ทนายเดชา เปิดข้อกฎหมาย วิน จยย.ทะเลาะกัน

Publish 2019-06-15 17:48:34


จากกรณีเหตุกลุ่มวินรถจักรยานยนต์ทะเลาวิวาท ซ.สุขุมวิท 103/1-2 แขวงบางนา เขตบางนา มีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงกราด มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย และเสียชีวิต 1 ราย จึพบศพ นายวีรวัฒน์ พึ้งครุฑ อายุ 20 ปี นอนเสียชีวิตอยู่ สภาพศพ ถูกยิงเหนือคิ้วขวาทะลุซ้าย สวมเสื้อสีส้ม กางเกงผ้าขาวยาวสีเทา นอนจมกองเลือด อยู่หน้าบริเวณชุมชนซอยรุ่งเรือง 1 ใกล้กันพบปอกกระสุนขนาด 9 มม.ตกอยู่

 


คลิปนาทีตอนยิง

พล.ต.ต.มงคล กล่าวว่า ได้รับรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต1ราย บาดเจ็บ3ราย เจ้าหน้าที่นำส่งโรงพยาบาล ส่วนแรงจูงใจในการก่อเหตุคาดว่ามาจากความขัดแย้งของวินทั้ง 2 กลุ่ม ระหว่างกลุ่มวินจักรยานยนต์ปากซอยสุขุมวิท103/1-2 กับกลุ่มวินจักรยานยนต์ที่อยู่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งอยู่ตรงข้ามกัน มีปัญหาในเรื่องการขยายพื้นที่วิ่งวินจักรยานยนต์ ตรวจสอบเบื้องต้นทั้ง 2 กลุ่มเป็นวินจักรยานยนต์ที่ไม่รับอนุญาตให้วิ่ง เป็นวินจักรยานยนต์ผิดกฎหมาย สำหรับผู้ก่อเหตุตำรวจมีข้อมูลทั้งหมดแล้ว แต่ไม่ขอเปิดเผย หลังจากนี้จะตรวจสอบกล้องวงจรปิดและเรียกหัวหน้าวินจักรยานยนต์ทั้งกลุ่มมาให้ปากคำต่อไป

คลิป3 จยย.


ต่อมา นายนิกร แนมใส ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ วินหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 10.00 น. ของวันนี้วินหน้าธนาคาร คือวินกลุ่มตน และ วินหน้าซอย103/1-2 คือวินคู่อริ ได้มีการทะเลาะวิวาทกัน จนเพื่อน ๆ ในวินตนได้รับบาดเจ็บสาหัส แต่ตนวิ่งหนีเข้ามาในซอยกิจรุ่งเรือง 1 เพื่อที่จะมาหลบในบ้าน แต่ปรากฏว่าอีกฝ่ายได้ใช้อาวุธปืน ยิงกราดเข้ามาจำนวน 5-6 นัด จนกระทั่ง นายวีรวัฒน์ ที่ไม่รู้เรื่องอะไรถูกลูกหลงเสียชีวิต  จากนั้นชาวบ้านภายในซอยพยายามจะนำนาย วีรวัฒน์ ออกไปส่งโรงพยาบาล แต่ทางคู่อริไม่ยอม หากใครทำออกไปจะทำร้ายร่างกาย จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาทางกลุ่มคู่อริจึงได้หลบหนีไป มารดาของผู้ตายนำร่างออกไปที่หน้าซอยแต่ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา 

นายนิกร เปิดเผยต่อว่า วินของตนและของนายประมุข หัวหน้าวินซอย 1 หรือสุขุมวิท103/1-2มีปัญหามาเป็นเวลากว่า 2 ปี ซึ่งทั้ง 2 วินเป็นวินที่ไม่ได้จดทะเบียน แต่เป็นการจัดตั้งวินเพื่อทำมาหากินเท่านั้น แต่เนื่องจากวินของนายประมุข มีการเก็บค่าวินเดือนละ 3,500 บาท ทำให้คนในวินของนายประมุขย้ายมาอยู่วินตน แต่ทางวินคู่อริต้องการยึดวินจึงได้ก่อเหตุดังกล่าว 
    
รายงานข่าวแจ้งว่าสำหรับนายประมุขนั่นเป็นหัวหน้าวินและเป็นผู้มีอิทธิพลในย่านดังกล่าว และเป็นคนสั่งยิงกราดอีกด้วย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ทราบตัวผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงแล้วหนึ่งราย เป็นเจ้าหน้าที่มูลนิธิดัง ซึ่งก็เป็นคนขับขี่จักรยานยนต์ของวินนายประมุข

ล่าสุด นายณัฐสันต์ จันทเตมีย์ ผู้อำนวยการเขตบางนา กล่าวว่า ได้รับทราบรายงานเบื้องต้นจากทางเจ้าหน้าที่ในพื้นที่แล้ว จากการตรวจสอบพบว่าทั้ง 2 วินเป็นวินที่ได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย และผู้ขับขี่ก็มีการลงทะเบียน มีเสื้อวินถูกต้อง 

อย่างไรก็ตามในกรณีนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าใครเป็นผู้ก่อเหตุและผู้ก่อเหตุเป็นคนขับขี่ในวินหรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับการสอบสวนและดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และในส่วนของเขตฯได้รับการประสานขอตรวจสอบกล้องซีซีทีวีในบริเวณดังกล่าวเพื่อเร่งหาตัวว่าใครก่อเหตุและผู้ก่อเหตุหลบหนีไปทางช่องทางใด

 

 

 

ล่าสุดเพจ ทนายคลายทุกข์ โพสต์ข้อความระบุว่า #วินมอเตอร์ไซค์ 2 วินยกพวกตีกันเป็นเหตุให้มีคนตายและบาดเจ็บ#วินที่ใช้อาวุธทุกคนอยู่ในที่เกิดเหตุต้องติดคุกฐานฆ่าคนตายโดยเจตนา และทำร้ายร่างกายบุคคลอื่นในกรณียกพวกตีกันและสามารถแบ่งฝ่ายกันได้ฝ่ายที่ใช้ปืนหรืออาวุธฆ่าผู้อื่นจนถึงแก่ความตายหรือ ได้รับบาดเจ็บหรือได้รับบาดเจ็บสาหัสมีความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 288และถ้าได้รับอันตรายแก่กายก็มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 295ถ้าบาดเจ็บสาหัสก็ได้รับโทษตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 297

#แม้มิได้เป็นผู้ลงมือฆ่าหรือทำร้ายร่างกายอีกฝ่ายหนึ่งก็ตามเพราะถือว่าฝ่ายที่ใช้อาวุธปืนหรืออาวุธ มีเจตนาร่วมกับพวกกระทำต่อผู้ตายและผู้เสียหายย่อมต้องรับผลอันเป็นธรรมดาย่อมเกิดขึ้นจากการนั้นในฐานะตัวการ

#อ้างอิงคำพิพากษาฎีกาที่14232/2558
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์