ผบ.กรมนักเรียน รร.ทหารราบ สรุปเหตุ จ.ส.อ.สมชาย ย้ำชัดทำหน้าที่ครูอย่างดีที่สุด

ผบ.กรมนักเรียน รร.ทหารราบ สรุปเหตุ จ.ส.อ.สมชาย ย้ำชัดทำหน้าที่ครูอย่างดีที่สุด

Publish 2019-06-05 11:09:52


จากรณีที่เพจเฟซบุ๊ก "ที่นี่แปดริ้ว" ได้เผยว่า จ่าสิบเอก สมชาย ธนบัตร ครูฝึกนักเรียนนายสิบ เสียชีวิตจากการปกป้องลูกศิษย์ในช่วงการฝึกสถานีลูกระเบิดขว้าง เช้าวันนี้เสียงระเบิดขว้างดังกระหึ่มทั่วสนามฝึก เพื่อภาระกิจผลิตชายไทย เข้ารับราชการทหารปกป้องบ้านเมือง
 
โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเนื่องจาก นักเรียนนายสิบได้เข้าสถานีระเบิดขว้าง ทำการฝึกวิธีการขว้างระเบิด ดึงสลักๆ ได้ดีดออกจากลูกระเบิด แต่แล้วนักเรียนกำมือไม่ปล่อยไม่ขว้างออกไป (คงเพราะด้วยความตกใจ) จ่าสิบเอก สมชาย ธนบัตร ครูฝึกได้วิ่งเข้าไปแย่งออกจากมือ เพียงเพื่อไม่ต้องการให้ศิษย์นั้นเกิดอันตราย

 


สุดท้ายด้วยเวลาเพียง 5 วินาที ของกลไกล การทำงานลูกระเบิด จ่าสิบเอก สมชาย ถูกแรงระเบิดเสียชีวิต ส่วนลูกศิษย์ได้รับบาดเจ็บ #ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว จ่าสิบเอกสมชาย ธนบัตร มา ณ ที่นี่

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เปิดเบื้องหลัง "จ.ส.อ.สมชาย ธนบัตร" สุดยอดครูฝึกผู้เสียสละล่าสุด เพจเฟซบุ๊กชื่อ ข่าวทหาร ได้อัพเดตความคืบหน้าว่า "#สมเกียรติชายชาติทหาร #อาลัยครูฝึกแย่งระเบิดจากมือลูกศิษย์ก่อนถูกแรงระเบิดเสียชีวิต ศูนย์การทหารราบ ยืนยันจ่าสิบเอก สมชาย ได้จากไปอย่างสมเกียรติ ทำหน้าที่ครูที่ได้ช่วยเหลืออบรมศิษย์อย่างดีที่สุดแล้ว และพร้อมจะให้การช่วยเหลือดูแลกำลังพลอย่างดี สมเกียรติที่สุด ตามสั่งการของผู้บัญชาการทหารบก 

 

 

พันเอก อาวุธ พุทธอำนวย ผู้บังคับการกรมนักเรียน โรงเรียนทหารราบ ศูนย์การทหารราบ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่าจากกรณีที่เกิดเหตุ จ่าสิบเอก สมชาย ธนบัตร ครูฝึกนักเรียนนายสิบ เสียชีวิตจากการปกป้องลูกศิษย์ ในช่วงการฝึกสถานีลูกระเบิดขว้างวานนี้ รวมถึงกรณี นักเรียนนายสิบ กนกพล โพธิ์อิ่ม ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากอุบัติเหตุการฝึก 

 

 

ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้ทางหน่วยช่วยเหลือเยียวยา ดูแลครอบครัวของกำลังพลให้ดีที่สุด โดยวานนี้ในฐานะผู้บังคับบัญชาได้จัดกำลังพลร่วมเคลื่อนย้ายศพและเดินทางไปร่วมงานสวดพระอภิธรรมศพที่วัดทุ่งช้างเผือก ตำบลสลุย อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร และมอบเงินช่วยเหลือให้กับญาติ จ่าสิบเอก สมชาย ในเบื้องต้นแล้ว และในวันนี้ พลตรี ประสาร รวยดี ผู้บัญชาการศูนย์การทหารราบ จะได้เดินทางไปร่วมงานด้วย ก่อนจะมีการฌาปนกิจศพในวันที่ 13 มิถุนายน 2562

 


พันเอก อาวุธ ในฐานะประธานสอบข้อเท็จจริง ยังกล่าวถึงการสอบสวนผู้อยู่ในเหตุการณ์ด้วยว่า เบื้องต้นคาดว่าเป็นเรื่องของอุบัติเหตุ ยืนยันว่าครูไม่ได้ประมาท เพราะในการฝึกนักเรียนได้ดำเนินการตามขั้นตอนในสถานีลูกระเบิดขว้าง อย่างไรก็ตามถือว่า จ่าสิบเอก สมชาย ได้เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ และได้ทำหน้าที่ครูอย่างดีที่สุดแล้ว ในการดูแลลูกศิษย์ ซึ่งกองกำลังพล ศูนย์การทหารราบ จะได้พิจารณาสิทธิประโยชน์ที่จะให้กับจ่าสิบเอก สมชาย เสนอให้กองทัพบกอนุมัติต่อไป

 

 


#5วินาทีชีวิตครูศิษย์ #อาลัย จ.ส.อ.สมชาย ธนบัตร  #ครูคำสั้นๆที่ทุกคนรู้จักความเสียสละของครู" ขณะที่ชาวโซเชียลยังคงเข้ามาแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ จ่าสิบเอกสมชายกันอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก ข่าวทหาร

 

อ่านข่าวที่อาจจะเกี่ยวข้อง :

ทราบชื่อแล้ว ชายมีปากเสียงห้างดัง ไม่ใช่ทหาร

ทหารเครียดกระโดดชั้น7ห้างดัง ร่างกระเเทกฟื้นเจ็บสาหัส

พบพลทหารหนุ่ม ที่สถานีรถไฟบ้านใหม่สำโรง สีคิ้ว

พระราชประวัติ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี ด้านหลักสูตรการทหาร-การบิน-ราชการ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;