แม่ชราวัย 85 กับลูกสาวเดินเท้ากว่า 10 กม. ขายหน่อไม้ ผัก เลี้ยงชีพ

แม่ชราวัย 85 กับลูกสาวเดินเท้ากว่า 10 กม. ขายหน่อไม้ ผัก เลี้ยงชีพ

Publish 2019-06-28 15:47:18


ชาวเน็ตมีการแชร์โพสต์จากเฟซบุ๊ก "ถิ่นน่าน ออนไลน์" ที่ได้เปิดเรื่องราวของสองแม่ลูกสู้ชีวิตเดินเท้ากว่า 10 กิโลเมตร เพื่อเร่ขายหน่อไม้ ผักกูด หาเงินซื้อข้าวเลี้ยงลูกพิการ โดย 2 แม่ลูก ยายลา ยอดติ๊บ อายุ 85 ปี และลูกสาว นางสวย ยอดติ๊บ อายุ 45 ปี ชาวบ้านห้วยจอย หมู่ที่ 2 ต.สันทะ อ.นาน้อย จ.น่าน ในทุกวันจะพากันขุดหน่อไม้ และเก็บผักกูดที่ขึ้นอยู่ในป่าแถวบ้านพักเดินเท้าไปเร่ขายตามหมู่บ้านต่าง ๆ หาเงินนำมาเลี้ยงครอบครัว

  

นางสวย เล่าว่า ตนกับแม่จะพากันไปขุดหน่อไม้ และเก็บผักกูดจากในป่าท้ายหมู่บ้านมาขาย โดยจะพากันเดินเท้าไปขายตามหมู่บ้านใกล้เคียง ขายได้เงินครั้งละ 100-200 บาท ก็จะนำเงินไปซื้อข้าวสาร อาหารแห้งเก็บไว้ทำอาหารกิน รวมทั้งซื้อของจำเป็นที่ใช้ดูแลลูกสาววัย 14 ปี ที่พิการทางสมอง ทั้งนี้ ชาวบ้านที่พบเห็น สองแม่ลูกมาเดินขายของ จะพากันอุดหนุน ช่วยซื้อไว้จนหมด เพื่อจะได้ไม่ต้องเดินเท้าไปขายไกล ๆ  

 

 แม่ค้าในตลาดวิถีชุมชนบ้านสันทะ เล่าว่า ยายลา กับ ลูกสาว น่าสงสารเพราะทางบ้านฐานะยากจน อาศัยอยู่กับสามี ซึ่งมีอายุมากเหมือนกัน อีกทั้งลูกสาวนางสวยยังมีลูกที่พิการ และสามีก็เสียชีวิต ทั้งคู่มักจะไปรับจ้างรายวัน และเก็บผักมาเดินขาย หาเงินซื้อข้าว เลี้ยงครอบครัว

 

ทางด้านนายสวัสดิ์ อุดใจ ผู้ใหญ่บ้านห้วยจอย เล่าว่า ครอบครัวนี้น่าสงสาร เพราะมีแต่ผู้สูงอายุและผู้หญิง รวมทั้งยังมีลูกสาวที่พิการทางสมองด้วย ทำให้การช่วยส่งเสริมเรื่องอาชีพทำได้ยาก ที่ผ่านมามีหลายหน่วยงานเข้ามาให้ความช่วยเหลือ ทั้ง อบต.สันทะ ฝ่ายปกครองอำเภอนาน้อย และ กาชาดอำเภอนาน้อย ก็มาช่วยปรับปรุงและสร้างบ้านให้ ขณะที่คนในชุมชนก็ได้ช่วยกันอุดหนุนซื้อหน่อไม้และผักกูดของยายลากับนางสวยตลอด 

 

 

อย่างไรก็ตาม หากผู้ใดที่ต้องการให้ความช่วยเหลือ สามารถช่วยเหลือเป็นสิ่งของอุปโภคบริโภค เป็นข้าวสารอาหารแห้งและของใช้ในชีวิตประจำวันได้ แต่ไม่ขอรับเป็นเงินบริจาค โดยสามารถติดต่อได้ที่นายสวัสดิ์ อุดใจ ผู้ใหญ่บ้านห้วยจอย โทร.097-1390267 และนายอุดม สานตา โทร.082-5696132

 


ขอบคุณ : ถิ่นน่าน ออนไลน์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน