สองสามีภรรยา นำขยะถุงใหญ่มาทิ้งลงแม่น้ำ ชาวเน็ตวอนตามตัวมาลงโทษ

สองสามีภรรยา นำขยะถุงใหญ่มาทิ้งลงแม่น้ำ ชาวเน็ตวอนตามตัวมาลงโทษ

Publish 2019-06-04 14:51:05


เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "จีรพันธ์ ทวีสุข" ได้โพสต์รูปภาพจำนวน 8 รูป เผยให้เห็นชายหญิงคู่หนึ่งนำขยะใส่รถจักรยานยนต์พ่วงข้าง นำมาทิ่งลงท่าน้ำ บริเวณตลาดนัดริมทะเลปากน้ำหลังสวน ฝั่งตรงข้ามรูปปั้นปลาโลมา จังหวัดชุมพร ซึ่งชาย-หญิง ดังกล่าวไม่ได้สนใจชาวบ้านที่เข้ามาโวยวายพฤติกรรมดังกล่าว หลังจากทิ้งขยะเสร็จก็ขี่รถจักรยานยนต์ออกไปหน้าตาเฉย
ผู้โพสต์จึงอยากจะฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยข้อง เช่นสภ.ปากน้ำหลังสวน และหน่วยงาน ทั้ง อบต.ผู้ใหญ่ กำนัน ตำบลบางมะพร้าว ช่วยนำตัวผู้กระทำผิดมารับผิดชอบต่อเหตุหารณ์ที่ได้ก่อไว้

ทั้งนี้ เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์ออกสู่โลกโซเชียลแล้วกว่า 500 ครั้ง พร้อมกับแสดงความคิดเห็นรุมประณาม ชาย-หญิง ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก และเรียกร้องให้มีการนำตัวมาลงโทษหรือว่ากล่าวตักเตือน 

สำหรับพฤติกรรมดังกล่าวเข้าข่ายมีความผิดตาม พระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 จุดมุ่งหมายของพระราชบัญญัตินี้คือป้องกันและควบคุมมิให้ผู้ใดทิ้งสิ่งปฏิกูลในทางน้ำ ผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกินหนึ่ง หมื่นบาท 

พระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 เจ้าพนักงานท้องถิ่นมีอำนาจควบคุมดูแลทางน้ำและแหล่งน้ำในเขตพื้นที่รับผิดชอบมิให้ผู้ใดก่อเหตุรำคาญ อันได้แก่การก่อ ให้เกิดความสกปรก การสะสมหรือหมักหมมสิ่งของ หรือการเททิ้งสิ่งใดลงในทางน้ำและแหล่งน้ำ ซึ่งจะเป็นเหตุให้เกิดกลิ่นเหม็นหรือเป็นอันตรายต่อ สุขภาพของประชาชน ซึ่งถ้ามีการกระทำเหล่านี้เกิดขึ้น เจ้าพนักงานท้องถิ่นมีอำนาจสั่งให้ผู้กระทำแก้ไขได้ หากไม่แก้ไขมีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินสองพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเจ้าพนักงานท้องถิ่นมีอำนาจแก้ไขเอง โดยเรียกค่าใช้จ่ายจากผู้กระทำด้วย

ทั้งนี้คณะกรรมการหมู่บ้านฯ มิได้นิ่งนอนใจทำการตรวจสอบแล้วพบว่า บุคคลทั้ง 2 ในภาพที่ปรากฎคือชาวบ้านหมู่ที่ 12 จริง ดังนั้นในวันที่ 3 มิถุนายน 2562 เวลา 13.00 น. คณะกรรมการหมู่บ้านได้เชิญบุคคลทั้ง 2 (ขอสงวนนาม) มาสอบสวน ซึ่งทั้ง 2 ได้ยอมรับต่อที่ประชุมว่า ได้พลาดพลั้งกระทำความผิดดังกล่าวจริง และได้สำนึกผิด และเสียใจเป็นอย่างยิ่ง พร้อมทั้งฝากขอโทษสังคมมา ณ ที่นี้ด้วย ในสิ่งที่กระทำลงไปแล้ว และจะไม่กระทำอีกโดยเด็ดขาด คณะกรรมการหมู่บ้านหมู่ที่ 12 บ้านหัวแหลม ได้มีมติลงโทษบุคคลทั้ง 2 ให้บำเพ็นประโยชน์ด้วยการเก็บขยะในหมู่บ้านบริเวณชายทะเล วันละ 1 ชั่วโมง เป็นระยะเวลา 3 วันติดต่อกัน ตั้งแต่วันที่ 4-6 มิถุนายน 2562 

ในการนี้ บุคคลทั้ง 2 ได้เสนอตัวเป็นผู้เฝ้าระวัง สอดส่องดูแลมิให้มีผู้กระทำความผิดในลักษณะเช่นนี้อีก และได้ลงนามในสัตยาบันหมู่บ้านไว้เป็นหลักฐาน จึงขอออกหนังสือชี้แจงฉบับนี้ มาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

ขอบคุณ จีรพันธ์ ทวีสุข

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สองสามีภรรยา นำขยะถุงใหญ่มาทิ้งลงแม่น้ำ ชาวเน็ตวอนตามตัวมาลงโทษ

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว คุณนิธิชัย

นปพ.รวบแก๊งเขมร ดาวน์รถ จยย. ส่งขายข้ามแดน

ศาลรับฟ้อง ทนายษิทรา หมิ่นประมาท อัจฉริยะ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;