ภาพการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ เพื่อพาพะยูนน้อยมาเรียม กลับคืนสู่ท้องทะเลอันดามันได้อย่างปลอดภัย

Publish 2019-06-08 15:11:01


จากเรื่องราวของเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นภาพน่ารักที่ถูกแชร์อย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ สำหรับภาพของเจ้า "มาเรียม" พะยูนน้อยที่อยู่ในอ้อมกอดเจ้าหน้าที่กลางทะเล

จากภาพ อาสาสมัครจากกลุ่มพิทักษ์ดุหยง พยุงตัวเจ้ามาเรียมที่กำลังงีบหลับหลังกินอาหารอิ่ม โดยในทุกๆ วัน ทางสัตวแพทย์และทีมงาน ต้องคอยเข้าไปเลี้ยงไปป้อนนมในทะเลแทนแม่พะยูน โดยเอามาเลี้ยงที่ศูนย์ไม่ได้ ไม่เช่นนั้นเวลาปล่อยคืนธรรมชาติก็จะตาย จึงต้องอนุบาลในทะเลตามธรรมชาติ


 

 

 รายงานระบุว่า เจ้ามาเรียมเป็นพะยูนขาดความอบอุ่นและขี้อ้อน เมื่อเจอเรือก็จะเข้าไปว่ายน้ำกับเรือ อาจจะคิดว่ากำลังว่ายน้ำกับแม่ เจอเจ้าหน้าที่ก็จะโผกอด ตอนกลางคืนก็จะนอนกอดหิน ความน่ารักเหล่านี้ทำให้ทั้งเจ้าหน้าที่และชาวโซเชียลต่างให้ความรักและเอ็นดู

สำหรับ เจ้ามาเรียม พะยูนวัยเกือบ 1 ปี ตัวนี้ได้พลัดหลงกับแม่ และถูกนำมาอนุบาลยังเกาะลิบง จ.ตรัง เพื่อป้อนน้ำ หญ้าทะเล และเฝ้าระวังภัยคุกคามจนกว่ามันจะโต ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่มีการอนุบาลสัตว์น้ำในทะเลแทนการดูแลในบ่อ เป็นการทำงานร่วมกันของ อาสาสมัครชุมชนบนเกาะลิบง, กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง, กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช, องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะลิบง

 


 ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก "กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง" ได้โพสต์ข้อความโดยระบุว่า 

 

 

"มาเรียม ความหวังในการร่วมมือเพื่ออนุรักษ์ทะเลไทย"
ตามที่กรม ทช. โดยศูนย์วิจัย ทช. ทะเลอันดามัน ร่วมกับเขตห้ามล่าฯ เกาะลิบง อบต.เกาลิบง ทีมพิทักษ์ดุหยง และชุมชนบนเกาะลิบง จ.ตรัง ดูแลอนุบาลลูกพะยูน “มาเรียม” ณ ชายฝั่งบ้านบาตูปูเต๊ะ บริเวณจุดชมพะยูน ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง มาตั้งแต่วันที่ ๒๙ เมษายน ๒๕๖๒ วันนี้จึงพามาดูแนวทางการอนุรักษ์ การดูแล จากทีมนักวิชาการและสัตว์แพทย์ ว่าจะมาเรียมมีพัฒนาอย่างไร แล้วเราจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เพื่อพาพะยูนน้อยตัวนี้ กลับคืนสู่ท้องทะเลอันดามันได้อย่างปลอดภัย

 

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน