ศาลอุทธรณ์ตัดสิน หนุ่มอ้างชื่อได้รับพระราชทาน

ศาลอุทธรณ์ตัดสิน หนุ่มอ้างชื่อได้รับพระราชทาน

Publish 2019-05-29 10:19:06


จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ควบคุมตัว นายวันกษัตริย์ พรหมทอง จำเลยในความผิดฐานดูหมิ่นเบื้องสูง มายังศาลอาญา เพื่อฟังคำพพากษาอุทธรณ์ คดีนี้จำเลยให้การปฏิเสธ ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 5 ปี 9 เดือน อุทธรณ์แก้เหลือ 2 ปี 9 เดือน

 ล่าสุด ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ได้เบิกตัว นายวันกษัตริย์  พรหมทอง อายุ 31 ปี จำเลยในความผิดฐานดูหมิ่นเบื้องสูง จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มายังศาลอาญา เพื่อฟังคำพิพากษาอุทธรณ์ในคดีหมายเลขดำ อ.588/59 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ฟ้อง นายวันกษัตริย์  พรหมทอง หรืออดีตพระวันกษัตริย์ วชิรญาโณ อายุ 31 ปี เป็นจำเลยในความผิดฐานดูหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ที่ห้องพิจารณาคดี 807  


การกระทำดังกล่าวนั้นกระทำระหว่างวันที่ 17 มี.ค.53 - 15 ก.ค.55 ต่อเนื่องกัน จำเลยได้กระทำผิดกฎหมายด้วยการดูหมิ่น หมิ่นประมาท สถาบันเบื้องสูงทำนองว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งชื่อจำเลยให้ ว่า วันกษัตริย์ เติบโตอยู่ในรั้วในวัง ได้รับพระราชทานสิ่งของ 5 อย่าง ของกระทรวงมหาดไทย และได้รับพระบรมราชานุญาต ให้สร้างครุฑแจกและจำหน่ายแก่ประชาชนทั่วไป ซึ่งล้วนเป็นความเท็จ ทำให้บุคคลอื่นที่ได้รับฟังหลงเชื่อข้อความที่จำเลยกล่าวอ้าง เหตุเกิดที่ ต.หินดาดอ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมาและจังหวัดอื่นเกี่ยวพันกัน  

 

ขอให้ลงโทษจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 พ.ร.บ.เครื่องหมายครุฑ พ.ศ.2534  มาตรา 4,13 และอื่นๆ คดีนี้จำเลยให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี ศาลอาญามีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2560 เห็นว่าการกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรม ฐาน ดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง จำคุก 5 ปี ฐานทำหรือใส่เครื่องหมายครุฑโดยไม่มีสิทธิ์ จำคุกกระทงละ 3 เดือน 3 กระทงเป็นจำคุก 9 เดือน รวมจำคุกจำเลยไว้ 5 ปี 9 เดือน ริบของกลาง จำเลยยื่นอุทธรณ์
 

 


 นอกจากนี้ เมื่อถึงเวลาศาลอุทธรณ์ตรวจประชุมสำนวนปรึกษาหารือแล้วเห็นว่า อุทธรณ์ของจำเลยฟังขึ้นแค่บางส่วน การที่จำเลยอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ นั้น ฟังไม่ขึ้นเนื่องจากการจัดสร้างเครื่องหมายครุฑต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าอาวาสก่อน จะทำโดยพลการไม่ได้ จึงพิพากษาให้ลงโทษจำเลยฐานความผิด "ฉ้อโกงประชาชน" ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 343 วรรคแรก (เดิมจำคุก 2 ปี)

 

รวมกับโทษจำคุกในความผิดฐานทำหรือใช้เครื่องหมายครุฑพ่าห์โดยไม่มีสิทธิ์ ตามคำพิพากษาศาลชั้นต้นรวมจำคุก 2 ปี 9 เดือน นอกจากนี้แก้ให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น ส่วนความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ศาลเห็นว่า จำเลยไม่ได้มีพฤติกรรมดูหมิ่น อาฆาตมาดร้าย พระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 
 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

องค์การอนามัยโลก ประกาศให้ การหมดไฟทำงาน เป็นโรคทางการแล้ว

ขนส่งฯยอมรับ ยังไม่มีมาตรฐานค่าโดยสาร ตุ๊กตุ๊ก วอนอย่าเก็บแพงเพราะภาพลักษณ์ของประเทศ

ชีวิต นายอู๊ด ชายอ้างเป็นปลัด มักมีปัญหาในการปฏิบัติหน้าที่บ่อยครั้ง

ชายอ้างเป็นปลัด ยกมือขอโทษ บอกทำไปเพราะหวังดี

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์