2 แม่ลูก เดินเท้านับ 10 กิโล หาบเร่ขายของ หาเงิน​ซื้อข้าวเลี้ยง​ลูกพิการ

2 แม่ลูก เดินเท้านับ 10 กิโล หาบเร่ขายของ หาเงิน​ซื้อข้าวเลี้ยง​ลูกพิการ

Publish 2019-06-29 13:03:09


ชีวิตของ 2 แม่ลูก ยายลา ยอดติ๊บ อายุ 85 ปี และลูกสาว นางสวย ยอดติ๊บ อายุ 45 ปี ชาวบ้านห้วยจอย หมู่ที่ 2 ต.สันทะ อ.นาน้อย จ.น่าน พากันไปขุดหาหน่อไม้ และเก็บผักกูด ที่ขึ้นอยู่ในป่าแถวบ้านพัก เก็บมา​ แล้วออก​ เดินเท้า​ เร่ขาย​ ไปตามหมู่บ้าน​ ต่างๆระยะทางมากกว่า 10 กิโลเมตร เพื่อหาเงินนำมาเลี้ยงครอบครัว และลูกที่พิการ

 

 
นางสวย ยอดติ๊บ อายุ 45 ปี เล่าว่า ตนเองกับแม่​ จะพากันไปขุดหน่อไม้ และเก็บผักกูดจากในป่า ท้ายหมู่บ้าน มาขาย เดินไปตามหมู่บ้านใกล้เคียง บ้านสันทะ บ้านนาแดง และบ้านนาไค้ ขายได้เงิน​ ครั้งละ 100-200 บาท จะนำเงินไปซื้อข้าวสาร อาหารแห้งเก็บไว้ทำอาหารกิน รวมทั้งซื้อของจำเป็น​ ที่ใช้ดูแลลูกสาววัย 14 ปี ที่พิการทางสมอง

 

 

นายสวัสดิ์ อุดใจ ผู้ใหญ่บ้านห้วยจอย เล่าว่า ครอบครัวนี้น่าสงสาร เพราะมีแต่ผู้สูงอายุและผู้หญิง รวมทั้งยังมีลูกสาวที่พิการทางสมองด้วย ทำให้การช่วยส่งเสริมเรื่องอาชีพทำได้ยาก ที่ผ่านมามีหลายหน่วยงานเข้ามาให้ความช่วยเหลือ 

 

 ทั้ง อบต.สันทะ ฝ่ายปกครองอำเภอนาน้อย และ กาชาดอำเภอนาน้อย ก็มาช่วยปรับปรุงและสร้างบ้านให้ ซึ่งการช่วยเหลือเป็นลักษณะสงเคราะห์เป็นครั้งคราวตามระเบียบ

 

 

แม่ค้าในตลาดวิถีชุมชนบ้านสันทะ เล่าให้ฟังว่า ยายลา กับ ลูกสาว น่าสงสาร บ้านฐานะยากจน อีกทั้งนางสวย ยังมีลูกที่พิการ และสามีเสียชีวิต ทั้งคู่มักจะไปรับจ้างรายวัน และเก็บผักมาเดินขาย หาเงินซื้อข้าว เลี้ยงครอบครัว​ ส่วนสามียายลา ก็แก่ชรา​ ดูแลหลานอยู่บ้าน​ เวลา​ แม่ลูกออกไปเร่ขายหน่อไม้.

 

 

ขอบคุณ : บิ๊กเกรียน

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วีรวิชญ์ ชมภูทรัพย์ศิริ
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;