น้ำทะเลหนุนสูงอีกรอบ หลังเข้าท่วมบ้านพักชุมชนชลประทานคลองด่าน

Publish 2019-07-05 09:42:47


จากกรณีเมื่อเวลา 22.15 น. ของวันที่ 4 ก.ค. 62 เกิดเหตุเขื่อนกั้นน้ำเค็มแตก บริเวณบ้านพักชุมชนคลองชลประทานคลองด่าน ทำให้น้ำทะเลหนุนเข้าท่วมในพื้นที่คลองด่าน บ้านประชาชนหลายหลังได้รับผลกระทบ ทีมกู้ภัยจนท.หน่วยงานหว่างระดมกำลังเข้าช่วยเหลือน้ำทะเลหนุนสูงจนเขื่อนกั้นน้ำแตกน้ำไหลท่วมสูงเกือบเมตร

 

 


คลิป 2

ต่อมาเวลา 23.00 น. คืบหน้ากรณี ผนังกั้นน้ำแตก ที่ ม.5 บ้านคลองด่าน น้ำทะเลหนุนสูงล้นแนวกั้น น้ำจึงไหลทะลักเข้ามาและท่วมบ้านพักชุมชนชลประทานคลองด่านซึ่งส่วนใหญ่เป็นบ้านพักของจนท.โครงการชลประทานประมาณ 50 ครอบครัว ขณะนี้จนท.หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลืออพยพ โดยคาดว่าอีกประมาณอีก1-2 ชม น้ำทะเลจะเริ่มลดลง จนท.จะเดินเครื่องสูบน้ำ ชลหาร ตัวที่ 1 และ 2 สูบออกและในวันพรุ่งนี้(5ก.ค.62) จะดำเนินการซ่อมแนวกั้น

 

 

โดย ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ "นายชาติชาย อุทัยพันธ์" ได้กล่าวกับทีมข่าวตระเวน #123คนดีมีน้ำใจว่า สาเหตุเบื้องต้นคาดว่าน่าจะเกิดจากผนังคันดินกั้นน้ำที่อยู่ระหว่างสร้างสถานีสูบน้ำเกิดชำรุด ประกอบกับวันนี้มีฝนตกและน้ำทะเลหนุนสูงถึง37เมตร ทำให้เกิดน้ำล้นทะลัก เบื้องต้นในคืนนี้ระดับน้ำเริ่มลดแล้วชาวบ้านส่วนใหญ่เริ่มกลับเข้าที่พักเนื่องจากเป็นห่วงบ้าน จากนี้จนท.จะสูบน้ำ และวันพรุ่งนี้ทางชลประทานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้ประสานบริษัทที่ดำเนินการก่อสร้างเร่งซ่อมแนวกั้นต่อไป

 

 ล่าสุดวันที่ 5 ก.ค. 62 เวลา 05.50 น. สถานการณ์ยังเหมือนเดิมเนื่องจากน้ำทะเลขึ้น น้ำจึงไหลเข้าลงที่เดิม ต้องรอน้ำลงและจะทำการปิดแผ่นเหล็ก ด้าน ทต.คลองด่าน นำเต็นท์มาตั้งบริเวณสะพานทำอาหารเลี้ยงผู้ประสบภัย 

 

 

โดยเมื่อเวลา 07.00 น. กอ.รมน.จังหวัดสมุทรปราการโดย พ.อ.ประเทือง แก้วทุย รอง ผอ.รมน.จ.สมุทรปราการ มอบให้ พ.อ.สัมฤทธิ์ มุ่งพันธ์กลาง รอง หน.กมช.กอ.รมน.จังหวัดสมุทรปราการ เข้าตรวจบริเวณประตูระบายน้ำชลหารพิจิตร ม.5 ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ

 

 

ด้าน นายชัยพร พรหมสุวรรณ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชลหารพิจิตร จ.สมุทรปราการ เป็น ผอ.แก้ไขสถานการณ์และนางวันทนา ศรีม่วง ผญบ.ม.5 ต.คลองด่าน เข้าร่วมให้แนะนำประชาชน ในการนี้ทำให้บ้านพักข้าราชการของกรมชลประทาน จำนวน 50 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อน แต่ไม่มีผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยบริเวณรอบไป แต่อย่างใด และจะดำเนินการแก้ไขให้เข้าสู่ภาวะปกติภายใน 18.00 น.ของวันนี้

 

 

ขอบคุณทีมตระเวนข่าว 123 คนดีมีน้ำใจ / หนังสือพิมพ์ใต้สันติสุข

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน