ลูกสาว เเละ ภรรยา ครูหนุ่ม เตรียมบรรจุเป็นข้าราชการทหาร เป็นกรณีพิเศษ

ลูกสาว เเละ ภรรยา ครูหนุ่ม เตรียมบรรจุเป็นข้าราชการทหาร เป็นกรณีพิเศษ

Publish 2019-06-05 23:37:07


   จากกรณีเหตุการณ์เรื่องเศร้าเเห่งความสูญเสีย เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2562  ขอสดุดีทหารผู้เสียสละ  "ครูหนุ่ม" จ.ส.อ.สมชาย ธนบัตร ครูฝึกนักเรียนนายสิบ รุ่นที่ 43 ศูนย์การทหารราบ ประจวบคีรีขันธ์  ได้ประสบเหตุเสียชีวิตจากการปกป้องลูกศิษย์นักเรียนนายสิบ  ในช่วงการฝึกสถานีลูกระเบิดขว้าง ภายในศูนย์การทหารราบ ค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจ เเละนำมาซึ่งการยกย่องในความกล้าหาญของครูฝึกสมชาย ที่พลีชีพเพื่อปกป้องนักเรียนนายสิบ ลูกศิษย์ของตนเอง สละชีวิตด้วยจิตวิญญาณครูทหาร 

 

เหตุการณ์ที่จ.ส.อ.สมชาย ธนบัตร ได้เสียสละชีวิตปกป้องลูกศิษย์ เกิดขึ้นขณะ ช่วงฝึกสถานีลูกระเบิด  นักเรียนนายสิบได้เข้าสถานีระเบิดขว้างเพื่อฝึกวิธีการขว้างระเบิดด้วยลูกระเบิดจริง เมื่อถึงเวลาครูฝึกสั่งตามขั้นตอนที่ฝึกซ้อมให้ทำการดึงสลัก  เเต่เกิดเหตุไม่คาดคิดเมื่อสลักได้ดีด  ออกจากลูกระเบิด  

 

 

 ประกอบกับ นักเรียนนายสิบ อาจจะเกิดความตกใจ กำมือไม่ปล่อยไม่ขว้างลูกระเบิดออกไป ในระยะเวลา 5วินาที   เมื่อ จ.ส.อ.สมชายเห็นจึงวิ่งเข้าไปแย่งออกจากมือ เพื่อไม่ต้องการให้เกิดอันตรายกับลูกศิษย์ แต่ด้วยเวลาเพียง 5 วินาทีของกลไกการทำงานของลูกระเบิด ครูหนุ่ม  จึงถูกแรงระเบิดเสียชีวิต ส่วนลูกศิษย์ นายสิบ กนกพล โพธิ์อิ่ม ได้รับบาดเจ็บเเขนขวาท่อนล่างขาด

 

 

ด้านกองทัพบก  ได้ออกมาเเถลงการณ์ยกย่อง “จ.ส.อ.สมชาย ธนบัตร” เป็น”ต้นแบบครูฝึกทหาร”ที่สละชีวิต ปกป้องศิษย์ พร้อมปูนบำเหน็จ 7 ชั้น ขอพระราชทานยศ เป็น “พันโท” .เผยนักเรียนนายสิบ แขนขวาท่อนล่างขาดตั้ง กก.สอบฯ หวังใช้ ปรับมาตรการการฝึก ให้ปลอดภัยในทุกมิติ

 

 

พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก ทบ. กล่าวว่า จากการที่ได้เกิดอุบัติเหตุในระหว่างการฝึกการใช้ลูกระเบิดขว้างในหลักสูตร นักเรียนนายสิบเหล่าทหารราบ ที่ ศูนย์การทหารราบเป็นเหตุให้ นักเรียนนายสิบ กนกพล โพธิ์อิ่ม ได้รับบาดเจ็บและ จ่าสิบเอก สมชาย ธนบัตร ตำแหน่ง รองผู้บังคับหมวดกองพันนักเรียนนายสิบ กรมนักเรียนโรงเรียนทหารราบ ศูนย์การทหารราบ ซึ่งเป็นครูฝึก เสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อวันที่ 4  มิถุนายน 2562 นั้น

 เหตุการณ์ในครั้งนี้ กองทัพบก ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ จ่าสิบเอก สมชาย ธนบัตร ที่ได้ทำหน้าที่ด้วยจิตวิญญาณของครูฝึก ในการแก้ไขเหตุวิกฤติเฉพาะหน้าโดยทันที เพื่อปกป้องผู้รับการฝึก หวังให้เกิดความปลอดภัยอย่างเต็มที่แล้ว

 

 

พร้อมกันนี้หน่วยต้นสังกัดได้ดำเนินการช่วยเหลือจัดการพิธีศพอย่างสมเกียรติ โดยมีกำหนดการสวดพระอภิธรรม ระหว่าง5-12มิถุนายน 2562เวลา20.00น. และ ประกอบพิธีฌาปนกิจ ในวันที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 16.00น. ณ วัดทุ่งช้างเผือก ต.สลุย อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร

 

 

นอกจากนี้หน่วยต้นสังกัดได้ดำเนินการดูแลให้ได้รับสิทธิกำลังพลอย่างครบถ้วน ทั้งสิทธิตามระเบียบของทางราชการและสินไหมทดแทนจากโครงการประกันชีวิตทหารที่กองทัพบกมอบให้เพิ่มเติมด้วย

 

 

โดยกองทัพบกได้พิจารณาปูนบำเหน็จเลื่อนชั้นเงินเดือน 7ชั้น ให้กับ จ่าสิบเอก สมชาย ธนบัตร และขอพระราชทานยศ เป็น “พันโท” เพื่อเป็นการตอบแทนคุณความดีในการทุ่มเท รับผิดชอบในภาระหน้าที่จนกระทั่งเสียชีวิต

 

 

พร้อมยกย่องในความเสียสละ และถือเป็น แบบอย่างของครูทหาร ที่พร้อมด้วยความรู้ ประสบการณ์ ความกล้าหาญ และสัญชาติญาณแห่งการปกป้องศิษย์เมื่ออยู่ในช่วงนาทีแห่งชีวิต

 

 

​สำหรับ นักเรียนนายสิบ กนกพลฯ ที่ได้รับบาดเจ็บแขนขวาท่อนล่างขาด ซึ่งได้รับการผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการพักรักษาอาการที่โรงพยาบาลค่ายธนะรัชต์

 

ขณะเดียวกัน ศูนย์การทหารราบ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งพิจารณาปรับมาตรการการฝึกเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในทุกมิติยิ่งขึ้น

  

 

 

 

    ความคืบหน้าในส่วนของครอบครัว จ.ส.อ สมชาย ธนบัตร นั้น   เมื่อวันที่ 5มิถุนายน ที่ผ่านมา ที่สำนักสงฆ์ทุ่งช้างเผือก  อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ได้มีการจัดเตรียมงานบำเพ็ญกุศลศพ จ.ส.อ.สมชาย โดยมณฑลทหารบกที่ 44 (มทบ. 44) ได้ส่งผู้แทนเข้ามาดูสถานที่และให้กำลังใจแก่ครอบครัวของ จ.ส.อ.สมชาย ธนบัตร พร้อมนำพวงหรีดมาเคารพศพด้วย โดยมี นางชฎารัตน์ ธนบัตร อายุ 36 ปี ภรรยาของ จ.ส.อ.สมชาย นางแต้ม บูชาเทียน อายุ 78 ปี  แม่บุญธรรม จ.ส.อ.สมชาย และ ด.ญ.วริศรา ธนบัตร บุตรสาวของ จ.ส.อ.สมชาย  ธนบัตร

 

    ทั้งนี้  นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วย พล.ต. พรชัย อินทนู ผบ.มทบ.44 ร่วมนำพวงหรีดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปเคารพศพ จ.ส.อ.สมชาย ธนบัตร ครูฝึกนักเรียนนายสิบ รุ่นที่ 43 ศูนย์การทหารราบ ประจวบคีรีขันธ์ ที่ได้ประสบเหตุเสียชีวิตจากการปกป้องลูกศิษย์ ในช่วงทำการฝึกวิธีการขว้างระเบิดด้วยลูกระเบิดจริง เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ที่ผ่านมา

 

 

     พร้อมทั้งมอบเงินส่วนตัวของนายกรัฐมนตรี จำนวน 20,000 บาท เพื่อช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต โดยนายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กล่าวกับครอบครัวผู้เสียชีวิตว่า นายกรัฐมนตรี ขอร่วมแสดงความเสียใจต่อการสูญเสีย ในครั้งนี้ และยินดีที่จะให้การช่วยเหลือทายาทและครอบครัว จ.ส.อ.สมชาย อย่างเต็มที่ และขอให้มีกำลังใจที่เข้มแข็ง เพื่อดูแลครอบครัวต่อไป

 

 

    โดยทางครอบครัว ได้กำหนดการสวดพระอภิธรรม ระหว่าง 5-12 มิถุนายน 2562 และประกอบพิธีฌาปนกิจ ในวันที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา ณ วัดทุ่งช้างเผือก ตำบลสลุย อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร

 

 นอกเหนือจากนี้ทาง พล.ต.ประสาร รวยดี ผู้บัญชาการศูนย์การทหารราบ ค่ายธนะรัตน์  ที่ได้เดินทางมาร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมศพ ครูหนุ่ม ที่สำนักสงฆ์ทุ่งช้างเผือก จ.ชุมพร   ได้เผยว่า ใการปูนบำเหน็จให้แก่ จ.ส.อ.สมชาย ธนบัตร นั้น   นอกจากการขอพระราชทานยศ พันโท ปูนบำเหน็จ7 ขั้น เเล้ว ก็จะเป็นไปตามระเบียบของทหาร ที่จะต้องเสนอไปตามขั้นตอน

 

 

 

   ส่วนภรรยา คือ  นางชฎารัตน์ ธนบัตร   ก็จะบรรจุเป็นข้าราชการทหารเป็นกรณีพิเศษเพื่อช่วยเหลือครอบครัวของทหารกล้าผู้เสียชีวิตด้วยจิตวิญญาณของครูทหาร  สำหรับด.ญ.วริศรา ธนบัตร ลูกสาวของ ครูหนุ่ม  ซึ่งตอนนี้ยังเล็ก อายุ 11 ปี ต้องรอให้เรียนจบเสียก่อน  ก็จะได้รับสิทธิดังกล่าวเป็นกรณีพิเศษเช่นเดียวกันเหมือนกับคุณเเม่

 

 

 

 

 

   สำหรับประวัติส่วนตัว โดยสังเขป ของ จ.ส.อ.สมชาย ธนบัตร    พ่อแม่เสียชีวิต ปัจจุบันอยู่กับแม่บุญธรรมชื่อ นางแต๊ม บูชาเทียน อายุ 78 ปี อาชีพทำสวนยางพารา เรียนจบชั้นอนุบาลจนถึง ม 3 โรงเรียนคันฑทรัพย์ และเรียนต่อระดับ ปวช.และปวส.ที่โรงเรียนการอาชีพท่าแซะ เมื่อจบการศึกษาไปจับใบดำใบแดงไดเป็นทหารเกณฑ์ที่ค่ายธนรัตน์ เป็นทหารเกณฑ์ได้ 1 ปี สามารถสอบเข้าเป็นบรรจุเป็นนักเรียนนายสิบ

 

.

 

 

ขอบคุณ

กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย

ประชาสัมพันธ์จังหวัดชุมพร กรมประชาสัมพันธ์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน