ภูเขาไฟซีนาบุงในอินโดนีเซียปะทุ พ่นเถ้าสูง 7 กิโลเมตร (คลิป)

Publish 2019-06-10 12:12:51


มีรายงานเหตุระทึกเขย่าอินโดนีเซียเมื่อเกิดเหตุภูเขาไฟซีนาบุงปะทุ พ่นเถ้าควันสูงกว่า 7 กิโลเมตร ทางการจึงสั่งให้ประชาชนห้ามเข้าใกล้บริเวณภูเขาไฟในรัศมี 5 กิโลเมตร ขณะที่ประชาชนชาวอินโดนีเซียต่างบันทึกภาพเหตุการณ์ระทึกขวัญนี้ไว้และนำเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ต่างๆ

  

รางานข่าวจากเพจ China Xinhua News ระบุ สำนักงานวิทยาภูเขาไฟแห่งชาติอินโดนีเซียรายงานว่าภูเขาไฟซินาบุง (Sinabung) บนเกาะสุมาตราทางตะวันตกของประเทศ ได้ปะทุพ่นเถ้าถ่านพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงกว่า 7 กิโลเมตร เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (9 มิถุนายน 2562)

 

 

รายงานระบุว่าการพวยพ่นของเถ้าถ่านและควันเกิดขึ้นเวลา 16.28 น. ตามเวลาท้องถิ่นจาการ์ตา จากนั้นมีการแพร่กระจายของเถ้าถ่านร้อนไปทางตะวันออกเฉียงใต้และตอนใต้ของปล่องภูเขาไฟไกล 3.5 และ 3 กิโลเมตรตามลำดับ

 

 สำนักงานฯ ระบุว่ายังไม่มีรายงานความเสียหายหรือผู้บาดเจ็บล้มตาย แต่ประกาศเฝ้าระวังภัยภูเขาไฟซินาบุงขั้นสูงสุดระดับสอง พร้อมกำหนดพื้นที่ห้ามเข้าใกล้ในรัศมี 5 กิโลเมตร

 

 

สุโตโป ปูร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานการจัดการภัยพิบัติแห่งชาติกล่าวว่ามีการเตือนผู้อาศัยอยู่ใกล้กับภูเขาไฟให้สวมหน้ากากป้องกันเถ้าถ่าน ส่วนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำซึ่งมีต้นน้ำอยู่ใกล้ภูเขาไฟเฝ้าระวังลาวาเย็นในช่วงฝนตก

 

 

เขาซีนาบุง (อินโดนีเซีย: Gunung Sinabung) เป็นภูเขาไฟในสุมาตราเหนือ ประเทศอินโดนีเซีย มีการไหลของลาวาที่เย็นตัวแล้วด้านข้างของภูเขา การปะทุครั้งล่าสุดก่อนหน้า พ.ศ. 2553 เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2143 การพ่นไอน้ำ แก๊ส และลาวาทางรอยแตกบริเวณภูเขาได้รับการบันทึกครั้งล่าสุดใน พ.ศ. 2455 แต่ไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวได้รับการบันทึกอีกจนกระทั่งการปะทุในช่วงเช้าของวันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2553 จากการปะทุในปี พ.ศ. 2553 ซีนาบุงเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่สงบไปนานแล้วกลับปะทุขึ้นอีก เช่นเดียวกับภูเขาไฟอีกหลายลูกทั่วโลก

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2553 ซีนาบุงได้เกิดการปะทุขนาดย่อมขึ้นก่อนหน้าวันดังกล่าว[4] การปะทุได้พ่นเอาเถ้าถ่านลอยสูงขึ้นไปในชั้นบรรยากาศกว่า 1.5 กิโลเมตร และลาวาได้ไหลทะลักออกมาจากปล่องภูเขาไฟ 

เขาซีนาบุงสงบมาเป็นเวลาหลายศตวรรษ โดยการปะทุครั้งล่าสุดเกิดขึ้นใน พ.ศ. 2143 เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ชาวบ้านจำนวน 6,000 จาก 30,000 คนที่ถูกอพยพออกไปจากพื้นที่เมื่อเกิดการปะทุ ได้ย้ายกลับเข้าอาศัยที่เดิม

 

 

ซีนาบุงเป็นภูเขาไฟที่ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ "บี" ซึ่งหมายความว่าไม่มีความจำเป็นจะต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

 

ขอบคุณ Sirintr Khumwong  , China Xinhua News

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน