตำรวจยังมีอำนาจเรียกเก็บใบขับขี่อยู่ หากพบมีการกระทำความผิดกฎหมายจราจร

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

หนุ่มบิ๊กไบค์ชะตาขาด ก่อนลาโลกโพสต์ข้อความสุดท้าย

ญาติผู้ป่วยถ่ายภาพจนท.เวรเปลนั่งเล่นเกมส์

หนุ่มน้อยอดข้าวกลางวันตลอดการศึกษา เพื่อเป็นค่ารถกลับบ้าน

รพ.อุบลฯ ขอรับบริจาคมุ้ง เพื่อกางให้ผู้ป่วยไข้เลือดออก จำนวนมาก
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์