นักท่องเที่ยวฟิลิปปินส์ เรียกเเท็กซี่จากจตุจักร กลับ ถนนเพชรบุรี เจอเเท็กซี่คิดเหมา พาไป ชลบุรี

นักท่องเที่ยวฟิลิปปินส์ เรียกเเท็กซี่จากจตุจักร กลับ ถนนเพชรบุรี เจอเเท็กซี่คิดเหมา พาไป ชลบุรี

Publish 2019-06-25 00:47:54


     จากกรณีเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 62 ที่ผ่านมา มีการร้องเรียนผ่านทาง JS100 ประสานไปยังกรมการขนส่งทางบก ว่าได้รับแจ้งจากคุณเจียรนัย เป็นเพื่อนชาวฟิลิปปินส์ 4 คน เรียกรถแท็กซี่ สีเขียว-เหลือง ทะเบียน ××-7187 จากสวนจตุจักร จะกลับโรงแรมที่ถนนเพชรบุรี กรุงเทพฯ แต่คนขับเเท็กซี่ ได้พาไป จ.ชลบุรี 

  โดยขณะนั่งรถเเท็กซี่ ผู้โดยสารชาวฟิลิปปินส์รู้สึกเอะใจจึงได้แชตขอความช่วยเหลือและส่งพิกัด GPS มาให้ระหว่างอยู่บนถนนมอเตอร์เวย์ ทั้งยังทราบว่าชาวฟิลิปปินส์มีสร้อยทองเส้นใหญ่กันทุกคน จึงเป็นห่วงและแจ้งตำรวจ 191 และตำรวจท่องเที่ยวด้วย จนกระทั่งในเวลา 22.00น. คนขับแท็กซี่พาชาวฟิลิปปินส์กลับมาส่งที่โรงแรมธาราวิช ซ.เพชรบุรี 13 อย่างปลอดภัย โดยได้เรียกเงินค่าโดยสาร 3,000 บาท แต่ชาวฟิลิปปินส์ปฏิเสธที่จะจ่าย จากนั้นเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจมาถึง คนขับแท็กซี่ก็รีบขับออกไปทันที

 

 

 

 ความคืบหน้าล่าสุดนั้น เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.62 กรมการขนส่งทางบก โดยกองตรวจการขนส่งทางบก แจ้งความคืบหน้าการตรวจสอบ โดยได้เรียกตัวผู้ขับรถแท็กซี่คันดังกล่าวเข้ารายงานตัว ชื่อนายรังสันต์ เป็นผู้ครอบครองรถ ต่อทะเบียนรถถูกต้อง และมีใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะถูกต้อง ให้การยอมรับว่าได้เรียกราคาเหมาจากผู้โดยสารจริงโดยตนเองรับผู้โดยสารจากหน้าสวนจตุจักร โดยผู้โดยสารได้ยื่นนามบัตรให้แต่ตนเองไม่ได้ดู โดยคิดว่าให้ไปส่งที่จังหวัดชลบุรี แต่ขณะขับรถอยู่นั้นเพื่อนผู้โดยสารได้ถามว่าถึงไหนแล้วตนจึงตอบไปว่าอยู่บนมอเตอร์เวย์ เพื่อนผู้โดยสารจึงบอกว่าไปผิดที่แล้วเนื่องจากว่าผู้โดยสารจะให้ไปส่งที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ จึงได้รีบพาผู้โดยสารกลับมาส่ง
 
   ซึ่งทาง กรมการขนส่งทางบก พิจารณาแล้วเห็นว่าการกระทำของผู้ขับรถคันดังกล่าวเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 จึงได้ดำเนินการดังนี้

 

 

 

 

1 .เปรียบเทียบปรับตามมาตรา 5 (2) ประกอบมาตรา 58 ฐานไม่ใช้มาตรค่าโดยสารเป็นเงิน 1,000 บาท

2. เปรียบเทียบปรับตามมาตรา 57 เบญจ ประกอบมาตรา 66/2 ฐานพาผู้โดยสารไปในเส้นทางที่อ้อมเกินควรเป็นเงิน 1,000 บาท

 

 

 

3. ให้ผู้ขับรถอบรมเสริมความรู้และปลูกจิตสำนึกการให้บริการที่ดีแก่ผู้โดยสารตามหัวข้อวิชาที่กรมการขนส่งทางบกกำหนดเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมง พร้อมบันทึกประวัติการกระทำความผิดไว้เพื่อติดตามพฤติกรรมไปยังศูนย์ประวัติผู้ขับรถกรมการขนส่งทางบก

 

 

 

 

 

ขอบคุณ
JS100

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน