ชาวบ้านเมืองคอน หลายร้อยคน เเห่ต่อคิวเบิกเงินบัตรคนจน 3พัน (คลิป)

Publish 2019-07-04 15:48:24   กรณีเกิดกระเเสข่าวลือ ส่งต่อกันมาเป็นทอดๆ เเละปากต่อปาก ผ่านทาง โซเชียลมีเดีย ว่า รัฐบาลแจกเงินสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 3,000 บาท เพื่อเป็นของขวัญใกล้วันเข้าพรรษา สำหรับประชาชนผู้ที่มีทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ ให้นำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไปกดรับเงินได้ที่ธนาคารใกล้บ้าน ส่งผลให้มีประชาชนเดินทางไปยังธนาคารกันเป็นจำนวนมาก เพื่อรับเงินดังกล่าว


บรรยากาศ ชาวบ้านหลายร้อยคน มาต่อคิวที่ธนาคาร รอรับเงิน จากข่าวลือ

 

    โดยตลอด วันที่ 3 และ 4 กรกฏาคม 62   ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ชาวบ้านหลายร้อยคน ทยอยเดินทางมายังธนาคาร เพื่อเบิกเงินสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 3,000 บาท หลังมีข่าวลือในโซเชี่ยลมีเดีย ว่า รัฐบาลแจกเงินสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อเป็นของขวัญใกล้วันเข้าพรรษา

 

 

    ในส่วนของชาวบ้าน รายหนึ่งระบุว่า มีการส่งข้อความกันเป็นทอด ๆ ในแอพพลิเคชันไลน์ ซึ่งระบุว่า รัฐบาลแจกเงินสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 3,000 บาท เพื่อเป็นของขวัญใกล้วันเข้าพรรษา สำหรับประชาชนผู้ที่มีทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ ให้นำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไปกดรับเงินได้ที่ธนาคารใกล้บ้านของท่าน หรือ ท่านที่ยังไม่ลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ ให้ท่านนำบัตรประจำตัวประชาชนและทะเบียนบ้านของท่าน ไปติดต่อเจ้าหน้าที่ธนาคาร เพื่อรับสิทธิ์ในขั้นต้นเปิดบัญชีธนาคารต่อไป ส่งผลให้มี ชาวบ้านหลายร้อยคนแห่เดินทางมายังธนาคารเพื่อมานอนรอกดบัตรคิวตั้งแต่ตี 3 หนักถึงขั้นบางราย เดินทางมาทุกวัน ตั้งเเต่ วันที่1 ก.ค. จนถึง วันที่4ก.ค. เเล้ว

 

 


แต่ยังไม่มีหน่วยงานราชการใด ๆ ออกมาชี้แจงให้ชาวบ้านทราบ มีเพียงเจ้าหน้าที่ธนาคารบางส่วนที่ออกมาชี้แจงในเรื่องดังกล่าว ว่า รัฐบาลไม่ได้แจกเงินสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 3,000 บาท อย่างที่เป็นข่าวลือกัน แต่ชาวบ้านบางรายกลับไม่เชื่อพร้อมระบุว่า ทุกเดือนรัฐบาลจะแจกเงินสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 500 - 700 บาท ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งหากรัฐบาลไม่แจกเงินสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 3,000 บาทจริง อย่างที่เจ้าหน้าที่ธนาคารพูดไว้ รัฐบาลก็น่าไม่แจกเงินสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 500 บาท ตั้งแต่ทีแรกแล้ว

 

 

 
   สำหรับกำหนดการณ์  ของผู้ที่ถือบัตรคนจน หรือ บัตรสวัสดิการเเห่งรัฐ จะได้รับเงินช่วยเหลือ ในเดือน กรกฎาคม 2562 มีดังต่อไปนี้ ...

 

 


วันที่ 1 กรกฎาคม 2562

เงินซื้อสินค้าอุปโภค-บริโภค ได้คนละ 200 บาทต่อเดือน  
ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทุกคน
ค่ารถโดยสารสาธารณะ ได้คนละ 500 บาทต่อเดือน
ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทุกคน
วันที่ 9 กรกฎาคม 2562

เพิ่มเบี้ยคนพิการ ได้คนละ 200 บาทต่อเดือน เป็นเวลา 5 เดือน (เดือน พ.ค.-ก.ย. 62)
ผู้พิการที่ขึ้นทะเบียนมีบัตรประจำตัวผู้พิการถูกต้อง ราว 16 ล้านคน

 

 

 


วันที่ 12 กรกฎาคม 2562

เงินช่วยเหลือค่าเช่าบ้านผู้สูงอายุ คนละ 400 บาทต่อเดือน เป็นเวลา 10 เดือน (เดือนนธ.ค. 61-ก.ย.62)
ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป

 

 

 


วันที่ 18 กรกฎาคม 2562

เงินช่วยเหลือ ค่าน้ำประปา ไม่เกินคนละ 100 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือน
ผู้มีสิทธิ์ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ลงทะเบียนรับสิทธิ์เรียบร้อย และครอบครัวมีการใช้น้ำประปาไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด
เงินช่วยเหลือ ค่าไฟฟ้าได้ ไม่เกินคนละ 230 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือน
ผู้มีสิทธิ์ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ลงทะเบียนรับสิทธิ์เรียบร้อย และครอบครัวมีการใช้ไฟฟ้าไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด
วันที่ 21 กรกฎาคม 2562

เงินช่วยเหลือค่าเดินทางไปรักษาพยาบาล ค่าใช้จ่ายอื่นที่เกี่ยวกับสุขภาพ 1,000 บาท
ผู้สูงอายุที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มีอายุ 65 ปีขึ้นไป (จ่ายครั้งเดียว หากได้แล้วจะไม่ได้อีก)

 

 


  ด้านความเคลื่อนไหวจากรัฐบาล ทาง พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เตือนประชาชนใช้วิจารณญาณในการติดตามข่าวสาร โดยเฉพาะข้อความที่ส่งต่อกันผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดียและข่าวที่บอกกันปากต่อปาก ซึ่งไม่มีแหล่งที่มาที่เชื่อถือได้ เช่น บัตรพลังงานช่วยรักษาโรค หรือล่าสุดมีข่าวลือว่า รัฐบาลแจกเงินสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อเป็นของขวัญวันเข้าพรรษา 3,000 บาท ทำให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการจำนวนมากเดินทางไปยังธนาคาร

 

 

 

 

ขอบคุณ

SSBN - Thailand

กลุ่มไลน์ข่าวเมืองคอน

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน