ตำนาน จอห์น เพมเบอร์ เภสัชกรตกอับ ผู้คิดค้น โคคาโคล่า

ตำนาน จอห์น เพมเบอร์ เภสัชกรตกอับ ผู้คิดค้น โคคาโคล่า

Publish 2019-06-06 13:15:14


เชื่อว่าทุกคนบนโลกใบนี้คงรู้จักชื่อของ "โคคาโคล่า" หรือ "โค้ก" น้ำดื่มสีดำที่คนติดในรสชื่อ และยอดขายเยอะที่สุดในดลกใบนี้เลยก็ว่าได้ แต่ก็เชื่ออีกว่ามีหลายคนมากที่รู้จักโค้ก แต่ไม่รู้จักชื่อของ ผู้คิดค้นสูตรสุดยอดน้ำดำ และ วิถีชีวิตที่สุดจะตกต่ำของเขา จนวันนี้เราจะเอาเรื่องของเขามาเล่าให้ฟังกันครับ

 

 

ผู้คิดค้นน้ำดำ โค้ก นั่นก็คือ จอห์น เพมเบอร์ เภสัชกรจากรัฐจอร์เจีย จากสายการแพทย์ที่เรียบง่ายของเขาได้ถุกเปลี่ยนไปหลังจากที่ เกิดสงครามกลางเมืองสหรัฐฯ ในขณะนั้นเขามีอายุประมาณ 30 ปี

เขาได้เข้าร่วมกับสงคราม ในฐานะทหารยามฝั่งสมาพันธรัฐอเมริกา แต่จากสงครามครั้งนั้นเขาได้รับบาดเจ็บที่เปลี่ยนชีวิตของเขา ทำให้เขาเป็นคนติดมอร์ฟีน ซึ่งเป็นยาระงับความเจ็บปวดของทหารในสมัยสงคราม

 

 

แต่เขาก็ไม่ใช่คนโง่พอที่จะไม่รู้สึกตัว เขาจึงฉุกคิดึ้นได้ว่าเขาอยากเลิกยาเสพติด อยากเลิกใช้มอฟีน เพราะมันทำให้ชีวิตของเขาเหมือนรอวันตาย

เขาจึงได้เริ่ม คิดค้นสูตรทั้งอาหาร และเครื่องดื่มต่างๆ ซึ่งเขามีหัวด้าน เภสัชกร เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพื่อทนแทนอาการอยากมอร์ฟีน โดยเขาได้ใช้ ผลของต้นโคคา ที่ในสมัยก่อนใช้ทำโคเคน โดยได้นำมาผสมส่วนประกอบต่างๆเพื่อเจือจาง สุดท้ายก็มาสุดทางที่ โคล่านัท และนี่คือต้นกำเนิดแรกของ เครื่องดื่มน้ำดำ ในตำนาน

 

 และสินค้าชนิดนี้ที่เขาผลิต ปล่อยขายในท้องตลาด มีผลตอบรับที่ดีเกินคาด และสร้างรายได้ให้เขาอย่างมหาศาล แต่ผลิตภันฑ์ของเขากลับไม่ได้ช่วยให้เขาเลิกมอร์ฟีนได้ เขาหมดเงินไปจำนวนมากกับการซื้อมอร์ฟันมาเสพ ถึงขั้นเกือบล้มละลาย

แต่ถึงเงินทองของเขาจะหายไปเป็นจำนวนมาก และขายสิ่งต่างๆที่เขาได้มาเพื่อนำไปซื้อมอร์ฟีน แต่สิ่งเดียวที่เาไม่ขายคือ กรรมสิทธิ์ และสูตรของเครื่องดื่มที่เขาคิดขึ้นมา เนื่องจากว่าเขาคิดเสมอว่า เครื่องดื่มของเขาจะมีค่ามหาศาลในอนาคต เขาจึงได้เก็บกรรมสิทธิ์ และสูตร เป็นมรดกให้ลูกชายของเขา

แต่ถือว่าน่าเสียดายเป็นอย่างมาก เมื่อลูกชายของเขาไม่เห็นด้วย ลูกชายของเขาได้นำกรรมสิทธิ์ และสูตร ไปขายเพื่อเงินก้อนเดียว และใช้หมดในเวลาไม่นานหลังจาก จอห์น เพมเบอร์ เสียชีวิตลง และหลังจากนั้นชื่อเสียงของน้ำดำ โคคาโคล่า ก็กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว และมีเงินไหลเวียนมหาศาลเกินคาดเดา แต่ผุ้คิดค้นอย่าง จอห์น เพมเบอร์ กลับเสียชีวิตอย่างคนยากจน

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;