ผู้ใหญ่บ้านแจง หลังชาวบ้านถูกจับหลังเข้าไปเก็บเห็ดในป่าพื้นที่ฝูงบิน 237

ผู้ใหญ่บ้านแจง หลังชาวบ้านถูกจับหลังเข้าไปเก็บเห็ดในป่าพื้นที่ฝูงบิน 237

Publish 2019-06-03 14:08:55


วันนี้ 3 มิ.ย. 62 ทางผู้ใช้เฟซบุ๊ค Saravit Khumdee ได้โพสต์กรณี ชาวบ้านถูกจับหลังเข้าไปเก็บเห็ดเผาะในป่าพื้นที่ของฝูงบิน 237 น้ำพอง ซึ่งชาวบ้านได้เล่าว่าแต่ก่อนเก็บเห็ดเก็บของป่ากันมาแต่รุ่นปู่ย่า ทั้งทหาร ทั้งชาวบ้านต่างพึ่งพาอาศัยกันมานาน ชาวบ้านก็ได้เข้าไปเก็บเห็ดมากินบ้าง ขายบ้าง เป็นรายได้เล็กน้อย โดยไม่รู้ว่าผู้บังคับการคนใหม่ได้มีการห้ามเข้าพื้นที่ดังกล่าว

 โดยทางจ่าอากาศเอกณัฐชัย ทองไวย์ สังกัด ร้อย ทสห.บน.23 กองทัพอากาศ ได้ทำการควบคุมตัวชาวบ้าน จำนวน 4 คน เพื่อตักเตือนและสั่งห้ามนับจากนี้ไปหากชาวบ้านเข้าไปเก็บเห็ดในพื้นที่ดังกล่าวจะถูกจับและแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายโดยไม่มีละเว้น ต่อมานายนาวา ดวงโนแสน ผู้ใหญ่บ้านหนองบัวบาน ต.ทรายมูล ได้เดินทางไปพบลูกบ้าน ที่ถูกนำตัวมายัง สภ.น้ำพอง โดยเล่าให้กับพนักงานสอบสวนทราบว่า ทางผู้นำชุมชนเองก็ได้มีการประสานงานกับผู้บังคับการฝูงบินท่านก่อน ๆ ด้วยดีเสมอมา ทั้งให้ความร่วมมือช่วยกันป้องกันไฟป่า เป็นหูเป็นตาป้องกันการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ฯลฯ ต่างอยู่ร่วมกันอย่างเกื้อกูลมานาน

 ทั้งนี้อย่างไรก็ตามหลังจากที่ได้ลงบันทึกประจำวันกับเจ้าหน้าที่สอบสวนแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ชาวบ้านทราบถึงข้อห้ามต่างๆของฝูงบิน 237 น้ำพองให้ชาวบ้านได้รับทราบ หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.น้ำพอง จึงได้ปล่อยตัวชาวบ้านเดินทางกลับได้

ขอบคุณ : Saravit Khumdee

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กรมอุตุฯ พยากรณ์อากาศ ไทยมีฝนลดลง ภาคเหนือ-อีสานยังมีฝนมากกว่าภาคอื่น

ร.ต.ท.จรูญ ตักบาตรแผ่ส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร รอฟังคำตัดสินช่วงบ่าย

แจ๊ค ผู้ชายที่โซเชียลตามหา โพสต์สำนึกผิด

กรมอุตุฯ เตือน 37 จังหวัด พื้นที่เสี่ยงภัยฝนถล่มติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน