พ่อโพสต์คลิปน้ำตาลเล่นแต่งหน้ากับน้องไอริช คิดถึงลูกทุกลมหายใจ (คลิป)

Publish 2019-06-26 11:49:10


วันที่ 26 มิถุนายน 2562 ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมด้วย รศ.นพ.ปรัญญา  สากิยลักษณ์ แพทย์ประจำสาขาวิชาศัลยศาสตร์หัวใจและทรวงอก ภาควิชาศัลยศาสตร์  รายงานผลการตรวจวินิจฉัยชิ้นเนื้อหลังโพรงจมูกของนางสาวน้ำตาล-บุตรศรัณย์ ทองชิวว่าคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้ขออนุญาตส่องกล้องเข้าไปดูบริเวณหลังโพรงจมูกและพบบริเวณเยื่อบุหลังโพรงจมูกมีสีผิดปกติไป จากปกติขนาดประมาณ 0.5 – 1 ซม. จึงตัดชิ้นเนื้อบริเวณดังกล่าวเพื่อนำมาตรวจวินิจฉัยทางพยาธิวิทยาหาสาเหตุการเสียชีวิต

  

ระหว่างตัดชิ้นเนื้อพบมีเลือดไหลออกมา หลังจากย้อมชิ้นเนื้อ พบว่าเข้าได้กับวัณโรคแต่ไม่พบเชื้อ คณะฯ จึงได้ทำการตรวจอีกวิธีหนึ่งที่เรียกว่า PCR (Polymerase Chain Reaction) คือการตรวจหา DNA ของเชื้อวัณโรคได้ผลเป็นบวก (positive) ผลการตรวจ PCR ดังกล่าวและผลการตรวจชิ้นเนื้อจึงบ่งชี้ว่า มีเชื้อวัณโรคหลังโพรงจมูก ซึ่งในกรณีนี้มีโอกาสติดต่อกันได้น้อยจากสถิติของประเทศไทยในปี พ.ศ. 2560 พบคนไทยเป็นวัณโรคประมาณ 80,000 คนจากประชากร 69 ล้านคน โดยร้อยละ 83 จะตรวจพบที่ปอดร้อยละ 17 ตรวจพบนอกปอด

สำหรับวัณโรคหลังโพรงจมูกพบได้น้อยกว่าร้อยละ 1 ของวัณโรคที่พบนอกปอด อีกทั้งวัณโรคสามารถเป็นได้ตามอวัยวะอื่น ๆ ของร่างกาย สำหรับวัณโรคหลังโพรงจมูกรายงานทางการแพทย์ทั่วโลกพบว่าผู้ป่วย 1 ใน 3 อาจไม่มีอาการใด ๆ และประมาณร้อยละ 70 มีต่อมน้ำเหลืองที่คอโตหรือมีก้อนบริเวณหลังโพรงจมูก การวินิจฉัยวัณโรคหลังโพรงจมูกจึงมักได้จากการตรวจชิ้นเนื้อที่ก้อนหรือต่อมน้ำเหลือง ข้อแนะนำสำหรับประชาชนจากกรณีของน.ส.บุตรศรัณย์ทองชิว คือ 1. อุบัติการณ์ของวัณโรคในประเทศไทยยังไม่ลดลงสามารถเกิดได้กับทุกคนทุกเพศทุกวัยและสามารถเกิดขึ้นได้ในหลากหลายอวัยวะ 2. ควรตรวจร่างกายเป็นประจำทุกปี หากพบสิ่งผิดปกติใด ๆ จำต้องสืบค้นจนพบสาเหตุของความผิดปกตินั้น 3. แม้การตรวจร่างกายจะปกติแต่หากมีอาการผิดปกติระยะเวลาหนึ่งเช่นน้ำหนักลดไม่ทราบสาเหตุเบื่ออาหารมีไข้ต่ำ ๆ คลำได้ก้อนผิดปกติควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

 

 และในวันเดียวกันก่อนหน้าการแถลงข่าว บนเฟซบุ๊ก ฮีโร่เก่า ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กของคุณพ่อของน้ำตาล เดอะสตาร์ ได้โพสต์คลิปน้ำตาลขณะเล่นแต่งหน้ากับน้องไอริช (หลานสาว) เมื่อตอนที่หลานยังเล็กๆ

 

 

 

โดยคุณพ่อได้โพสต์ข้อความถึงลูกสาวที่จากไปอย่างไม่มีวันกลับว่า "ไอริชตอนยังเล็ก กับน้าตาล #คิดถึงเสมอเลย #ไปไม่บอก #ไปดีแล้ว #น้ำตาลเอะสตาร์"

 

 

 

และก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2562 คุณพ่อได้โพสต์ข้อความถึงน้ำตาลไว้ด้วยว่า "ถ้า...คนใด คนหนึ่ง รู้วันตายของเรา คนๆนั้นควรเป็นใคร? ถ้า...มีใครคนหนึ่งรู้ว่าคนที่ตายจะไปเกิดเป็นอะไรและที่ไหน คนๆนั้นควรจะเป็นใคร? #อยากได้คำตอบเพื่อลืมความเศร้า #บทหนัง#รักน้ำตาล #คิดถึงหมวดรัน"

 

 

ขอบคุณ ฮีโร่เก่า ญี่ปุ่น

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน