งานวิจัยระดับโลก ชี้ คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ ไม่ได้ฉลาด แต่บ้านรวย

งานวิจัยระดับโลก ชี้ คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ ไม่ได้ฉลาด แต่บ้านรวย

Publish 2019-06-05 12:55:53


เมื่อไม่นานมานี้ได้มีผลงานวิจัยจาก Georgetown Center on Education and the Workforce (CEW) ที่ได้ทำการศึกษาเรื่อง "Born to Win, Schooled to Lose" หรือ การประสบความสำเร็จของคนในวัยผู้ใหญ่ โดยอิงจากประชาชนในประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นส่วนใหญ่

  

จากผลการวิจัย โดยได้สำรวจจากบุคคล 2 กลุ่มใหญ่ นั่นคือ 1. กลุ่มคนบ้านฐานนะยากจน แต่มีผลการเรียนสูงที่สุด หรือ ฉลาด และอีกกลุ่มคือ 2. กลุ่มคนบ้านมีฐานะร่ำรวย แต่มีผลการเรียนต่ำที่สุด

โดยจากการวิจัย กลุ่ม 1 "ยากจนแต่ฉลาด" สามารถเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้ประมาณ 31% จากทั้งหมด ส่วนกลุ่มที่ 2 "บ้านรวยแต่ไม่ฉลาด" สามารถเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้ประมาณ 71%

และเทียบระดับอายุ คือ 25 ปี วัยกำลังทำงาน กลุ่มที่ 1 สามารถทำรายได้อยู่ที่ ประมาณ 92,000 บาท ส่วนกลุ่มที่ 2 สามารถทำรายได้อยู่ที่ ประมาณ 117,000 บาท

 

 จากผลการวิจัยนี้ ยังได้ทราบอีกด้วยว่า เมื่อเข้าสู่อายุ 25 ปี คนกลุ่มที่ 1 ยากจนแต่ฉลาด สามารถเลื่อนระดับชั้นทางเศรษฐกิจ และสังคมได้ประมาณ 76% 

ส่วนกลุ่มที่ 2 สามารถเลื่อนระดับชั้นทางเศรษฐกิจ และสังคมได้ประมาณ 91%

ซึ่งผลงานวิจัยนี้ทำให้เห็นได้ชัดเจนเป็นอย่างยิ่งว่า ครอบครัวที่ร่ำรวยและมีพื้นฐานที่ดีกว่า ส่งผลให้เกิดการประสบความสำเร็จในชีวิตที่มากกว่า ไม่เกี่ยวกับว่า ฉลาด หรือไม่ฉลาด เกรดดีหรือไม่ แสดงให้เห็นว่าพื้นฐานทางบ้านรวยได้เปรียบกว่าคนฉลาด

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - https://www.cnbc.com/2019/05/29/study-to-succeed-in-america-its-better-to-be-born-rich-than-smart.html?ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน