หนุ่มโพสต์ รอดชีวิตหวุดหวิด ไปซื้อปลาหมึกที่ตลาด

หนุ่มโพสต์ รอดชีวิตหวุดหวิด ไปซื้อปลาหมึกที่ตลาด

Publish 2019-06-16 19:44:07


  เตือนภัยจาก หนุ่มที่รอดชีวิตมาได้หวุดหวิดโพสต์ถามโซเชียล “นี่ใช่ หมึกบลูริงไหม?” เผยซื้อมาจากตลาดนัด ขายปะปนอยู่กับปลาหมึกสาย เพจดังช่วยแชร์เตือนภัยให้ระวังทั้งผู้ประกอบการ พ่อค้าแม่ค้า รวมถึงผู้บริโภค กินไปพิษร้ายถึงชีวิต

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"หมึกบลูริง" โผล่กลางทะเลระยอง นักวิชาการเตือนพิษร้ายแรงกว่างูเห่า 20 เท่า

 
 

 เรื่องราวดังกล่าวเผยผ่านทางเฟซบุ๊คชื่อ Natchawat Yimduang โพสต์ภาพปลาหมึกที่ซื้อมาจากตลาดนัด แชร์ต่อกว่า 3 พันครั้ง ระบุว่า “ตัวนี้กินได้ป่าว แอบนึกถึงหมึกสายบลูริง…เพิ่งไปซื้อมาจากตลาดนัด ใครรู้ช่วยบอกหน่อยนะครับ”

 

  

 

   ด้านคำแนะนำจากนายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เกี่ยวกับ หมึกบลูริง หรือ หมึกสายวงน้ำเงินนั้น ชื่อเรียกทางการแพทย์ว่า Tetrodotoxin (TTX) พิษชนิดเดียวกับที่พบในปลาปักเป้า แม้จะถูกนำไปปรุงจนสุกแต่พิษไม่สลายไป หากรับประทานเข้าไปจะออกฤทธิ์ ต่อระบบประสาท โดยจะเข้าไปขัดขวางการสั่งงานของสมอง

 

 

 

คนที่ถูกพิษจะมีอาการคล้ายเป็นอัมพาต หายใจไม่ออก เนื่องจากกล้ามเนื้อกะบังลมและหน้าอกไม่ทํางาน ทําให้ไม่สามารถนําอากาศเข้าสู่ปอดได้ เป็นสาเหตุให้เสียชีวิต โดยขอให้ปฐมพยาบาลเบื้องต้นโดยนำอากาศเข้าสู่ปอด เช่น เป่าปาก เป็นต้น จากนั้นต้องรีบนําส่งโรงพยาบาลโดยด่วน เพื่อใช้เครื่องช่วยหายใจ ต่อไป หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422

 

 

ขอบคุณ

 Natchawat Yimduang 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;