คนในคอนโดโวย งิ้วเสียงดังรบกวน

คนในคอนโดโวย งิ้วเสียงดังรบกวน

Publish 2019-07-04 10:45:01


กลายเป็นเรื่องราวที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลาย หลังเฟซบุ๊ก Charlie Lew ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวผ่านเฟซบุ๊กไว้ว่า "

วันนี้รู้สึกจิตตกทั้งวันกับเหตุการณ์เมื่อคืนที่มีตำรวจมาสั่งให้งิ้วหยุดทำการแสดงตอน 4 ทุ่ม เพราะเสียงรบกวนคอนโดข้าง ๆ ที่อยู่ติดกัน คอนโดนี้เพิ่งขึ้นเมื่อซัก 1-2 ปีที่แล้วนี่เอง ก่อนหน้านี้งิ้วก็ทำการแสดงเป็นประจำหลายสิบปีแล้ว จนปีที่แล้วที่มีเรื่องร้องเรียนว่าศาลเจ้าเล่นงิ้วเสียงดัง ปีที่แล้วต้องเลิก 5 ทุ่ม มาปีนี้ทางเขตขอให้เลิก 4 ทุ่ม ซึ่งนับว่าเร็วมาก ทางศาลเจ้าและคณะงิ้วก็พยายามให้ความร่วมมือโดยการลดเสียงลำโพงลง และเริ่มเร็วขึ้น และตัดฉากออกไปหลายฉากเพื่อให้จบในเวลา แต่เมื่อคืนก็เป็นฉากสุดท้ายแล้ว อีกประมาณ 5-10 นาทีก็จะจบแล้ว ทางคณะงิ้วก็อยากแสดงให้จบเพื่อไม่ให้ผู้ชมรู้สึกคาใจ แต่ตำรวจก็มาสั่งให้เลิกเดี๋ยวนี้

 

 
นี่เป็นครั้งแรกที่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ ประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดมาหลายสิบปี แต่ถูกชุมชนใหม่เรียกร้องให้เลิกเพราะเป็นการรบกวน ทั้งที่ประเพณีนี้ก็มีเพียงปีละไม่กี่วัน ถ้าจะพูดถึงประเพณีอื่น ๆ เช่นขบวนแห่ที่มีการปิดถนน คนในท้องที่ก็ให้ความร่วมมือ ยินดีเสียสละเพื่อสืบทอดประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน ตำรวจเองก็อำนวยความสะดวกเรื่องการจราจร แต่ทำไมงานงิ้วแห่งนี้ตำรวจถึงเข้ามาสั่งระงับการแสดง แล้วงานงิ้วหรืองานวัดที่อื่นจะมีมาตรฐานอย่างไรต่อจากนี้ไป หรือเป็นการเลือกปฏิบัติเฉพาะงาน งานไหนคนร้องเรียนมีอิทธิพลก็สามารถสั่งได้ คนในชุมชนที่อยู่อาศัยมานานก็ต้องยอมพ่ายแพ้ไป เพราะกำลังเงิน กำลังอำนาจไม่เพียงพอ

 

 

การเลือกแหล่งที่พัก คุณก็ควรเข้าใจว่าจะต้องเจออะไรบ้าง เช่นถ้าอยู่ใกล้มัสยิด ก็ต้องเตรียมใจเลยว่าจะมีการทำละหมาด 5 เวลาตั้งแต่ย่ำรุ่ง อยู่ใกล้วัดก็ต้องเตรียมใจว่าพระตีระฆังทำวัตรเช้า คนอยู่ใกล้ตลาดก็ต้องทำใจว่าชีวิตที่นี่เริ่มต้นกันตั้งแต่เช้ามืด การเลือกที่อยู่อาศัยก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับชุมชนเดิมที่อยู่มาก่อน ไม่ใช่ขับไล่ชุมชนเดิมหรือวิถีชีวิตแบบเดิมออกไป

น่าตกใจว่าเมื่อความเจริญทางวัตถุรุกคืบเข้ามา ประเพณีวัฒนธรรมดั้งเดิมที่มีคุณค่าทางจิตใจต้องเป็นฝ่ายล่าถอย หากเกิดครั้งหนึ่งได้ เราคงจะได้ยินเรื่องทำนองนี้อีกในครั้งต่อ ๆ ไป น่าเศร้าใจ !!"แถมยังฌพสต์ความคืบหหน้าต่ออีกว่า "สี่ทุ่ม ตำรวจมาสั่งเลิกเพราะมีห้องหนึ่งในคอนโดด้านข้างสั่งให้เลิก คดีเดียวกับคอนโดกับระฆังวัดเมื่อปีก่อน นี่งานประจำปีนะ ปีละแค่ไม่กี่วัน ทำไมคอนโดที่นี่ถึงมีปัญหา ตอนซื้อคอนโดรู้ไหมว่าคอนโดติดศาลเจ้าเก่าแก่ คอนโดคือผู้มาใหม่ควรเคารพประเพณีเก่าแก่ของชุมชนถามว่าศาลเจ้าขออนุญาตไหม บอกเลยว่างานงิ้วทุกแห่งต้องขออนุญาตสันติบาลอยู่แล้วจึงจะสามารถแสดงได้ และนี่ก็เป็นงานเก่าแก่หลายสิบปี ทางศาลเจ้าและคณะงิ้วก็พยายามอลุ้มอล่วยให้แล้วโดยการเริ่มทุ่มตรงและเลิกประมาณ 4 ทุ่ม เสียงลำโพงก็ลดลงแล้ว แต่ถ้าไม่พบกันครึ่งทางก็ไม่รู้จะว่าอย่างไร"

 

 

 

ขอขอบคุณ ภาพ/ข่าว Charlie Lew
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นนทวรรณ บุญฑาทิพย์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์