ตร.เชียงใหม่สรุปแจ้งข้อหาเด็กวัย 13 ซิ่งบิ๊กไบค์ชนยับ

ตร.เชียงใหม่สรุปแจ้งข้อหาเด็กวัย 13 ซิ่งบิ๊กไบค์ชนยับ

Publish 2019-07-09 13:17:58


จากกรณีที่เพจเฟซบุ๊กชื่อ ที่นี่แม่ออน นครลานนา ได้โพสต์แจ้งข่าวอุบัติเหตุว่า "#เด็ก13ขับบิ๊กไบค์ขาขาดกระเด็น บิ๊กไบค์ zx10r 1000 cc.ชนกับรถ จยย.ฮอนด้าดรีม ก่อนลื่นไถลไปชนกับ รถยนต์อีกคัน เด็กผู้ชายอายุ 13 ปีคนขับบิ๊กไบค์บาดเจ็บสาหัส ขาซ้ายขาดกระเด็น เหตุเกิดหน้าตลาดศรีอรุณ อ.สันกำแพง เมื่อ 5 โมงเย็นที่ผ่านมา"

 

เพจเฟซบุ๊กชื่อ กระโหลกแดง ได้สืบสาวเรื่องราวนี้แล้วพบว่า "ก่อนชนมีคนเห็นเด็ก 13 ปี ขับบิ๊กไบค์ยกล้อด้วยครับเฮีย พี่สาวก็ออกมาปกป้องบอกว่า ก่อนจะซื้อรถให้ได้มีการอบรมแล้ว น่าจะจับดำเนินคดีทั้งบ้านนะฐานสนับสนุนให้เยาวชนออกมาแว้น"

 

บิ๊กไบค์

 

รถชนเด็ก 13 ปี


อ่านข่าว : เปิดคลิปด.ช.อายุแค่ 13 ปีซิ่งบิ๊กไบค์ 1,000 ซีซี 
ต่อมา นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก "ธวัชชัย ไทยเขียว" ระบุว่า...ผมว่าบิดามารดาหรือผู้ปกครองเด็กรายนี้เข้าข่ายเป็นผู้ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควรหรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิดต้องรับโทษ ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ. ๒๕๔๖ มาตรา ๒๖ (๓) บัญญัติว่า..ภายใต้บังคับบทบัญญัติแห่งกฎหมายอื่น ไม่ว่าเด็กจะยินยอมหรือไม่ห้ามมิให้ผู้ใดกระทำการบังคับ ขู่เข็ญ ชักจูง ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควรหรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิด"

 

พ่อแม่เด็ก

 

อ่านข่าว : รองปลัดยธ.ลั่นไม่ใช่ซ้ำเติม แต่ดูข้อกม.แล้ว พ่อแม่เด็กอายุ 13 ปี ซิ่งบิ๊กไบค์เข้าข่ายทำผิดด้วย ล่าสุด พันตำรวจเอก ชัชวรินทร์ บุนนาค ผู้กำกับการ สภ.สันกำแพง ได้ออกมาเปิดเผยว่า "ตำรวจกำลังรวบรวมพยานหลักฐานเกี่ยวกับเรื่องนี้ พร้อมแจ้งข้อหากับน้องอายุ 13 ปี ในข้อหาขับรถประมาททำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายและขับรถประมาทหวาดเสียว ก่อให้เกิดอันตรายแก่บุคคลอื่น ส่วนจะดำเนินคดีกับพ่อของน้องหรือไม่นั้น กำลังพิจารณาว่าจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กในข้อหายุยง ส่งเสริม การกระทำผิด เด็กอายุไม่เกิน 15 ปีไม่มีใบอนุญาติขับขี่หรือไม่"


"แต่ถึงมีใบขับขี่ก็ไม่สามารถขี่รถบิ๊กไบค์ที่เกิน 1,000 ซีซีได้ โดยพรุ่งนี้ (10 ก.ค.) เวลา 18.00 น. พนักงานสอบสวน สภ.สันกำแพง จะเรียกผู้ปกครองของเด็กอายุ 13 ปี และผู้เสียหายที่ขับรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ที่ได้รับบาดเจ็บมาเจรจาตกลงกัน พร้อมให้ชดใช้ค่าเสียหายจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น"

 

ชน

ภาพจาก เต่าน้อย พาเพลิน

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;