คุณตาพิการเดินไม่ได้ถูกญาติอุ้มมาทิ้งไว้ใต้สะพานให้อดข้าวอดน้ำ

คุณตาพิการเดินไม่ได้ถูกญาติอุ้มมาทิ้งไว้ใต้สะพานให้อดข้าวอดน้ำ

Publish 2019-06-17 12:38:56


เรื่องราวสุดสะเทือนใจของคุณตาคนหนึ่งที่ถูกคนเป็นญาติอุ้มมาทิ้งไว้ใต้สะพานปล่อยให้ใช้ชีวิตตามยถากรรม จนพบเจอคนใจดียื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ และคนใจดีที่ว่าคือคุณ Poramet Misomphop หนุ่มจิตอาสาใจบุญที่มักช่วยเหลือผู้ยากไร้และผู้คนที่ต้องการความช่วยเหลือ เขาได้รับแจ้งเรื่องราวของคุณตาจากเพจ ข่าวคนนนท์ จึงรีบเดินทางไปพบคุณตาในทันที

 
ครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2562 คุณPoramet Misomphop ได้เล่ารายละเอียดเรื่องราวของคุณตาไว้ว่า 

"จิตใจคุณทำด้วยอะไร"ชีวิตคนมันไร้ค่าขนาดนี้เลยหรอ คุณตาคนนี้เค้ามีชีวิต มีจิตใจ ทำไมถึงเอามาทิ้ง ข้างถนนแบบนี้ ภาพแรกที่ผมเห็นคุณตาท่านนี้นอนคุดคู้บนเสื่อโดยมีเสื้อผ้าเก่าๆแทนหมอนจึงเข้าไปสอบถามได้ความว่า..คุณตาชื่อ นาย ประชิด ( ขอสงวนนามสกุล ) อายุ 65 ปี มีอาการพิการ ขาทั้ง 2 ข้างไม่สามารถใช้การได้ เวลาจะขยับตัวไปไหนต้องใช้ มือทั้ง 2 ข้าง ยันกับพื้น และมีอาการป่วย หลงๆลืมๆ ความจำเลอะเลือน

 

 

จากที่คุณตาได้เล่าให้ฟังคุณตา ไม่มีภรรยา และ ไม่มีลูก บ้านคุณตาอยู่ บางคอแหลม แถว ถนน ตก เป็นบ้านแม่ ตอนนี้บ้านหลังดังกล่าวไม่มีใครอยู่เนื่องจากคุณแม่ เสียชีวิตไปแล้วและไม่ได้ทานข้าวมา 2 - 3 วัน
( ตามที่คุณตาเล่าให้ฟัง ครับ ) 
...
....

 


หลังจากที่ได้นั่งคุยกับคุณตา เมศจึงได้พูดคุยสอบถามเจ้าหน้าที่ผู้ดูแล สะพานข้ามแม่น้ำ เจษฎาบดินทร์ จังหวัด นนทบุรีโดยเจ้าหน้าที่ได้เล่าให้ฟังว่า..

เมื่อปีที่แล้วที่ชายวัยกลางคนได้ขับรถจักรยานต์ยนต์นำคุณตามาปล่อยทิ้งเอาไว้ที่ใต้สะพานแห่งนี้ ประมาน 5-6 ชม หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่กำลังจะปิดพื้นที่ แต่ยังเห็นคุณตานอนอยู่ที่เดิม จึงได้แจ้งประสานงานเจ้าหน้าที่ตำรวจ 
ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมาถึงและพูดคุยมีชายคนนึงแจ้งว่าเป็นญาติ และรับพาตัวคุณตากลับไป...หลังจากนั้นก็ไม่เห็นคุณตาอีกเลย

และเมื่อ 6 - 7 วันที่ผ่านมาก็เห็นคุณตาคนนี้มานอนที่ใต้สะพานข้ามแม่น้ำแห่งนี้ไม่มีใครมารับ โดยทุกวัน ทางเจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือเป็นคนหาข้าว หาน้ำมาให้คุณตาได้ทานโดยคุณตาไม่สามารถเดินไปไหนได้ เวลาถ่ายทำให้เลอะกางเกงที่ใส่

จากที่เมศนั่งคุยกับคุณตา คุณตาอยากกลับไปบ้านแม่แต่รู้แค่ว่าอยู่แถว ถนน ตก แต่ไม่ทราบว่าอยู่ส่วนไหน คุณตาไม่ได้อาบน้ำมาหลายวันแล้ว และมีอาการหิวข้าว เมศจึงซื้อข้าวให้คุณตาได้ทานพอคุณตาเห็นข้าวจึงรีบหยิบมาทาน 
โดยทานหมดไป 2 กล่อง

คุณตา
 -ไม่มีบัตรประชาชน 
- ไม่ได้รับเบี้ยยังชีวิต
- ไม่ได้เบี้ยยังชีพคนพิการ
- ไม่มีสิทธิการรักษาที่ไหน
- ไม่ได้รับสิทธิใดๆจากหน่วยงาน

เมศและจิตอาสาทุกท่าน อาจจะเป็นสื่อกลาง และช่วยได้แค่เบื้องต้น หากหน่วยงานราชการที่ดูแลเรื่องนี้รับทราบ รบกวนลงพื้นที่มาช่วยเหลือดูแลคุณตาด้วยครับ

ขอร้องเถอะครับ..คุณตา เค้ามีชีวิต มีจิตใจ ชีวิตของคนมันไร้ค่าขนาดนี้เลยหรอ ต่อให้คุณตาเป็นคนที่ดื้อ หรือ ไม่เชื่อฟัง เค้าก็เป็นคน คนหนึ่ง ที่มีลมหายใจ ทำไมถึงเอามาทิ้งข้างถนนแบบนี้ครับ

เบื้องต้นคุณตามีอาการหิวข้าวเมศจึงซื้อข้าวให้คุณตาประทังชีวิตเบื้องต้นและได้ให้เงินกับทางเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งเพื่อเอาไว้ดูแลซื้อข้าวให้คุณตากินประทังชีวิต#ปรเมศร์มีสมภพ

ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ ผู้ดูแลสะพานข้ามแม่น้ำที่ช่วยดูแลให้การช่วยเหลือคุณตาตามกำลังและแจ้งข้อมูลผ่านเพจ ข่าวคนนนท์ ครับ

ขอขอบคุณเพจ #ข่าวคนนนท์ ที่ลงเรื่องราวและเป็นสื่อกลางสะพานบุญเพื่อช่วยเหลือคุณตาครับ

( เรื่องราวทั้งหมด คุณตา และ เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลสะพานข้ามแม่น้ำ เจษฎาบดินทร์ จังหวัด นนทบุรีผู้ที่ให้ความช่วยเหลือคุณตา เป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวทั้งหมดให้เมศรับทราบครับ )

 

 ล่าสุดวันที่ 16 มิถุนายน 2562 คุณเมศได้แจ้งข่าวความคืบหน้าการช่วยเหลือคุณตาในเบื้องต้น ระบุ 

 

 

"ชีวิตคนมันไร้ค่าขนาดนี้เลยหรอ" คุณตาพิการเดินไม่ได้ถูกคนเป็นญาติมาทิ้งใต้สะพานข้ามแม่น้ำปล่อยให้อดข้าว อดน้ำ

เรื่องราวของคุณตา ประชิด วัย 65 ปีที่มีสภาพร่างกายพิการ เดินไม่ได้ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ มีอาการหลงๆลืมๆ ถูกคนเป็นญาตินำมาทิ้งที่ใต้สะพานข้ามแม่น้ำ เจษฎาบดินทร์ จังหวัดนนทบุรี

หลังจากที่เมศลงพื้นที่เข้าเยี่ยมและให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น คุณตาได้บอกว่า บ้านของแม่ที่เสียชีวิตไปแล้วอยู่บริเวณ ถนนตก เมศจึงให้ทีมงานลงพื้นที่ ถนนตก เพื่อตามหาบ้านหลังดังกล่าวตามที่คุณตาได้แจ้ง แต่ทางทีมงานหาไม่พบ และ สอบถามชาวบ้านก็ไม่มีใครรู้จักคุณตา..

เนื่องจากคุณต้องนอนอยู่กับที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ต้องนอนทับ ปัสสาวะตัวเองเป็นเวลาหลายวัน ทำให้ร่างกายมีกลิ่นเหม็น เนื้อตัวสกปรก

วันนี้เมศและทีมงานจึงได้อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้าให้คุณตา นำหมอน ผ้าห่ม ผืนใหม่มามอบให้ และ ซื้อข้าว ซื้อน้ำ ให้คุณตาได้ทานเบื้องต้น#ปรเมศร์มีสมภพ

 

 

เบื้องต้นต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลสะพานอย่างมากที่คอยช่วยเหลือ ดูแลคุณตาตามกำลังครับ

ขอขอบคุณ #ข่าวคนนนท์ ที่เป็นสื่อกลางสะพานบุญลงเรื่องราวของคุณตาครับ ขอร้องหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบในจังหวัด นนทบุรี เรื่องนี้ ช่วยลงมาช่วยเหลือ ดูแล คุณตาบ้างก็ดีนะครับ

 

 

และฝากถึงคนที่นำคุณตามาทิ้งว่า..คุณตาท่านนี้เค้ามีชีวิต มีลมหายใจ ไม่ใช้ขยะ ที่เวลาคุณไม่ต้องการก็จะทิ้งกันง่ายๆ ผมไม่รู้ว่า ในอดีตคุณจะโกรธ จะเกลียด อะไร หรือคุณตาทำเรื่องไม่ดีอะไรไว้แต่คุณก็ไม่สมควรนำมาทิ้งแบบนี้
ผมไม่ต่อว่าอะไร แต่อยากให้คิดสักนิดว่า..ถ้าสักวันมีคนทำแบบนี้กับคุณ คุณจะทำยังไง...?

 

 

ขอบคุณ Poramet Misomphop

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;