อาสาสมัครดับเพลิง ออกมาชี้แจงหลังถูกชาวเน็ตแซะการทำงาน กรณีตลาดนัดสวนจตุจักรเกิดเพลิงไหม้

อาสาสมัครดับเพลิง ออกมาชี้แจงหลังถูกชาวเน็ตแซะการทำงาน กรณีตลาดนัดสวนจตุจักรเกิดเพลิงไหม้

Publish 2019-06-04 10:37:05


จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ร้านค้าภายในตลาดนัดจตุจักร โครงการ 25 ซอย3/2 ภายในตลาดนัดสวนจตุจักร โดยเพลิงได้ลุกลามร้านค้าเสียหายกว่า 120 ร้าน รวมพื้นที่ประมาณ 1,000 ตารางเมตรนั้น ทั้งนี้ มีชาวเน็ตรายหนึ่งได้เข้ามาวิจารณ์การทำงานของอาสาสมัครดับเพลิง โดยมีเนื้อหาว่า “ขอพูดตรงๆ การทำงานดับเพลิงที่ไร้ประสิทธิภาพ เห็นว่าล่าช้ามาก น้ำไม่มี กว่าจะมา ทั้งๆ ที่ใกล้มาก 

เมื่อวานเป็นวันอาทิตย์ คนในตลาดยังเยอะอยู่ เจอตั้งแต่เริ่มไหม้ เพราะเห็นทันทีที่เกิดเหตุ ปล่อยให้ไหม้ถึง 120 ห้อง นี่ถ้าวันธรรมดาที่ตลาดปิดคงหายนะแน่ๆ กว่าจะมาถึง เห็นว่ามาถึงน้ำก็น้อย ได้แต่ฉีดข้างนอกเพื่อป้องกันไม่ให้ห้องอื่นๆ ไหม้ แต่ฉีดข้างนอกเหมือนน้ำฝนรดหลังคาไร้ประโยชน์ ความจริงหลายๆ เหตุการณ์ใน กทม. ดับเพลิงมาเพื่อสกัดเพลิงเท่านั้น ไม่ได้ช่วยดับเพลิงที่ต้นเพลิงเลย ต้นเพลิงไหม้เป็นจุณทุกงาน ดับเพลิงไม่มีไฟ ก็รู้อยู่แก่ใจว่าไฟไหม้กลางคืน ไฟฟ้าต้องตัด มองกันไม่เห็น ต้องลากรถมอเตอร์ไซค์มาสตาร์ทเครื่องเบิ้นเครื่องส่องไฟให้ดับเพลิง ถ้าเป็นเมืองนอกทั้งไวทั้งเร็วและมีสปอตไลต์ ติดรถส่องไฟทะลุทะลวง เห้อ อบรมกันบ้างก็ดีดับเพลิงประเทศไทย”
 

.ล่าสุด วันนี้ (3 มิ.ย.) เพจ “Street Hero Project” ได้ออกมาชี้แจงที่ชาวเน็ตรายนั้นได้คอมเมนต์ทำให้เหล่าอาสาดับเพลิงเสียกำลังใจ ระบุเนื้อหาว่า “ดับเพลิงไทยก็มีหัวใจ เมื่อวานทางอาสาของเพจเราโดนคนบางกลุ่มตำหนิบนโลกออนไลน์ว่าทำงานช้า คนทำงานก็เสียใจ เลยอยากระบายตามนี้ จากเหตุเพลิงไหม้จตุจักร ในระหว่างที่หลายคนกำลังหลับ หลายคนกำลังพักผ่อนกับครอบครัวหรือคนที่คุณรัก อาสาสมัครดับเพลิงเลือกที่จะทิ้งเวลาส่วนตัวออกมาสู้กับไฟกับความร้อน และความเสี่ยงต่างๆ มากมาย เพื่อพยายามสกัดกั้นความเสียหายให้ได้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ คุณห่วงทรัพย์สิน อาคาร สถานที่ แต่คุณลืมหรือเปล่า ชีวิตนักดับเพลิงก็สำคัญ เจ้าของร้านที่ไหม้ก็ไม่ได้มีใครรู้จักทุกคนไปช่วยด้วยใจ ไม่มีใครได้ค่าจ้าง อาสาสมัครนักดับเพลิงไม่มีเงินเดือน และคนที่เข้าไปช่วยระงับเหตุได้ผ่านการอบรม ผ่านสารพัดเหตุกันมาแล้วทั้งนั้น หลายคนระดับครู หลายคนระดับเจ้าของสถานฝึก ไม่ใช่สายมโน สิ่งที่คุณเขี่ยมาด้วยใจที่คับแคบ มันมีสาเหตุมาจากอะไร แจงให้เป็นข้อๆ เลย

1. “น้ำไม่มี กว่าจะมา ทั้งที่ใกล้มาก” น้ำในท่อน้ำทิ้ง แทบไม่มีเลย แถมบางจุด ท่อส่งน้ำแตกด้วย นั่นความผิดพวกเรามั้ย 

2. “มาถึงน้ำก็น้อย ได้แต่ฉีดข้างนอกเพื่อป้องกันไม่ให้ห้องอื่นๆ ไหม้” มาถึงยังหาแหล่งน้ำไม่ได้ไง ไม่ได้เป็นเจ้าของพื้นที่จะได้รู้ว่าเอาน้ำได้จากตรงไหนบ้าง ที่ฉีดข้างนอก จริงๆ คนฉลาดอย่างคุณน่าจะรู้ว่าถ้าเราไม่สกัดกั้นการลุกลาม ความเสียหายก็จะมากกว่านี้ ถูกมั้ย? ย้อนแย้งกับความคิดตัวเองรึเปล่า?

3. “ฉีดข้างนอกเหมือนร้ำฝนรดหลังคา ไร้ประโยชน์” คุณคนเก่งคะ คงไม่เคยแม้แต่เข้าอบรมดับเพลิงขั้นต้นแน่ๆ บางครั้งการใช้น้ำก็ไม่ใช่ว่าต้องใช้น้ำมากๆ เพื่อดับไฟเสมอ ใช้น้ำลดความร้อนเพื่อลดองศาการจุดติดของไฟก็เป็นอีกวิธีในการระงับเหตุนะคะ ไร้ประโยชน์ตรงไหน รู้ไม่จริงนี่หว่า

4. “หลายเหตุการณ์ใน กทม.มาเพื่อสกัดเพลิงเท่านั้น ไม่ได้ช่วยดับที่ต้นเพลิงเลย ต้นเพลิงไหม้เป็นจุณทุกงาน” ข้อนี้ก็แสดงให้เห็นว่า การวิเคราะห์ของคุณบกพร่อง ถ้าคุณเคยไปอยู่หน้างานจริง คุณจะเห็นว่า บางครั้งที่ต้องสกัดเพลิง แทนที่จะระงับที่ต้นเพลิงนั้น เป็นเพราะความยากในการเข้าถึง อุปสรรคในการทำงานต่างๆ ไม่มีหรอกค่ะที่พวกเราตั้งใจทิ้งให้ตนเพลิงพัง นอกจากว่ามันเกินกำลังที่จะทำได้แล้ว และถ้ามัวแต่รุมกันที่ต้นเพลิง แต่ด้านข้างที่ต้องสูญเสียเพิ่มเติม ต่อๆ กันเป็นทอดๆ เพิ่มขึ้นๆ อีกนั้น มันใช่เหรอคะ? เราทำงานแข่งกับเวลา เรามาเพื่อลดการสูญเสีย ตีความให้ออกค่ะ ลดการสูญเสีย หมายถึงอะไรได้บ้าง

5. “ดับเพลิงไม่มีไฟ รู้อยู่ว่าไฟไหม้กลางคืน ไฟฟ้าต้องตัด” พวกเราก็อยากมี ติดที่ไม่รวย เราเป็นอาสาสมัคร ไม่มีเงินเดือน น้ำมันรถ น้ำมันเครื่องสูบน้ำ อุปกรณ์ดับเพลิง ชุดกันไฟก็เก็บเงินซื้อกันเอง ถ้าคุณจะมีน้ำใจซื้อแจก บอกได้ หลายคนยินดีไปรับด้วยตัวเองเลย

6. “ถ้าเป็นเมืองนอกทั้งไว เร็ว และมีสปอร์ตไล้ท์ติดรถ ส่องไฟทะลุทะลวง” “สปอตไลต์ (เขียนแบบนี้นะคะ พ่อคนฉลาด) อุปกรณ์ที่ใช้ได้ในงานดับเพลิง ราคาเท่าไหร่คุณรู้มั้ย บางอย่าง วัสดุที่ใช้งานปกติทั่วไป ใช้กับไฟ ใช้กับความร้อนสูงไม่ได้ ไม่ใช่อัน 5 บาท 10 บาท พ่อคนรวยอย่างคุณคงไม่เข้าใจ ไปเมืองนอกบ่อยสินะ หรือดูแค่ซีรี่ย์ดับเพลิงต่างประเทศมา

7. “อบรมกันบ้างก็ดีนะ ดับเพลิงประเทศไทย” รบกวนคุณจัดอบรมให้หน่อยสิคะ ถ้าคุณจัด คนที่คุณว่าเค้าไว้ในเคสนี้ อาจจะเป็นคนไปสอนในคลาสอบรมของคุณก็ได้ ก่อนจะแนะนำใคร คิดดีๆ ก่อนนะคะ คุณยังไม่รู้จักพวกเราดีพอ อย่าเอาแต่พิมพ์สนุก ดูเหมือนมีหลักการ แต่ไม่รู้จักหน้างานจริง จะมาหงายการ์ด #รู้เท่าไม่ถึงการณ์เฟซผมโดนแฮก ไม่ได้นะ อย่าสนุกปากมากไป ไม่ได้เท่เลย กรุณาปรับทัศนคติตัวเองก่อนจะสายไปด้วย”

โดยแอดมินเพจได้ฝากข้อคิดย้ำเตือนไว้ว่า “ใจร่มๆ กันนะ เขาไม่รู้ก็ชี้แจงไป ส่วนใครไม่รู้มากก็อย่าวิจารณ์ให้คนทำงานหมดกำลังใจนะครับ”

อย่างไรก็ตาม ความคืบหน้าเพลิงไหม้ตลาดนัดสวนจตุจักร แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กทม. ภายในโครงการ 22 ซอย 4 และโครงการ 25 ซอย 3 โดยมีร้านค้าได้รับความเสียหายประมาณ 100 คูหา วันนี้ (3 มิ.ย.) เวลา 11.50 น. พล.ต.ต.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ ผบก.น.2 เปิดเผยว่า เบื้องต้นจากพยานที่เห็นเหตุการณ์ทราบว่าได้เกิดประกายไฟขึ้นจากหม้อแปลงแล้วระเบิด ของร้านเสื้อผ้าที่ตั้งอยู่ภายในโครงการ 25 ขณะนี้ยังไม่ทราบมูลค่าความเสียหายที่แน่ชัด อยู่ระหว่างเรียกตัวเจ้าของร้านดังกล่าวและพ่อค้าแม่ค้ามาสอบปากคำ โดยได้ตั้งเต็นท์อำนวยการร่วมกับสำนักงานเขต คณะผู้บริการตลาด และทำการปิดตลาดไว้ก่อน เพื่อให้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า และกองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เข้าตรวจสอบหาสาเหตุรวมถึงหาตัวผู้กระทำผิดติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน