ผบช.น.ชี้แจงเรื่อง พ.ต.ท. เร่งสอบใน 7 วันรู้ผลรับเงินปล่อยผตห.

Publish 2019-07-01 13:01:55


จากกรณีที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำหนังสือพร้อมหลักฐานการทุจริตของข้าราชการตำรวจเข้ายื่นต่อ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อร้องขอให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน การปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบของ พ.ต.ท.ประทวน แมลงทับ พนักงานสอบสวนสน.โชคชัย 


ผบช.น.ชี้แจงเรื่อง พ.ต.ท. เร่งสอบใน 7 วันรู้ผลรับเงินปล่อยผตห.

หลังทำสำนวนคดีที่ตำรวจ191 จับกุมนายจีรวัฒน์ พูดบำรุง อายุ 30 ปี และ นางสาวพนิดา แย้มขยาย อายุ 25 ปี 2 สามีภรรยาผู้ต้องหาในคดียาเสพติด ได้พร้อมยาไอซ์ หนัก 3 กิโลกรัม เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2562 ล่าช้าจนส่งฟ้องอัยการไม่ทัน

 

 

ทำให้ 2 ผู้ต้องหลุดคดี ทั้งนี้ นายอัจฉริยะ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนจึงต้องการให้ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล มีคำสั่งไล่นายตำรวจที่เกี่ยวข้องออกจากราชการเนื่องจากปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบในการช่วยเหลือผู้ต้องหา ซึ่งถือว่าเป็นความผิดวินัยรายแรงและขอให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อตรวจสอบ

 

 

อ่านข่าว :  "อัจฉริยะ" หอบหลักฐาน โร่ร้องผบช.น. ตั้งคณะกรรมการสอบนายตำรวจ ช่วยผตห.สำคัญหลุดคดี

ผบช.น.ชี้แจงเรื่อง พ.ต.ท. เร่งสอบใน 7 วันรู้ผลรับเงินปล่อยผตห.


ล่าสุด พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าว  จากประสบการณ์ด้านการทำคดีอาญามองว่า พ.ต.ท.ประทวน  ทำสำนวนล่าช้าจริง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างตั้งคณะกรรมการตรวจสอบวินัยร้ายแรง ซึ่งมีโทษสูงสุดให้ออกจากราชการ คาดว่า 7 วันรู้ผลตรวจสอบ และจะตรวจสอบความประพฤติการทำสำนวนว่า เกิดจากความเกียจคร้าน / งานเยอะเกินไป / หรือ จงใจ ทำสำนวนล่าช้าหรือไม่

 

 

ทั้งนี้ พ.ต.ท.ประทวน เคยถูกร้องเรียนในคดีเรียกรับเงินค่านำสืบคดียักยอกทรัพย์จำนวน 5,000 บาท เป็นผลให้ผู้เสียหายตัดสินใจฆ่าตัวตาย จึงถูกย้ายไปช่วยราชการที่ กองบังคับการตำรวจนครบาล 4 ตั้งแต่ ช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ขณะที่ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ระบุว่า กรณี 2 ผู้ต้องหาคดียาเสพติดนี้ เกิดเมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา และพนักงานสอบาวนที่ทำคดีเป็นคนเดียวกับพนักงานสอบสวนที่ทำคดียักยอกทรัพย์ จนผู้เสียหายรมควันตัวเองเสียชีวิต เพราะเรียกรับเงินจากเขา 5,000 บาท แต่คดีไม่คืบ 

 

 

โดยตัวเองได้รับการประสานจาก กองบังคับการตำรวจปฏิบัติการพิเศษ หรือ 191 ว่าพบผู้ต้องหา 2 คน ที่ถูกดำเนินคดีค้าไอซ์ 3 กิโลกรัมกลับมาอยู่บ้าน และเมื่อตรวจสอบจึงพบว่าเป็นเรื่องจริง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ผิดปกติเพราะตำรวจส่งฟ้องไม่ทัน ทั้งที่มีเวลาฝากขังถึง 7 ผัด ผัดละ 12 วัน และส่วนใหญ่คดียาเสพติดจะต้องส่งฟ้องให้ทันเวลา ส่วนตัวไม่ทราบว่า ผู้ต้องหาจะรู้จักกับตำรวจที่ทำคดีนี้หรือไม่ แต่หากต้องการให้ทุกอย่างชัดเจนต้องจับตัวทั้ง 2 คนกลับมาให้ได้เสียก่อน
 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน