แนะวิธี ใช้เงินทำบุญ ตามแบบฉบับ หลวงพ่อจรัญ

แนะวิธี ใช้เงินทำบุญ ตามแบบฉบับ หลวงพ่อจรัญ

Publish 2019-06-17 10:23:54


พระธรรมสิงหบุราจารย์ นามเดิม จรัญ จรรยารักษ์ ฉายา ตธมฺโม เป็นพระภิกษุชาวไทย ในสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย อดีตเจ้าอาวาสวัดอัมพวัน อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี ท่านมีชื่อเสียงในระดับประเทศจากการเป็นพระนักพัฒนา พระนักเทศน์ และพระวิปัสสนาจารย์ แนวทางการสืบทอดพระพุทธศาสนาของท่านเน้นหนักที่การสั่งสอนเรื่องกฎแห่งกรรม 

 

 

โดยยกเหตุการณ์ที่ท่านประสบและนับเป็นกฎแห่งกรรมขึ้นมาเป็นอุทาหรณ์อยู่เสมอ และเน้นการพัฒนาจิตใจคนด้วยการฝึกวิปัสสนาตามหลักสติปัฏฐาน 4 แบบพองหนอ-ยุบหนอ นอกจากนี้ท่านยังเป็นผู้ที่ส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชนหมั่นสวดมนต์ด้วยพุทธชัยมงคลคาถา (พาหุงมหากา) เพื่อเป็นเครื่องเจริญสติอย่างแพร่หลายอีกด้วย

 

 

หลวงพ่อจรัญท่านได้คำสอน เกี่ยวกับเงินที่จะนำมาทำบุญว่า การจะเอาสตางค์มาทำบุญ ก็ต้องค่อยเป็นค่อยไป ไม่ใช่เทกระเป๋าเอามาถวายพระ จะไปทำแบบทำบุญเอาหน้า มีศรัทธาหรือเปล่า?...ไม่มีศรัทธาท่านก็อาจจะไม่ได้อะไรเลย ทำบุญต้องตัดสินใจก่อน...เจตนาให้ซึ้ง เจตนาเป็นตัวทำจากการกระทำของตน ไม่ใช่นึกจะทำ...พอใครบอกบุญก็จะทำ ทำห้าบาทสิบบาทก็ทำตะพึด พอตายไปแล้วไปเกิดเป็นเศรษฐีหน้าโง่ ไม่มีปัญญาเลย

 

       ต้องไปจ้างเขามาเป็นผู้จัดการในบ้านอยู่ตลอดไป จนทรัพย์สินเงินทองหมดไป นี่ละเศรษฐีหน้าโง่ที่ทำบุญโดยไม่ใช้สติปัญญา ไม่เคยใช้สติปัญญาเลย นึกแต่ว่าจะทำ...ใครบอกบุญก็ทำ

หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ วัดป่า 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;