กำนันใจดี รู้ข่าวเด็กนร.อดข้าวกลางวัน ยื่นมือช่วยทุนถึงป.ตรี

Publish 2019-05-28 16:56:11


เป็นเรื่องราวดีๆ ที่กำลังได้รับการแชร์ในโลกโซเชียลขณะนี้ สำหรับกรณีเมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Thanunya Supasri" ซึ่งเป็นครูรายหนึ่งได้โพสต์เล่าเรื่องราวของลูกศิษย์ที่ตนสอนอยู่ โดยครูเล่าถึงเด็กชายจิณณทัต ดอกดิน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ซึ่งมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก มาโรงเรียนไม่ได้กินข้าวกลางวัน เนื่องจากต้องเก็บเงินเอาไว้เป็นค่ารถในการมาเรียนหนังสือ ครูเจ้าของโพสต์จึงได้ช่วยเหลือในเบื้องต้นด้วยการให้เด็กจิณณทัตมากินข้าวกลางวันด้วยกัน พร้อมกับฝากถึงผู้ใจบุญหากใครต้องการช่วยเหลือสามารถติดต่อที่ทางโรงเรียนได้


รายละเอียดดังกล่าว ระบุว่า ครูขอโทษโอนะครับ ที่ครูไม่รู้เลยว่ามีนักเรียนของครูลำบากขนาดนี้ อดข้าวกลางวันมาตลอดปีการศึกษาที่แล้วเพื่อประหยัดเงินค่ารถ โอ...เด็กชายจิณณทัต ดอกดิน เป็นนักเรียนม.3 ที่โอ๋ประจำชั้น พ่อแม่ทิ้งไปตั้งแต่ 11 เดือน ต้องอยู่กับย่า ตอนนี้กำลังลำบากไม่ทีค่าเทอม ไม่มีค่าใช้จ่ายแม้แต่ค่าอาหารกลางวัน สิ่งที่ครูจะช่วยได้ตอนนี้ มากที่สุดก็ให้ขึ้นมาทานข้าวกลางวันกับครูทุกวัน เพื่อให้ท้องอิ่ม ใครที่อยากช่วยเหลือค่าเทอม หรือช่วยอื่น ๆ ของเด็กแจ้งมาได้นะคะ

 

 

อ่านข่าว : ครูโพสต์เล่าชีวิตเด็กนร.อดข้าวกลางวันเพราะไม่มีเงิน 
 ล่าสุด นายวินัย พ้นภัยพาล อดีตกำนันตำบลเสม็ด อ.เมืองชลบุรี ได้เดินทางไปที่โรงเรียนดังกล่าวเพื่อพบกับนายชัยพัฒน์ เชื่อมชิด ผู้อำนวยการโรงเรียน และ น.ส.ธนัญญา สุภาศรี ครูประจำชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/6 ซึ่งเป็นผู้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อให้เพื่อนๆได้เห็นจะได้ช่วยเหลือ และเป็นครูประจำชั้นของ ด.ช.จิณณพัฒ ดอกดิน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/6 ที่ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากอยู่กับย่าน้อง อายุ 60 ปี และพี่ชายอีกคนที่ถูกทิ้งไว้ตั้งแต่เด็ก ครอบครัวยากจน หาเช้ากินค่ำ บางวันไม่มีเงินซื้ออาหารกลางวันกิน วันไหนที่ย่าให้เงินมาจ่ายค่ารถไป-กลับวันละ 20 บาท


ที่เหลือจะเก็บเงินไว้โดยไม่ยอมกินอาหารกลางวัน เพื่อจะเอาเงินไปช่วยย่าจ่ายค่าไฟ ค่าน้ำประปา กระทั่งครูประจำชั้นทราบข่าว จึงได้ช่วยเหลือและชวนไปรับประทานอาหารกลางวันด้วยกัน และหลังจากนั้นนายวินัย ได้ช่วยเหลือด้วยการมอบเงิน 5,000 บาท ซื้อรถจักรยานขี่มาโรงเรียน 1 คัน ให้ไปช่วยดูแลตลาดประมงอ่างศิลา และจะส่งเสียให้เรียนจนจบปริญญาตรี

 

 

ทั้งนี้ น.ส.ธนัญญา สุภาศรี ครูประจำชั้นกล่าวว่า "ช่วงแรกดูแลชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ต่อมาได้ลงมาดูแลชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เพราะต้องการสนับสนุนให้นักเรียนได้สอบเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย หลังจากมาเป็นครูประจำชั้น จึงได้สอบถามนักเรียนว่าใครได้รับความลำบากบ้าง จะได้หาทุนการศึกษาให้ จนกระทั่งมีเด็กนักเรียนมากระซิบว่า ด.ช.จิณณพัฒ ยากจน ไม่มีเงินซื้ออาหารกลางวันรับประทาน เมื่อทราบข่าวก็ได้เรียกมาพูดคุยทราบว่าได้รับความเดือดร้อนของน้อง จึงได้ชวนมารับประทานอาหารกลางวันด้วยกัน ต่อมาจึงได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กของตัวเอง เพื่อขอความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ ไม่คิดว่าเรื่องราวจะไปไกลขนาดนี้"

 

 นอกจากนี้ นายชัยพัฒน์ เชื่อมชิด ผู้อำนวยการโรงเรียน ได้กล่าวว่า "หลังจากทราบข่าวว่า ด.ช.จิณณพัฒ มีปัญหา จึงได้พยายามปรึกษาหารือกับครูประจำชั้น เพื่อหาทางช่วยเหลือ จนกระทั่งมีคนทราบข่าวและมาให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้" ส่วน ทางด้านนายวินัย พ้นภัยพาล อดีตกำนันตำบลเสม็ด ได้กล่าวว่า "การเดินทางมาช่วยเหลือเด็กในครั้งนี้ เพราะปกติจะช่วยเหลือผู้ทุกข์ยากอยู่แล้ว เบื้องต้นได้มอบเงินช่วยเหลือ ซื้อรถจักรยานให้เดินทางมาโรงเรียน รวมทั้งจะให้ไปทำงานที่ตลาดประมงอ่างศิลา และจะส่งเสียให้เรียนจนจบปริญญาตรี เพื่อให้เป็นเด็กดีของสังคมต่อไป"

 

 

ขณะเดียกวัน ทางด้าน ด.ช.จิณณพัฒ ได้กล่าวว่า "ดีใจที่มีคนมาช่วยเหลือแบบนี้ ยอมรับว่าครอบครัวยากจน พยายามช่วยเหลือตัวเองมาตลอด พ่อเสียชีวิต และแม่มาจากไปตอนอายุได้ 11 เดือน อยากพบแม่เหมือนกัน ไม่รู้หน้าตาเป็นยังไง เพราะตอนนั้นยังเล็กอยู่มาก ช่วงปิดเทอมก็ไปหางานทำ ได้เงินมา 2,000 บาท ให้ย่านำไปจ่ายค่าน้ำค่าไฟ 1,000 บาท ส่วนเงินที่เหลือจะมาจ่ายค่าเทอม"

 

 

ขอบคุณ สงสัย V.1

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์