น้องมาเรียม พะยูนน้อย ขวัญใจมหาชน เกยตื้นอีกรอบ

น้องมาเรียม พะยูนน้อย ขวัญใจมหาชน เกยตื้นอีกรอบ

Publish 2019-06-07 13:00:40


จากเรื่องราวของเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นภาพน่ารักที่ถูกแชร์อย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ สำหรับภาพของเจ้า "มาเรียม" พะยูนน้อยที่อยู่ในอ้อมกอดเจ้าหน้าที่กลางทะเล

จากภาพ อาสาสมัครจากกลุ่มพิทักษ์ดุหยง พยุงตัวเจ้ามาเรียมที่กำลังงีบหลับหลังกินอาหารอิ่ม โดยในทุกๆ วัน ทางสัตวแพทย์และทีมงาน ต้องคอยเข้าไปเลี้ยงไปป้อนนมในทะเลแทนแม่พะยูน โดยเอามาเลี้ยงที่ศูนย์ไม่ได้ ไม่เช่นนั้นเวลาปล่อยคืนธรรมชาติก็จะตาย จึงต้องอนุบาลในทะเลตามธรรมชาติ 

 

รายงานระบุว่า เจ้ามาเรียมเป็นพะยูนขาดความอบอุ่นและขี้อ้อน เมื่อเจอเรือก็จะเข้าไปว่ายน้ำกับเรือ อาจจะคิดว่ากำลังว่ายน้ำกับแม่ เจอเจ้าหน้าที่ก็จะโผกอด ตอนกลางคืนก็จะนอนกอดหิน ความน่ารักเหล่านี้ทำให้ทั้งเจ้าหน้าที่และชาวโซเชียลต่างให้ความรักและเอ็นดู

สำหรับ เจ้ามาเรียม พะยูนวัยเกือบ 1 ปี ตัวนี้ได้พลัดหลงกับแม่ และถูกนำมาอนุบาลยังเกาะลิบง จ.ตรัง เพื่อป้อนน้ำ หญ้าทะเล และเฝ้าระวังภัยคุกคามจนกว่ามันจะโต ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่มีการอนุบาลสัตว์น้ำในทะเลแทนการดูแลในบ่อ เป็นการทำงานร่วมกันของ อาสาสมัครชุมชนบนเกาะลิบง, กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง, กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช, องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะลิบง

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องนักท่องเที่ยวตราตรึงใจ ! ชาวประมงพื้นบ้านนำนักท่องเที่ยวลงเรือหางยาว ชมพะยูนกลางทะเลเกาะลิบง กำลังว่ายน้ำ กินหญ้าทะเล อย่างใกล้ชิด (คลิป)และล่าสุดวันนี้ เพจเฟซบุ๊ก "ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช" ได้โพสต์ข้อความ ดังนี้

 

"มาเรียม" พะยูนน้อยนอนเพลินเกยตื้นอีกรอบ เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันพาลงไปปล่อยในน้ำลึก ก่อนป้อนนมและหญ้าทะเล ด้านสุขภาพแข็งแรงดี

วันที่ 6 มิถุนายน 2562 นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าฯ ลิบง รายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 04.40 น. เจ้าหน้าที่เขตฯ ลิบง และเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ติดตามน้องมาเรียม พบเกยตื้นหน้าเขาบาตู เจ้าหน้าที่ได้นำออกไปปล่อยลงที่น้ำลึก ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เขตฯ ลิบง ร่วมกับสัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และกลุ่มพิทักษ์ดุหยง ติดตามเฝ้าระวังลูกพะยูน (น้องมาเรียม) บริเวณเขาบาตู เจ้าหน้าที่ได้ป้อนนมและหญ้าทะเล น้องมาเรียมสุขภาพแข็งแรง
#มาเรียม #พะยูนน้อย

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์