คนเลี้ยงสุนัข สุขภาพจิตดี และ แข็งแรงกว่าคนปกติถึง 4 เท่า

คนเลี้ยงสุนัข สุขภาพจิตดี และ แข็งแรงกว่าคนปกติถึง 4 เท่า

Publish 2019-06-18 14:09:49


เชื่อว่าหลายๆคนคงมีเพื่อนซี้เป็นสุนัข พาเดินเล่นเกือบทุกวัน เล่นด้วยเกือบทุกวัน รู้ไหมว่าได้มีงานวิจัยลาสุดเผยออกมาแล้วว่า คนที่เลี้ยงสุนัขไว้สร้างความสุข หรือคลายความเหงา คนเหล่านั้นมีสุขภาพที่แข้งแรงกว่าคนทั่วไปที่ไม่ได้เสี้ยงสุนัขถึง 4 เท่าเลยทีเดียว

 

 โดยทางด้านทีมนักวิจัย จากมหาวิทยาลัย Liverpool ได้เก็บข้อมูลของผู้ที่เลี้ยงสุนัข 191 คน และคนทั่วไปที่ไม่ได้เลี้ยงสุนัข จำนวน 455 คน

จากผลสำรวจพบว่า ผู้ที่เลี้ยงสุนัขเดินเป็นเวลาเฉลี่ย 347 นาทีต่อสัปดาห์ ในขณะที่คนทั่วไปที่ไม่ได้เลี้ยงสุนัข เดินเพียงแค่ 159 นาทีต่อสัปดาห์

 

 

นอกจากนั้น คนที่เลี้ยงสุนัข ร้อยละ 64 สามารถออกกำลังกายได้อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ ตามที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแนะนำ ส่งผลให้มีสุขภาพที่ดี และแข็งแรง แถมยังมีความคล่องแคล่วกระฉับกระเฉงกว่าคนทั่วไป

 

 โดยทางด้าน ด็อกเตอร์ Carri Westgarth หัวหน้าทีมวิจัย ได้กล่าวเสริมด้วยว่า การพาสุนัขออกไปปเดินเล่นนอกบ้านนั้น นอกจะเป็นการออกกำลังกายช่วยให้สุขภาพแข็งแรงแล้ว จากการสำรวจพบว่า คนที่เลี้ยงสุนัขเหมือนกัน เวลาเจอกันทำให้เกิดมิตรภาพใหม่ๆได้ง่ายขึ้น จึงส่งผลให้เกิดสุขภาพจิตที่ดีเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - https://www.foxnews.com/lifestyle/dog-owners-four-times-more-likely-active-lifestyle-study?fbclid=IwAR1TX9jif3CKxuy46AsKFrvUBI2YHIxsyDMpjEQdi3I7QKIKwf3ME_ao52A
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์