ผลวิจัยล่าสุด เปิดพัดลมนอน เสี่ยงเกิดปัญหาระบบทางเดินหายใจ

ผลวิจัยล่าสุด เปิดพัดลมนอน เสี่ยงเกิดปัญหาระบบทางเดินหายใจ

Publish 2019-06-13 09:45:15


ในประเทศที่ร้อนสุดๆ ยกตัวอย่างเช่น ประเทศไทย หลายต่อหลายบ้านคงนิยมที่จะเปิดพัดลมนอน เพื่อระบายความร้อนในยามค่ำคืน แต่รู้หรือไม่ว่า การเปิดพัดลมนอนนั้น ในสื่อต่างชาติได้รายงานว่า อาจเป็นสาเหตุของอาการป่วยได้ โดยจะมีอะไรบ้างลองไปอ่านกันดีกว่าครับ..

 

 1. เกิดอาการแพ้แพ้ฝุ่น เพราะ อาจเกิดการกระจายตัวของฝุ่น และเกสร ที่ถูกพัดลมที่มีความแรงพัดปลิวไปรอบห้องและคุณก็สูดเขาไปเป็นการสะสม ดังนั้น ผู้ป่วยโรคหอบหืด หรืออาการแพ้ต่างๆ ควรระวังการเปิดพัดลมขณะนอนหลับ เพราะ จะเข้าสู่ทางเดินหายใจได้อย่างง่ายดาย

2. ทำให้ผิวแห้ง ปากแห้ง คอแห้ง ในขณะที่เราเปิดพัดลมนอนหลับนั้น บางคนไม่ทราบว่าตัวเองเปลือกตาจะเปิดในขณะหลับ ซึ่งพัดลมจะเป่าลมเข้ามาตลอด อาจจะทำให้เกิดการตาแห้ง และส่งผลให้เป็นโรคตาแดงและติดเชื้อได้

 

 3. เกิดอาการคัดจมูก จมูกแห้ง ส่งผลให้เป็นโรคไซนัส เนื่องจากว่าหากเรานอนแล้วถูกลมเป่าตลอดคืน เป็นเรื่องง่ายที่จะทำให้จมูกเราแห้งเพราะโดนลมตลอด หากน้ำมูกขึ้นมาทดแทนไม่ทัน นั่นอาจทำให้มีอาการปวดหัว จากอาการไซนัสอักเสบได้

4. อาการเจ็บกล้ามเนื้อ เนื่องจากว่าในขระที่เรานอน แล้วมีลมแรงๆมาเป่าตลอดคืน อาจจะเกิดทำให้กร้ามเนื้อเกร็งตัวได้ในตอนกลางคืน หากคุณตื่นขึ้นมาพร้อมอาการปวดคอในตอนเช้า สันนิษฐานได้ว่าอาจเป็นเพราะถูกลมจ่อบริเวณใบหน้า

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - https://www.sleepadvisor.org/sleeping-with-a-fan-on/?fbclid=IwAR3EilZnq3nVahxMBWZRrFWtzD1kpGFS6C1Ddu8zX2vA7W0f6W54dIpPCBQติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน