นพ.สุภัทรเตือนสาวๆสวมกระโปรงยาวระวังติดล้อจยย. หลังพบเคสนี้บ่อยครั้ง

นพ.สุภัทรเตือนสาวๆสวมกระโปรงยาวระวังติดล้อจยย. หลังพบเคสนี้บ่อยครั้ง

Publish 2019-06-06 11:55:28


มันเป็นเหตุการณ์หลายๆครั้งที่ผญ.บางคนอาจจะเคยเจอ กับการใส่กระโปรงยาวแล้วนั่งรถจักรยานยนต์ หากบางคนไม่ทันได้ระวัง หรือรวบเก็บกระโปรงไม่ดี ปัญหาที่ตามมาคือกระโปรงไปติดที่ล้อรถ ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งบางรายก็เจ็บตัวเล็กน้อย บางรายก็ถึงแก่ชีวิตเพราะเพียงเรื่องกระโปรงติดล้อ
  

วันนี้ (6 มิ.ย. 2562) นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะ จ.สงขลา เขียนบทความ "กระโปรงยาวเข้าล้อรถ โศกนาฎกรรมแห่งหญิงสาว" เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว เตือนหญิงสาวที่สวมกระโปรงยาวให้ระมัดระวังการนั่งซ้อนท้ายจักรยานยนต์ด้วย เพราะอาจเข้าไปเกี่ยวติดกับล้อรถจนเกิดอุบัติเหตุได้ 

 

.

จากเฟชบุ๊กดังกล่าว ได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า "กระโปรงยาวเข้าล้อรถ โศกนาฎกรรมแห่งหญิงสาว วันรายอหลังเดือนรอมฎอน วันแห่งความสุข พี่น้องมุสลิมจะแต่งตัวสวยงาม หญิงสาวจะนิยมใส่ชุดใหม่สีสดกระโปรงเอวคอดยาวถึงข้อเท้าฐานบานกว้างดูมีเสน่ห์ นิยมนั่งซ้อนท้ายรถมอเตอร์ไซค์แบบนั่งตะแคงข้าง หมวกกันน็อคไม่ได้ใส่ มาตลาดเพื่อจับจ่ายใช้สอยหรือพบปะเยี่ยมเพื่อนญาติมิตร 

และทุกครั้งก็มักจะมีอุบัติเหตุที่น่าเศร้า เพราะกระโปรงยาวจากการนั่งตะแคงข้าง ส่วนหลังของกระโปรงมักสะบัดจนพันเข้าไปในล้อรถมอเตอร์ไซค์ทุกปี วันรายอปีนี้ (5 มิย.62) วันเดียว ที่โรงพยาบาลจะนะมีอุบัติเหตุเช่นนี้ถึงสามราย สองรายนั้นถลอกปอกเปิก เพราะรถขับช้าจึงล้มลงบาดเจ็บไม่มาก แต่รายหนึ่งนั้นบาดเจ็บสาหัสมาก กระโปรงยาวพันเข้ากับโซ่ล้อรถเครื่อง ทำให้ล้มท้ายทอยฟาดพื้น ไม่รู้สึกตัว เอ็กซเรย์พบฐานกระโหลกแตก อาจมีเลือดออกในสมอง ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ส่งต่อไปยังโรงพยาบาลจังหวัดเพื่อดูว่าจะผ่าตัดสมองได้หรือไม่

 

 

โศกนาฏกรรมกระโปรงพันเข้าไปในล้อรถมอเตอร์ไซค์สร้างความสูญเสียแก่หญิงสาวทุกปี เป็นสิ่งที่ควรต้องมีการรณรงค์ให้ระมัดระวังให้มาก เพราะอันตรายถึงชีวิตหรือพิกลพิการเสียอนาคตไปอย่างที่ไม่ควรจะเกิด

 

.

 

อุบัติเหตุคือภัยที่ป้องกันได้ โรงพยาบาลช่วยได้เพียงปลายเหตุ แต่การป้องกันนั้นต้องขึ้นกับความตระหนักของคนทุกคนที่ต้องช่วยๆกัน"

 

ขอบคุณ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ

 

อ่านข่าวที่อาจจะเกี่ยวข้อง :

ชายแต่งขรก.อ้างปลัดยืนโวยกู้ภัยช่วยคนรถล้มทำจราจรติดขัด

หนุ่มโพสต์โวย เจออุบัติเหตุรถล้ม อาศัยจอดรถโรงพัก สุดท้ายถูกปล้นอุปกรณ์ เสียหายนับแสน

พบศพชายนิรนามนอนดับข้างทาง พร้อมจยย. คาดรถล้มเสียชีวิตตอนกลางคืนแต่ไม่มีใครเห็น

เจ็บแค่ไหนก็มา! หลวงพี่ซ้อน จยย.มาคัดทหาร ชายสบงเข้าล้อ รถล้มสะบักสะบอม ก่อนเข้ารับการคัดเลือกติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน