ผู้รับผิดชอบ หนุ่มกู้ภัย ออกชี้แจง หลังช่วยจับงู แต่โดน พรบ.สัตว์สงวน

ผู้รับผิดชอบ หนุ่มกู้ภัย ออกชี้แจง หลังช่วยจับงู แต่โดน พรบ.สัตว์สงวน

Publish 2019-06-12 09:50:25


จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Nick Chomngam" ได้ออกมาโพสต์ข้อความเตือนใจอาสาสมัครกู้ภัย เมื่อเสียสละเพื่อสังคม แล้วถูกตำรวจจับ เหตุการณ์นี้ทำให้ผมตัดสินใจเขียนโพสต์นี้ขึ้นมา เพราะความรู้สึกหดหู่ที่เหล่าผู้เสียสละเพื่อสังคม จะต้องมารับชะตากรรมเช่นนี้

 

 เมื่อน้องอั๋นเจ้าหน้าที่กู้ภัย ต้องถูกตำรวจจับ ในขณะที่กำลังจะนำงูไปปล่อย เพราะงูบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จำพวกเลื้อยคลานในพรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าปี 2535 มาถึงตรงนี้คนที่ทำหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยต้องทราบเอาไว้ ว่างูที่เราจับนั้น มีงูที่เป็นสัตว์คุ้มครองอยู่ 14 ชนิด และหากจับได้ เราต้องไปลงบันทึกประจำวันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะในการจับสัตว์คุ้มครอง ต้องถูกกระทำโดยเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานฯเท่านั้น

 

 

ผลสุดท้ายในขณะที่น้องอั๋นกำลังเดินทางเพื่อนำงูไปปล่อย ก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับ น้องพยายามอธิบาย แต่ทางตำรวจก็ไม่ฟังคำอธิบาย แม้แต่พยายามแสดงหลักฐาน ทางตำรวจก็ไม่ดูทั้งนั้น แม้แต่ผมพยายามที่จะโทรไปอธิบายแต่ทางตำรวจก็ไม่รับฟังเหตุผลใดใด

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง หนุ่มกู้ภัยทำดี นำงูไปปล่อยสู่ธรรมชาติ แต่โดน พรบ.สัตว์สงวน

 ล่าสุดทางผู้ใช้เฟซบุ๊ก "พีรณัฐ คุนตูมตาม วัฒนมงคล" ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบดูแลทีมกู้ภัยดังกล่าว ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงปมดราม่าทั้งหมดที่เกิดขึ้น ระบุว่า...ผมในนามผู้รับผิดชอบเด็กกลุ่มนี้และเหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นความเข้าใจผิดนะครับ น้องๆไม่มีเอกสารหลักฐาน เพื่อให้ทางตำรวจดู ทางตำรวจจึงกักตัวไว้เพื่อรอผู้ใหญ่นำเอกสารมาเคลีย หลังจากที่ผมไปถึงจึงมีการนำงูทั้งหมดไปตรวจสอบที่กรมอุทยาน ผลการตรวจสอบไม่พบว่ามีงูที่ติดพรบ ทางตำรวจจึงปล่อยน้องๆกลับบ้านครับ. จบครับ !!

 

 

#อีกไม่นานนี้จะมีการประสานงานที่ดีขึ้นระหว่างหน่วยงานนะครับจะเปิดโอกาสให้น้องๆที่เป็นกู้ภัยสอบการเป็นวิทยากร ด้านงู อย่างเต็มรูปแบบ ขอบคุณครับ ผมขอโทษ ผู้ปกครองน้องๆ และทีมงานกู้ภัย ทีมงานงูพิษชิดใกล้ และ สภ.บ้านหมอ และกรมอุทยานสระบุรี ครับ ขอทุกสื่องดข่าวดราม่านะครับทุกคนทำตามหน้าที่ครับ.

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน