พ่อแม่เหลืออดโพสต์ขอเป็นธรรม รร.เอกชนดังจัดอาหารเลี้ยงเด็กสุดแย่

พ่อแม่เหลืออดโพสต์ขอเป็นธรรม รร.เอกชนดังจัดอาหารเลี้ยงเด็กสุดแย่

Publish 2019-07-12 08:25:11


ปัญหาเรื่องอาหารกลางวันเด็กยังมีให้เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน เช่นบางโรงเรียนทำอาหารที่สารอาหารไม่ครบบ้าง ทำอาหารให้เด็กในปริมาณที่น้อยบ้าง หลายครั้งผู้ปกครองเกิดความกังวลใจเรื่องสุขภาพของบุตรหลาน ออกมาร้องเรียนให้หน่อยงานที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบ บางโรงเรียนได้รับการแก้ไข แต่บางโรงเรียนก็ยังคงมีสภาพไม่แตกต่างไปจากเดิม เช่นเดียวกับผู้ปกครองคนล่าสุดนี้ที่ได้นำเรื่องราวมาแชร์ในโซเชียล เมื่อตัวเขาเองได้พาลูกเข้าเรียน ณ โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง 

 
 

โดยมีรายละเอียดเล่าว่า อยากขอความคิดเห็นจากเพื่อน ๆ ทั้งที่มีลูก หรือไม่มีลูกก็ดี เราควรทำยังไงกับเรื่องที่เจอต่อไปนี้ เราเป็นเพียงคนหนึ่งที่อยากมอบสิ่งดี ๆ ให็ลูก พ่อแม่โดยส่วนใหญ่สรรหา รร.ที่ดีให้ลูก ๆ เท่าที่ตัวเองจะทำได้ทั้งนั้น เพราะ รร.เป็นบ้านที่สอง เป็นที่ ๆ เราจะฝากดวงใจของเราให้ทาง รร.ดูแล เราเองก็เป็นคนนึงที่ตั้งใจหา รร.ให้ลูก มองหา รร.ที่มีครูฝรั่งสอน Eng และมีครูเหล่าซือสอนภาษาจีน

 

 

 

 

 ด้วยค่าเทอม 4-5 หมื่น ปีนึงก็เหยียบแสน ความหวังของพ่อแม่ชนชั้นกลางอย่างเรา ก็หวังจะให้ลูกได้รับการดูแลที่ดี มีอาหารที่ครบหมู่สมน้ำสมเนื้อกับค่าเทอมที่จ่ายไป (ขอไม่เอ่ยชื่อ รร.ละกัน แต่เป็น รร.เอกชนแห่งหนึ่ง ใจกลางกรุง ย่านคลองตันค่ะ) 

 

เมื่อแรกเริ่มอยู่ฝั่งอนุบาลก็โอเคดี มีการบริหารจัดการที่แยกจากฝั่งประถมและมัธยม ภายใต้การนำของ ผอ.และ บอร์ดผู้บริหาร เมื่อก้าวเข้ามาฝั่งประถมก็มาเจอกับตัว ใครจะคิดว่าด้วยค่าเทอมหลักครึ่งแสน และจ่ายค่าอาหารอีก ปีละ 13,000 บาท จะได้อาหารที่มีหน้าตาอย่างนี้ (ตามภาพด้านล่าง) และปริมาณกับข้าวเท่านี้ ความหลากหลายไม่มี มีแต่ข้าวกับหมูอะไรสักอย่างพร้อมน้ำซุป ลูก ๆ บ่นว่า มีหนังแหยะ ๆ และโดนบังคับให้กินให้หมด รสชาติก็เหลือรับประทานจริง ๆ

 

 

ที่แย่คือทางผู้ปกครองได้แจ้งทาง รร.มาหลายปีแล้ว แต่ไม่ได้รับการปรับปรุง รร.แจ้งว่ามีนักโภชนาการเข้ามาดูแลแล้ว (เหรออออ......) สิ่งที่ทำให้ผู้ปกครองรับไม่ได้อีกอย่างนึงคือ การที่คุณภาพอาหารลูกสวนทางกับค่าเทอมที่เพิ่มขึ้นทุก ๆ ปี ปีละ 5-7% (แม่เจ้า) จากที่เคยแจ้งไว้ตอนมาดู รร.ครั้งแรกว่า ค่าเทอมที่ต้องชำระ จะยึดตาม Rate ค่าเทอมของปีที่ลูกเข้า (คำยืนยันจากการเงิน) แต่ไป ๆ มา ๆ ก็ปรับขึ้นทุกปี จนมีผปค.สงสัย ไปซักถามกับทางรร. คำตอบจาก ผอ.ก็มาบอกว่า ผปค.เข้าใจผิดกันเองค่ะ (แบบนี้ก็ได้หรอ...)

 

 

เรื่องเหล่านี้ ผปค.รวมตัวกันเพื่อขอมีประชุมกับทาง ผอ.เพื่อให้กลุ่ม ผปค.ได้เข้าไปมีส่วนร่วม เยี่ยมชม และเสนอแนะแนวทางการปรับปรุงคุณภาพของอาหาร ทั้งนี้ทางผอ.ขอเวลาสองอาทิตย์ เพื่อที่จะทำการปรับปรุงและล่าสุด ... ออกจดหมายแจ้ง ผปค.มีใจความสำคัญว่า "ได้เพิ่มปริมาณอาหารให้เด็กประถมต้น และในเรื่องการเข้าชมจะให้เข้าชมโรงอาหารได้ในเทอมหน้า โดยจะให้ตัวแทน ผปค.เข้าได้ห้องละ 1 คน ทั้งนี้เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงสอบกลางภาคและเรื่องสุขภาพ (สุขภาพไรฟร้าาา งงในงง)

 

 

ปัญหาเรื่องอาหารนี้ ยืดเยื้อมาไม่ต่ำกว่า 3 ปี แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขแต่อย่างใด จนกระทั่งมาปีนี้ กลุ่ม ผปค.ได้รวมตัวกัน ตั้งกลุ่มไลน์เพื่อพูดคุยถึงปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นใน รร. ยิ่งได้แชร์กัน ยิ่งเจอปัญหามากขึ้น รวมถึงปัญหาใต้พรมที่ซุกซ่อนไว้ ความคลุมเครือของการขึ้นค่าเทอม การสื่อสารที่ไม่ชัดเจนจาก จนท. รร.ที่แจ้งให้ ผปค.ทราบ และรวมถึงปัญหาบุคลากรที่ไม่มีประสิทธิภาพ (อันนี้เป็นเฉพาะบุคคล ไม่ได้เหมารวม เพราะครูที่นี่ส่วนใหญ่น่ารักค่ะ) ผอ.ที่ไร้วิสัยทัศน์ การแก้ไขปัญหาที่ไม่เคยถูกจุด แก้ไปก็ไปกระทบกับอย่างอื่นอีก


ชื่อเสียงของ รร.ที่สั่งสมมา ความดีงาม ความไว้เนื้อเชื่อใจที่ ผปค.มีให้ ความอบอุ่น จุดดีของ รร.ได้ถูกกลืนหายไปด้วยด้วยการบริหารที่เห็นเงินทองเป็นสิ่งสำคัญ ทาง รร.อ้างว่า ยังมี ผปค.ที่เป็น waiting list รอสมัครเรียนอยู่อีกค่ะ ทาง รร.ยังขึ้นค่าเทอมได้อีก เพราะถ้าเทียบเท่ากับสิ่งที่ รร.มีให้ถือว่าไม่แพง บลา บลา บลา.... แบบนี้แสดงว่าอะไร แสดงว่ารร.ไม่เห็นหัว ผปค. รับได้ก็ทนอยู่ไป รับไม่ได้ก็เชิญค่ะ ยังมีคนรอคิวเข้าอีกเยอะ ยังมีเงินค่าแรกเข้าหลักมากกว่าครึ่งแสนรอด้วยนี่จ๊ะเธอ... เฮ้ออออ


ยังๆๆๆๆ ยังไม่หมด ปีนี้ที่ รร.ปรับเรื่องการจราจร และที่จอดรถใน รร. ที่ รร. มีที่จอดรถรวม ๆ ประมาณ 50 คัน ปีก่อน ๆ คือจอดได้ทั้งรับและส่ง แต่พอมาปีนี้ ช่วงเช้าห้ามจอดซะงั้น ต้องวนส่งอย่างเดียว ทั้ง ๆ ที่การจอดใน รร.ไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อ รร.ทั้งสิ้น แถมยังลดปริมาณของรถติดนอก รร.ได้อีกด้วย นึกภาพเด็ก ๆ ที่บ้านอยู่ไกล มีความจำเป็นต้องออกจากบ้านแต่เช้า เพื่อมา รร.ให้ทัน จากที่เคยมาถึง รร.เร็ว จอดรถได้ ทำธุระส่วนตัวให้เรียบร้อยก่อนขึ้นเรียน ไม่ต้องเร่งรีบจนเกินไป กลับกลายเป็นว่า ทุกวันนี้ ยังคงต้องแซะลูกออกจากที่นอนแต่เช้ามือ แต่ต้องไปจอดตามปั๊ม เพื่อจัดการธุระส่วนลูก เพื่อรอเวลาเข้าส่งลูก

 

 

พอมาช่วงนี้ฝนตก ผปค.ท้วงเรื่องที่จอดเพื่อเพิ่มความสะดวกในการรับส่ง เด็กจะได้ไม่โดนฝน พอบ่าย ๆ รร.ก็ออกมาแถ-ลง เรื่องการเข้ารับเด็ก นร.ในช่วงที่ฝนตก ก็ยังคงไม่ยอมให้จอดในที่ร่ม แต่วนเข้าส่งได้ ถ้าจอดต้องไปจอดลานดิน ซึ่งเป็นที่แจ้งเฉอะแฉะ บลา บลา บลา มัน Make sense ตรงไหนคะ ฟังดูเหมือนจะแก้ปัญหาทันท่วงที ดูฟังความคิดเห็นของ ผปค. แต่ความจริงแล้วคือ ไม่มองในระยะยาว ไม่มีการวางแผนที่ดีมาแต่ต้น 

 

มีที่จอดรถแต่ไม่ให้จอด ... กลัว ผปค.สมาคมกัน สอดส่อง รร.กัน และพยายามกีดกั้น ผปค.ไม่ต้องการให้มารู้เห็นการปฏิบัติงานของ รร. คำถามคือเห็น ผปค.เป็นตัวไร? ผปค.ที่เป็นพ่อแม่บ้านจริง ๆ เขาก็แค่อยากเห็นลูก ๆ ตอนวิ่งเล่นในสนามบ้าง ตอนเข้าแถวบ้าง ตอนเดินขึ้นห้องเรียนบ้าง ทำไมต้องกลัว ผปค.จับกลุ่มกันขนาดนี้???

 

ยิ่งเล่ายิ่งยาว ยิ่งมีเรื่องเยอะแยะ เอาเป็นว่า วันนี้เท่านี้ก่อนค่ะ เพื่อน ๆ มีความคิดเห็นยังไงบ้างคะ เราควรทำยังไงกันต่อ เราควรไปขอความเป็นธรรมจากที่ไหน หรือว่าเรื่องนี้จะต้องพึ่งสื่อใหญ่ ๆ อย่างที่เป็นข่าวกัน ยังไงฝากโหวต ฝากแชร์ด้วยนะคะ คุยผอ.ดี ๆ ก็แล้ว แจ้งภาครัฐก็แล้ว ไม่รู้จะพึ่งทางไหนละ คงต้องให้สื่อออนไลน์ช่วย หวังว่าจะช่วยได้ค่ะ ขอบคุณค่ะ

 

ขอบคุณ : กระทู้พันทิบ topic/39042605 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;