ชาวบ้านบ่นอุบ ปอ.515 แจ้งยกเลิกขึ้นทางด่วน เพราะคนใช้รถส่วนตัวร้องไม่ได้รับความสะดวก

Publish 2019-06-22 10:10:32


กลายเป็นเรื่องที่น่าใจหายของผู้ที่ใช้บริการรถประจำทาง 515 (ทางด่วน) เป็นอย่างมาก เมื่อมีข่าวมาว่า ทางกรมขนส่งทางบกจะยกเลิกสัมปทานในการเดินรถสายนี้ เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนเข้ามาว่ารถยนต์ปกติไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทางโดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Damrongsak Sattabut ได้โพสต์รายละเอียดเอาไว้ว่า "ได้ยินแบบนี้ แล้วก็ใจหาย ปกติตอนเช้าจะนั่งรถไฟมาทำงาน แต่ขากลับจะนั่งรถประจำทางกลับ วันนี้ก็ขึ้นรถตามปกติ แต่บรรยากาศต่างจากทุกวัน เพราะมีพี่ๆ สวมเครื่องแบบ ขสมก. อยู่บนรถ 6-7 คน ทุกคนจะถือใบกระดาษสีขาวนวล ตีตารางเป็นช่องๆ อยู่

 


ผ่านไป 5 นาที ผู้โดยสารเริ่มเต็มคันรถพนักงานท่านหนึ่งก็ได้แจ้งกับผู้โดยสารว่า "วันที่ 3 ก.ค. 62 กรมขนส่งทางบกจะยกเลิกสัมปทานในการเดินรถประจำทาง 515 (ทางด่วน) ถ้าหากผู้โดยสารต้องการจะให้รถของเราสามารถทำการในเส้นทางพิเศษนี้ต่อไป รบกวนช่วยลงชื่อเห็นชอบให้ รถทางด่วนนี้มีต่อ"

 

 


ตามปกติ สาย 515 จะวิ่งจากอนุสาวรีชัยสมรภูมิ ตรงไปเรื่อยๆ ตามถนนราชวิถี แต่มันจะมีจุดติดหนัก แบบหนักมาก หนักจนชีวิตไม่ต้องทำอะไร ดูซีรีส์บนเน็ตฟลิกซ์จบได้เป็นตอนๆ ก็คือตรงแยกการเรือน และหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา / มหาวิทยาลัยสวนดุสิต หากพ้นตรงนี้ไปได้ ก็อาจจะมีติดเล็กน้อยบนสะพานกรุงธน นอกนั้นคือโล่ง เหยียบ 80 เหยียบ 120 ได้สบายๆ

 

 515 น่าจะเล็งเห็นถึงการติดแบบไม่มีที่สิ้นสุดดังกล่าว ก็เลยเพิ่มเส้นทางเดินรถพิเศษมา เพื่อหนีแยกการเรือน หน้ามหาวิทยาลัย หนีสะพาน ไปขึ้นทางด่วนพระราม 6 แทน ซึ่งค่าโดยสารในเส้นทางนี้มีการบวกเพิ่มจากค่าโดยสารปกติทั้งสิ้น 2 บาท

 

 

ด้วยความสงสัย ก็เลยสอบถามพี่ที่ประกาศข้อมูลข้างต้นว่า "เหตุใดถึงจะยกเลิกการเดินรถในเส้นทางนี้ครับ" ทางเราไม่ได้ยกเลิกค่ะ แต่เป็นกรมขนส่งทางบกเพิ่งส่งหนังสือแจ้งเรามาเมื่อเช้า ว่ามีคนร้องเรียนเรื่องรถโดยสารวิ่งบนทางด่วน ทำให้รถยนต์ปกติไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทาง ทางกรมฯเลยจะยกเลิกเส้นทางการเดินรถนี้ในวันที่ 3 ก.ค. 62 ที่จะถึง"

 

 

ในฐานะคนที่นั่ง 515 มาครึ่งค่อนชีวิต ตั้งแต่เรียน ยันนั่งกลับจากที่ทำงาน เห็นว่า การเพิ่มเส้นทางเดินรถดังกล่าว เป็นประโยชน์ต่อผู้โดยสารอย่างมาก ซึ่งการขึ้นทางด่วนเพื่อหนีวิกฤตบนท้องถนน กทม. นั้นสามารถช่วยย่นระยะเวลาการเดินทางได้ตั้งแต่ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมงกว่า

 

 


ดังนั้นจึงอยากจะให้กรมฯพิจารณาหาทางออกที่เหมาะสมที่สุด กับผู้คนที่จำเป็นต้องอาศัย "ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ" เป็นพาหนะในการเดินทางเป็นหลัก
#Save515ExpressWay"

 

 


ทั้งนี้ยังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ชำนาญ อยู่สอาด ได้เผยแพร่คลิปบรรยากาศการลงชื่อของประชาชนเพื่อเรียกร้องให้กรมขนส่งทางบกอนุญาตให้ 515 (ทางด่วน) สามารถให้บริการต่อไปได้ ซึ่งเขาได้ใส่รายละเอียดเอาไว้ด้วยว่า "#Save515Expressway พวกเรา คนรถเมล์ ขสมก.ขอโอกาส เพิ่มทางเลือกใหม่ ให้บริการที่ดีแก่ประชาชน สนองนโยบายรัฐบาล ประหยัดพลังงาน จอดรถไว้ที่บ้านมาโดยสารรถประจำทาง ทางด่วนสาย ปอ.515
#ขอโอกาสคนรถเมล์ ขสมก.บริการประชาชน"

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Damrongsak Sattabut และ ชำนาญ อยู่สอาดติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน