ในหลวง ร.๑๐ ทรงรับร่างกัปตันพีท ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ 7 วัน

ในหลวง ร.๑๐ ทรงรับร่างกัปตันพีท ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ 7 วัน

Publish 2019-07-12 15:15:03


ในหลวง ร.๑๐ ทรงรับศพนักบินไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ 7 วัน วันที่ 12 กรกฎาคม 2562
พลอากาศเอก ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานในพิธีรับศพ นาวาอากาศตรี ณฤพล เลิศกุศล ที่ลานจอดอากาศยาน ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง ในเวลา 13.00 น.
นาวาอากาศตรี ณฤพล เลิศกุศล ตำแหน่ง หัวหน้าฝ่ายการข่าว ฝูงบิน 411 กองบิน 41 (นักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 46 / นักเรียนนายเรืออากาศ รุ่นที่ 53 เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ครูการบิน จากเหตุการณ์เครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 (L-39 ZA/ART) ประสบอุบัติเหตุตก บริเวณพื้นที่บ้านป่าแดด จังหวัดเชียงใหม่ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เปิดเผยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และทรงรับศพไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ตลอด 7 วัน 

 

 พร้อมกล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัว และญาติของผู้เสียชีวิต ขอยกย่องวีรกรรมของ นาวาอากาศตรี ณฤพล ที่หลีกเลี่ยงนำเครื่องตกบ้านเรือนประชาชน จนทำให้สละอากาศยานไม่ทัน มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการด้านสิทธิกำลังพล มอบให้แก่ญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ ดังนี้

- ได้รับการปูนบำเหน็จพิเศษ 8 ขั้น

- ได้รับพระราชทานยศ เป็น พลอากาศโท และ เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นตริตาภรณ์ช้างเผือก ต.ช.

- เงินบำนาญพิเศษรายเดือน ประมาณ 33,304 บาท/เดือน- เงินสงเคราะห์ข้าราชการเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ราชการ และเงินสงเคราะห์อื่นๆ ประมาณ 3.4 ล้านบาทสำหรับสาเหตุของอุบัติเหตุนั้น

ผู้บัญชาการทหารอากาศ บอกว่าเบื้องต้นทราบเพียงเครื่องยนต์ดับ แล้วร่อนลง พยายามนำเครื่องกลับที่ตั้ง ซึ่งเป็นวิสัยของนักบิน ที่จะไม่ทิ้งเครื่องง่ายๆ

สาเหตุของเครื่องดับนั้นมีหลายปัจจัย ยังด่วนสรุปไม่ ได้ การสละเครื่องบินด้วยการดีดตัว ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีและเก้าอี้ของเครื่องบินนั้นๆ ว่ามีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน และต้องสัมพันธ์กับความเร็ว-ความสูง ปกติต้องโดดร่ม​ ระยะสูง 2,000 ฟุต โดยหลักการ​ คนที่นั่งด้านหลัง​ จะต้องดีดตัวก่อน เพื่อความปลอดภัย

แต่ครั้งนี้ นักบินที่ 2 เป็นครูการบิน นั่งอยู่ด้านหลัง ให้นักบินที่ 1 ซึ่งอยู่ด้านหน้า โดดร่มเป็นคนแรก โดยเริ่มโดดร่มที่ความสูง 1,700 ฟุต ถือว่าต่ำมาก เพราะความสูงในพื้นที่เชียงใหม่ ประมาณ 1,000 ฟุต แล้ว เหลือเพียง 700 ฟุต /

ส่วนนักบินที่ 2 ยังไม่ทราบว่าเป็นอย่างไร ต้องรอการตรวจสอบต่อไป

" เขาคงพยายามบังคับเครื่องไม่ให้ตกลงบ้านเรือนประชาชน ไม่อย่างนั้นก็คงโดดไปนานแล้ว เขารู้อยู่แก่ใจดี"

 

 

ขอบคุณ บิ๊กเกรียน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปมิณตรา สิงหวรรณะ
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์