เจ้าหน้าที่เฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด หลังปล่อยพะยูนน้อยมาเรียม ในน้ำลึก

Publish 2019-06-08 10:48:35


นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ เวลา 04.40 น. เจ้าหน้าที่เขตฯลิบง และเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ติดตามพะยูนน้อยมาเรียมพบเกยตื้นหน้าเขาบาตู เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปช่วยเหลือและนำ ออกไปปล่อยลงที่น้ำลึก 
 

จากนั้นเจ้าหน้าที่เขตฯ ลิบง ได้ออกตรวจลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol ) ตรวจเครื่องมือประมงที่เป็นอันตรายต่อสัตว์ทะเลหายาก เช่น พะยูน โลมา เต่าทะเล เริ่มจากแหลมจุโหย ปากคลองโตรย ถึงอ่าวทุ่งจีน ซึ่งไม่พบการกระทำผิด

 

  

ด้าน รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ซันซื่อ  ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เล่าให้ฟังถึงเรื่องพะยูนมาเรียมว่าชาวบ้านพบลูกพะยูน เกยตื้นที่ทะเลกระบี่ เจ้าหน้าที่เลยเข้าไปช่วย  ติดตามหาแม่ให้ น่าจะพลัดหลงกับแม่พะยูน ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ไม่รู้ว่าแม่ของพะยูนมาเรียม ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ พะยูนมาเรียม ยึดเรือแคนูสีส้ม คิดว่าเป็นแม่ เพราะรูปร่างคล้ายแม่ ถ้าจะตามหาพะยูนมาเรียมให้ใช้เรือแคนูสีส้ม พะยูนมาเรียม จะไปอยู่ใต้ท้องเรือ แล้วโอบกอดเรือแคนูไว้  พะยูนมาเรียม อายุประมาณ 4 เดือน ฟันยังไม่ขึ้น เจ้าหน้าที่ต้องสอนให้ดูดนม  ฝึกกินหญ้าทะเล และฝึกออกกำลังกายประจำวัน ด้วยการว่ายน้ำ  มาเรียมเป็นพะยูนที่น่ารักเป็นที่รักของทุกคน  สำหรับคนที่จะไปดูพะยูนมาเรียม อาจต้องรอให้โตกว่านี้อีก 1 ปี ต้องเลี้ยงให้แข็งแรงและสามารถอยู่รอดก่อน

 

 

 

ขอบคุณ js100 , กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช , Nantarika Chansue

 

อ่านข่าวที่อาจจะเกี่ยวข้อง :

น้องมาเรียม พะยูนน้อย ขวัญใจมหาชน เกยตื้นอีกรอบ

หนุ่มโพสต์เฟซบุ๊ก นาทีท่าเรือ ปากพะยูน เมืองพัทลุงคลื่นลมจาก"พายุปาบึก"ซัดกระทบฝั่ง ละอองน้ำกระจายขาวเป็นฝ้า! (คลิป)

นักท่องเที่ยวตราตรึงใจ ! ชาวประมงพื้นบ้านนำนักท่องเที่ยวลงเรือหางยาว ชมพะยูนกลางทะเลเกาะลิบง กำลังว่ายน้ำ กินหญ้าทะเล อย่างใกล้ชิด (คลิป)

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ปลูกหญ้าทะเล อนุรักษ์พะยูน ส่งเสริมท่องเที่ยวเมืองรอง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไปรยา เปลี่ยนสมัย
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;