แจ้งจับ แม่ค้าออนไลน์ ไม่บอกราคา รับส่วนแบ่ง 25%

แจ้งจับ แม่ค้าออนไลน์ ไม่บอกราคา รับส่วนแบ่ง 25%

Publish 2019-06-04 16:09:50


นับว่าเป็นเหตุการณ์ที่ใครหลายๆคน ต้องเคยพบเจอกันมาบ้าง เมื่อเปิด เฟซบุ๊คเล่นอยู่ตามปกติ จะมีโฆษณาขายของขึ้นมา

 

 

และบางครั้ง เราก็สนใจ จึงลองกดเข้าไปดู แต่กลับพบว่า แม่ค้าใส่รายละเอียดมาทุกอย่างเลยยกเว้น "ราคา" ถึงขนาดสอบถามราคาในช่องแสดงความคิดเห็นแล้ว แม่ค้าก็ยังบอกว่า "ตอบในข้อความนะคะ"

 

 

 

เหมือนพยายามปิดบังราคาจนถึงที่สุด การกระทำแบบนี้ถือว่า "ทุจริต" เพราะอาจจะขายราคาไม่เท่ากันในลูกค้าแต่ละคน ซึ่งถือว่าไม่เท่าเทียม และอาจเป็นการค้ากำไรเกินควร

 
ซึ่งถือว่าการกระทำดังกล่าวมีความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ที่กำหนดให้ต้องแสดงราคาจำหน่ายให้เห็นได้ชัดเจน 

 

 

กระทรวงพาณิชย์จึงประกาศว่า หากพบเจอที่ไหน เพจใด ให้ร้องเรียนที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ได้ทันที ทั้งนี้การไม่ปิดป้ายแสดงราคา มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท เมื่อมีการจับกุมและทำการเปรียบเทียบปรับได้แล้ว ผู้ที่แจ้ง จะได้รับสินบนนำจับ 25% ของเงินค่าปรับ เช่น หากปรับสูงสุด 10,000 บาท ก็จะได้รับส่วนแบ่ง 2,500 บาทนั่นเองซึ่งถ้าคุณรวบรวมผู้กระทำผิดมาได้ 10 ราย นั่นคือรายได้ที่เยอะมาก 

 3 ขั้นตอนที่ต้องทำทุกครั้งที่สั่งซื้อของออนไลน์

ขั้นตอนที่ 1 เช็คข้อมูลร้านค้าก่อนซื้อทุกครั้ง ดูว่ามีคนซื้อบ่อยไหม คนชื่นชมหรือคนตำหนิเยอะแค่ไหน

 

 

ขั้นตอนที่ 2 เช็คข้อมูลสินค้าก่อนตัดสินใจ บางครั้ง ของในอินเตอร์เน็ต อาจไม่ได้ถูกกว่า สินค้าข้างนอก ลองเปรียบเทียบให้ดีครับ

 

 

ขั้นตอนที่ 3 เมื่อตัดสินใจว่าจะซื้อต้องไม่ลืม “เก็บหลักฐาน” เวลาโอนเงิน สลิป หลักฐานต่างๆสำคัญมาก หากของไม่ส่งมา ของพังเสียหาย ของไม่ตรงกับที่สั่ง เราสามารถแจ้งความดำเนินคดีได้

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;