ชาวเน็ตเล่าประทับใจ เจอสุนัขนำทางคนตาบอดบนรถไฟฟ้า

ชาวเน็ตเล่าประทับใจ เจอสุนัขนำทางคนตาบอดบนรถไฟฟ้า

Publish 2019-06-29 14:14:30


ในกลุ่มเฟซบุ๊กรักหมา เจ้าของเฟซบุ๊กชื่อ Kimhan Loiprakon‎ ได้แชร์โพสต์ของชาวเน็ตรายหนึ่งที่ไปพบเจอเรื่องราวน่าประทับใจบนรถไฟฟ้า เมื่อจู่ๆผู้โดยสารบนรถไฟฟ้าก็เกิดอาการตกใจเพราะมีคนจูงสุนัขขึ้นมาบนรถ ทว่าเมื่อได้อ่านป้ายแนะนำที่ติดอยู่ทำให้ได้รู้ว่าสุนัขตัวนี้เป็นสุนัขช่วยเหลือคนพิการด้านสายตานั่นเอง

  

แอบตกใจที่มีคนจูงน้องหมาขึ้นรถไฟมาด้วยกัน คนอื่นๆในรถไฟตกใจจนเผลอไปโดนตัวน้องอย่างแรง...แต่น้องสุภาพมาก ไม่เห่า ไม่อะไรเลย เหลือบไปเห็นป้ายติดอยู่ที่ตัวว่าน้องว่า "#เป็นสุนัขช่วยเหลือคนตาบอด #เก่งมากลูก #น่ารักมาก
CR : #MEI_MEI

 

 

จากคำบอกเล่าของเข้าของภาพเล่าว่าสุนัขตัวนี้เรียบร้อยและสุภาพมาก แม้จะถูกคนชนตัวมันก็ไม่เห่าหรือแสดงท่าทีตื่นตกใจ เป็นสุนัขที่เรียบร้อยมีมารยาทและเก่งมากๆ

 ชาวเน็ตได้เห็นโพสต์เข้ามาแสดงความคิดเห็นแนะนำว่าเมื่อพบเจอสุนัขช่วยเหลือคนพิการไม่ควรเข้าไปเรียกหรือเล่นด้วยเพราะอาจทำให้เกิดความผิดพลาดได้

 

 

สำหรับสุนัขนำทางคนพิการไม่ได้มีเพียงแค่ช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาเท่านั้น แต่ยังมีอีก 2 ประเภท รวมทั้งหมดเป็น 3 ประเภท คือ 

1. สุนัขช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา (Guide Dogs) มีหน้าที่คอยนำทาง พาขึ้นรถ ลงเรือ ข้ามถนน  นำทางรถเข็นเวลาซื้อของ ป้องกันอันตรายจากการเดินทาง 

2. สุนัขช่วยเหลือผู้พิการทางการได้ยิน (Hearing Dogs) มีหน้าที่คอยเตือนให้เจ้าของรู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้น เช่น เสียงออด เสียงเตือนภัยไฟไหม้ นาฬิกาปลุก เสียงคนเรียกชื่อเจ้าของ เสียงทารกร้องไห้ ซึ่งน้องหมาเหล่านี้จะสามารถแยกแยะออกว่าเสียงไหนคือเสียงเตือน เสียงเรียก หรือเสียงรบกวนทั่วไปที่ไม่จำเป็นต้องสนใจ

3. สุนัขช่วยเหลือผู้พิการทางร่างกาย ขา หรือแขน (Service Dogs) มีหน้าที่อำนวยความสะดวก หยิบสิ่งของ เปิดตู้เย็น เปิด ปิดประตู นำทางรถเข็น เปิดปิดไฟ เปิดลิ้นชัก คอยช่วยขาที่ 3 ให้แก่ผู้ที่มีปัญหาการทรงตัว นอกจากนี้ยังสามารถเป็นน้องหมาที่คอยดูแลผู้ป่วยทั้งทางกาย ทางใจ และเด็กออทิสติก ในโรงพยาบาลได้อีกด้วย

 

 

ขอบคุณ ‎Kimhan Loiprakon

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน