หลวงปู่เหลือง ยอดพระผู้สมถะ ทุกหยาดเหงื่อเพื่อวัด ไม่หลงในลาภยศ

หลวงปู่เหลือง ยอดพระผู้สมถะ ทุกหยาดเหงื่อเพื่อวัด ไม่หลงในลาภยศ

Publish 2019-06-04 09:41:54


ถือเป็นพระชั้นผู้ใหญ่ที่น่ากราบอีกองค์หนึ่งสำหรับ หลวงปู่เหลือง หรือพระราชปัญญาวิสารัท พระราชาคณะ แห่งวัดกระดึงทอง ต.บ้านด่าน  อ.บ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ ที่ปฎิบัติตนเป็นแบบอย่างให้ลูกศิษย์นั้นได้จนจำและนำไปปรับใช้กับความสมถะของหลวงปู่เหลือง ในการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย และรักสันโดษไม่หลงในลาภยศ จนเป็นพระเถราจารย์แห่งอีสานใต้อีกรูปหนึ่งที่ได้รับการยกย่อง
 
 

โดยทางเพจ"วัดระหาน-เกาะแก้วธุดงคสถาน บ้านด่าน-บุรีรัมย์" ได้เคยเผยภาพขณะหลวงปู่เหลืองกำลังกวาดขยะภายในบริเวณวัดให้สะอาดพร้อมกับข้อความ "หยาดเหงื่อพระผู้เฒ่า.....พระราชาคณะผู้เป็นแบบอย่างในการดำรงข้อวัตร มิได้ถือตัวตนว่าเป็นท่านเจ้าคุณ ท่านยังคงทำหน้าที่ของพระสงฆ์เป็นแบบอย่างให้พระลูกพระหลานวัยรุ่นวัยหนุ่มได้สำนึกตน ว่าไม่ควรปล่อยกายปล่อยใจ ให้สุขสบายไปตามกระแสกิเลส มิเช่นนั้นจะกลายเป็นศิษย์ผิดแนวอาจารย์
 

 

  

พระราชปัญญาวิสารัท(หลวงปู่เหลือง ฉันทาคโม) ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์(ธรรมยุต) วัดกระดึงทอง อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์   พระหนุ่มเณรน้อยภายในวัดก็ปัดกวาดเช่นเดียวกับหลวงปู่ เนื่องด้วยการปัดกวาดเสนาสนะเป็นกิจวัตร10ประการของพระ หลวงปู่ท่านจึงไม่ยอมบกพร่องในการรักษากิจวัตรขององค์ท่าน" โดยขณะนี้หลวงปู่เหลืองมีอายุ 92 ปี ยังคงทำหน้าที่ของพระสงฆ์เป็นแบบอย่างที่ดี สร้างความเลื่อมใสศรัทธาแก่พุทธศาสนิกชนด้านการสร้างวัตถุมงคลของหลวงปู่เหลือง ไม่ได้จัดสร้างบ่อยนัก นานครั้งในวาระพิเศษ จึงจะมีการจัดสร้างสักครั้งหนึ่ง ท่านจะเน้นคำสอนให้ลูกศิษย์นำไปปฏิบัติมากกว่า แต่จะอนุญาตให้ศิษย์ใกล้ชิดสร้างขึ้นเป็นพิเศษ ทำให้วัตถุมงคลของท่านมีจำนวนไม่มากนัก แต่ปรากฏว่าได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

 

 

 

 

 

ขอบคุณเพจ วัดระหาน-เกาะแก้วธุดงคสถาน บ้านด่าน-บุรีรัมย์

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

น้องฟา นักกีฬายกน้ำหนัก คนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์เข้ากทม.แล้ว

เด็กชายถูกกระแสน้ำพัด เหตุน้ำป่าไหลหลากที่บ้านเหนือคลอง

ร.ต.ท.จรูญ ตักบาตรแผ่ส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร รอฟังคำตัดสินช่วงบ่าย

แจ๊ค ผู้ชายที่โซเชียลตามหา โพสต์สำนึกผิด
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไปรยา เปลี่ยนสมัย
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;