เปิดภาพเส้นทางของครูดอย ฝ่าทะเลโคลน 30 กิโล ขึ้นเขา 3 ชม.เพื่อไปสอนหนังสือเด็ก

Publish 2019-07-10 18:44:28


ในช่วงฤดูฝนถือเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากของครูสอนหนังสือบนดอย เพราะต้องเดินทางไปสอนนักเรียนในพื้นที่ห่างไกล และการเดินทางไปยังโรงเรียนนั้นต้องเจออุปสรรคต่างๆ ทั้งโคลนระหว่างทาง รวมถึงอันตรายจากกิ่งไม้ข้างทาง ที่อาจหักโค่นลงมาได้ตลอดเวลาเรียกได้ว่า ทุกนาทีที่มุ่งมั่นทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ อาจะมีอันตรายรอบข้างมากมาย แต่ด้วยจิตวิญญาณของครู ไม่มีคำว่าท้อถอยเด็ดขาด 

 

 


เหมือนกับเรื่องราวของครูดอยที่ทุ่มเท ฝ่าทะเลโคลน ระยะทางกว่า 30 กิโล ขึ้นเขา 3 ชม.เพื่อไปสอนหนังสือเด็กๆ อย่างไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคใดๆ โดยในเฟซบุ๊ก อำไพ มณีวรรณ ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพ ระบุว่า "กำลังอยู่กับโรงเรียนบ้านขุนแม่ตื่นน้อย อำเภออมก๋อย ที่โรงเรียนบ้านขุนแม่ตื่นน้อย อำเภออมก๋อย

 

 

#กว่าจะถึงโรงเรียน#ครูใหม่ #ทีมครูเก่า #ทีมอารักขา #หน่วยเคลื่อนที่เร็วออกจากแม่ตื่น 17.30 น. ถึงโรงเรียน 20.30 น. สถิติ 30 กม. ใช้เวลา 3 ชั่วโมง เป็นเส้นทางจากตัวตำบลแม่ตื่น เดินทางกลับไปโรงเรียนบ้านขุนแม่ตื่นน้อย ตำบลแม่ตื่น อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่สภาพยากลำบาก

 

 

 

 

 

 


 จะเห็นคลิปช่วงเช้ามีหมอกลงเส้นทางลื่นมากจากรถจักรยานยนต์นำข้างหน้า ที่จะหลบลงไปตามร่องถนน เพราะสภาพถนนเละเป็นโคลนและลื่นมาก ยิ่งคลิปช่วงขากลับยิ่งยากลำบาก เพราะความมืดแต่คณะของผู้อำนวยการอำไพ มณีวรรณ ก็เดินทางผ่านไปได้ หลายข้อความเข้ามาให้กำลังทั้งครูเก่าและครูใหม่ ที่เดินทางมาสอนโรงเรียนแห่งนี้ มีหนึ่งข้อความเป็นกำลังใจให้ครูและ ผอ.อำไพด้วยค่ะ สู้จริงๆ จิตใจ เข้มแข็งและแข็งแกร่งมาก ก่อนผอ.อำไพจะตอบกลับว่าขอบคุณค่ะคุณแคท สู้อีก 4 ปี ก็เกษียณแล้วค่ะ"

 

 

 

 

 

 

 


อย่างไรก็ตาม ทันทีที่คลิปดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป ได้มีหลายคนเข้ามาให้กำลังใจอย่างต่อเนื่อง กับการเดินทางที่ยากลำบากในช่วงหน้าฝนของพื้นที่อำเภออมก๋อย และขอเป็นกำลังใจให้คุณครูทุกท่าน ที่เสียสละทำหน้าที่แม่พิมพ์ของชาติได้อย่างดี 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : อำไพ มณีวรรณ ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน