โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ตัดต้นไม้เหลือแต่ตอ อ้างง่ายต่อการเอาไปปลูก

โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ตัดต้นไม้เหลือแต่ตอ อ้างง่ายต่อการเอาไปปลูก

Publish 2019-07-05 10:43:01


กลายเป็นเรื่องราวที่สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นอย่างมาก เมื่อ เพจเฟซบุ๊ก "เครือข่ายต้นไม้ในเมือง :: Thailand Urban Tree Network" ได้โพสต์ภาพที่ลูกเพจส่งเรื่องการตัดต้นไม้ผิดวิธี โดยเป็นรูปต้นมะม่วงบริเวณบนทางเท้าที่ถูกเจ้าหน้าที่ของ รฟม. ตัดจนเหลือแต่ตอ แต่ป้ายที่เอามาตั้งไว้ข้างๆตอนั้นบอกว่าเป็นการล้อมยาย ทำให้เกิดเรื่องราววิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลกันเป็นจำนวนมาก  

 

 
โดยทางเพจดังกล่าวได้ระบุข้อความว่า "เหลือแต่ตอแบบนี้ไม่ใช่เพื่อการล้อมย้ายต้นไม้แล้วค่ะ ตายแน่ แสดงว่าคุณไม่เข้าใจเรื่องการล้อมย้ายเลย โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วงแครายมีนบุรี จะชดเชยความเสียหายครั้งนี้อย่างไรคะ และทำอย่างไรจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก ตามที่เราได้ไปร้องต่อศาลปกครองไว้ โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี"

 

รถไฟฟ้าสายสีชมพู

 

ตัดต้นไม้ รถไฟฟ้าสายสีชมพู


"จะเห็นได้ว่า ใกล้ๆ กับตอต้นไม้นั้นมีการติดป้ายประกาศจาก รฟม. ว่าจะทำการล้อมย้ายต้นไม้ ซึ่งมีขั้นตอน 1.การตัดแต่งกิ่งบางส่วนออกเพื่อลดการคายน้ำ 2.ตัดเฉพาะรากแขนงออกเหลือรากแก้วไว้เพื่อให้ต้นไม้มีการปรับตัว 3.ตัดรากแก้วออกและนำตาข่ายพลาสติก กระสอบหรือซาแลนรองหุ้มดิน 4นำต้นไม้วางพักในบริเวณที่ร่มและคอยรดน้ำให้ชุ่มเสมอ รอให้มีการแตกรากและใบใหม่ 5.ย้ายปลูกลงดินตามตำแหน่งที่เหมาะสมต่อไป"

 

ล้อมย้ายต้นไม้


ขณะเดียววันที่ด้านเพจเฟซบุ๊ก "โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี" ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นอธิบายต่อเหตุการณ์ดังกล่าวว่า "ต้องขออภัยเป็นอย่างสูงนะคะ และขออนุญาตชี้แจงดังนี้ค่ะ การดำเนินการตัดต้นไม้ในลักษณะเช่นนี้ เพื่อจะดำเนินการล้อมย้ายและนำไปปลูกในพื้นที่ที่เหมาะสม โดยวิธีการลักษณะนี้สะดวกต่อการขนย้ายและง่ายต่อการนำไปปลูกเพื่อให้ต้นไม้แตกหน่อขึ้นมาใหม่ค่ะ และต้นไม้ในบริเวณดังกล่าวเป็นต้นมะม่วงที่ขึ้นมาในริมทาง ต้นนี้มีลำต้นด้านบนเริ่มแห้ง ไม่สมบูรณ์ จึงมีความจำเป็นต้องตัด เพื่อให้แตกยอดใหม่ค่ะ"

 

ชี้แจ้ง

 หลังจากเรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปในโลกโซเชียลทำเอาชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก ที่แน่ๆคือเสียงวิพากษ์วิจารณ์สนั่นเพราะมันเหมือนไม่ได้ล้อมย้าย แต่เป็นการตัดเหลือแต่ตอมากกว่า ซึ่งบ้างก็บอกว่า ก่อนตอบแบบนี้ ได้เห็นภาพแล้วรึเปล่าคะ ต้นไม้ที่บ้านถ้าตัดเหลือแค่นี้เค้าไม่สามารถแตกยอดได้แล้วค่ะ ไม่ต้องเชี่ยวชาญหรือเป็นรุกขกรก็พอจะดูออกนะคะว่านี่คือ "ตัดเหลือแค่ตอ" 


บ้างก็บอกว่า ตัดให้แตกใหม่ประสาอะไร กุดถึงตอ ประสาท ว่าง ๆ ไปอบรม หาความรู้ หลักสูตรตัดต้นไม้ที่ถูกต้องตามมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ก็มีสอน ไม่ใช่ทำงานชั่ว ๆ แล้วทึกทักเองว่าถูกแล้ว  ตัดแบบนี้ คนทั่วไปเรียกว่าโค่นครับ คือตัดทิ้งเลย ไม่ใช่ย้ายไปปลูกที่อื่น...ตอบไม่เนียนไปเรียนมาใหม่ครับ โดนสั่งมาให้ตอบแค่นี้ใช่มั้ยครับ? จะตัดก็บอกตรงๆว่าขอตัดเถอะครับ มีเหตุจำเป็นอะไรก็ว่าไป ไม่ใช่บอกอย่างทำอีกอย่างแบบนี้นะ

 

 

 

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นตัดต้นไม้

 

คอมเม้น

 

ขอบคุณ เครือข่ายต้นไม้ในเมือง :: Thailand Urban Tree Network

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- ไทยออยล์จับมือภาครัฐเปิดตัวโครงการ “ภาคีสนับสนุนป่าชุมชนลดโลกร้อน” เฉลิมพระเกียรติ และส่งมอบต้นไม้ในโครงการ วิ่ง “เพื่อโลก” เฉลิมพระเกียรติ
- บุญใหญ่หล่นใส่ รถกระบะ จอดอยู่ใต้ต้นไม้ บั้งไฟนำโชคทะลุกระจกชี้ขึ้นฟ้า
- ต้นไม้มงคล บ้านไหนมีแล้วรวย เรียกเงินเรียกทอง
- ต้นไม้ที่ยุงไม่ชอบ ควรปลูกไว้ใกล้บ้าน
 


 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์