ช่องโหว่ ตามกฎหมาย ได้รับใบสั่ง จากกล้องวงจรปิด

ช่องโหว่ ตามกฎหมาย ได้รับใบสั่ง จากกล้องวงจรปิด

Publish 2019-06-13 18:05:20


เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งมีประเด็นสุดร้อนแรงคือ กล้องวงจรปิดจับภาพรถทำผิดกฎจราจรได้เป็นจำนวนมาก และมีหลายคันที่ถูกส่งผิดบ้าน และในการส่งมีความล่าช้า จนบีบให้เวลาในการไปเสียค่าปรับแคบลง ซึ่งอาจจะส่งผลให้ถูกปรับเงินค่าล่าช้า สูงถึง 1,000 บาท และค่าปรับอีก 500 รวมเป็นเงิน 1,500 บาท โดยทางด้าน สมาชิกเฟสบุคชื่อ Chokchai Superluck ได้โพสต์ข้อความที่ ทนายดังเกิดผล แก้วเกิด เคยพูดถึงประเด็นนี้ไว้ได้อย่างน่าสนใจ ดังต่อไปนี้...

 

  

ล่าสุด “”นายเกิดผล แก้วเกิด””ทนายคนดังในโลกโซเชียลได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า "เห็นความพยายามของตำรวจ ที่บังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเข้มแข็งเหลือเกิน ผมเห็นด้วยกับการใช้กล้องและเทคโนโลยีแทนเจ้าพนักงานจราจร (บางอย่าง) แก้ไขการใช้ดุลยพินิจที่ไม่ถูกต้อง และการโต้เถียงของประชาชนได้ 

เพราะกล้องไม่โกหก ยกเว้นตำรวจมั่ว ส่งหมายใบสั่งผิดบ้าน แต่การออกมาตรการบังคับให้ไปชำระค่าปรับภายใน 7 วัน หากล่าช้าจะต้องชำระค่าปรับล่าช้าเพิ่ม 1,000 บาท 
และอายัดทะเบียนไว้ สำหรับผม ผิดก็ว่าไปตามผิด ผิดก็ต้องมีหน้าที่จ่ายค่าปรับตามกฎหมาย แต่ไม่เห็นด้วยกับการบังคับให้ชำระค่าปรับล่าช้าอีก 1,000 บาท รวม 1,500 บาท 
มันโหดร้ายเกินไปใหมครับ แต่ตำรวจได้ค่าปรับ และเปอร์เซ็นต์ค่าปรับเพิ่มอีก 3 เท่า จาก 500 เป็น 1,500 ภายในเวลา 30 วัน มันจะน่าเกลียดไปไหมครับ 1,500 ซื้อนมลูกได้ทั้งเดือน 
ท่านจะรีบใช้เงินไปไหน ใจเย็นๆ ให้เวลาชาวบ้านหายใจบ้าง ถ้าสมมุติว่า ชาวบ้านที่โดนใบสั่งทั้ง 1,600 คน ลุกขึ้นมาต่อสู้ด้วยวิธีการทางกฎหมาย และใช้สิทธิทางศาลบ้าง 
แทนที่จะยอมชำระค่าปรับ 500 หรือ 1,500 บาทในกรณีล่าช้า รวมใจรวมตัวกันเดินเข้า โรงพักแจ้งต่อพนักงานสอบสวนว่า ไม่ชำระค่าปรับที่โรงพัก แต่จะไปสู้ในชั้นศาล 
หรือชำระค่าปรับที่ศาลแทน ถ้ามีสักเดือน ละ 1,000 คน งานคงล้นมือตำรวจ และพนักงานอัยการแน่นอน ลองดูไหมครับ ความผิดลหุโทษ ไม่ต้องประกันตัว เดินถือใบสั่งที่ตำรวจส่งไปให้ทางไปรษณีย์ แล้วบอกพนักงานสอบสวนว่า ขอไปต่อสู้ (ในกรณีไม่ผิด) หรือไปชำระค่าปรับที่ศาลแทน เมื่อไปถึงศาล ถ้าผิดก็รับสารภาพ ศาลก็ปรับ ครึ่งหนึ่งของ 500 บาท คงเหลือ จ่ายค่าปรับที่ศาลเพียง 250 บาท ไม่เสียค่าปรับล่าช้า ไม่ถูกอายัดทะเบียน เพราะถือว่าชำระค่าปรับตามคำพิพากษาแล้ว และที่สำคัญเงินค่าปรับในศาล ตำรวจจะไม่ได้เปอร์เซ็นแม้แต่สตางค์แดงเดียว อย่าบีบบังคับประชาชนเกินไปนะครับ
ผมเชื่อว่า ถ้ามีคนลุกสู้และใช้วิธีนี้ ตำรวจนั่นแหละครับที่จะเหนื่อยจนไม่ต้องทำงานอย่างอื่น เผลอๆ คดีขาดอายุความเพราะฟ้องไม่ทัน เสียงบประมาณซื้อกล้อง และงบประมาณพิมพ์ใบสั่งเปล่าๆ 
ถ้าใครสนใจ ก็ลองรวมกลุ่มกัน ในกรณีที่ไม่ผิดด้วยนะครับ
อย่าใช้กฎหมายรังแกประชาชนจนทนไม่ได้ ถ้าเห็นด้วยก็ช่วยกันแชร์ต่อด้วยครับ

 

 ซึ่งบทความนี้ถูกแชร์ต่อออกไปเป็นจำนวนมากกว่า 5 หมื่นครั้ง เนื่องจากว่าเรื่องนี้ถือได้ว่าเป็นเรื่องใกล้ตัว ที่เป็นสิทธิของเรา

 

 

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - Chokchai Superluck
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์