สุ่มตรวจ ชานมไข่มุก 25 ยี่ห้อดัง พบสารกันบูด 100% และ น้ำตาลเกินมาตรฐาน

สุ่มตรวจ ชานมไข่มุก 25 ยี่ห้อดัง พบสารกันบูด 100% และ น้ำตาลเกินมาตรฐาน

Publish 2019-07-12 16:11:49


เชื่อว่าหลายๆคนเวลาออกไปนอกบ้าน เจอแดดร้อนๆกลับมาบ้าน เจอชานมไข่มุกเย็นๆซักแก้ว คงดี แต่รู้หรือไม่ว่า ล่าสุดนี้ ทางด้าน มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ได้ทำการสุ่มตรวจ สารกันบูด น้ำตาล และโลหะหนัก ในชานมไข่มุก 25 ยี่ห้อดัง ซึ่งมีราคาตั้งแต่ 23-140 บาท แต่หลังจากที่ทำการตรวจพบก็ได้ทราบว่า ทุกยี่ห้อ มีสารกันบูดในไข่มุก 100% และมีเพียงแค่ 2 ยี่ห้อเท่านั้น ที่มีระดับน้ำตาลน้อยกว่า ปริมาณที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้

 

 โดยจากการตรวจสอบ และได้ทำการเปิดเผยผลสำรวจวิเคราะห์นั้น พบว่า มีอยู่ 2 ยี่ห้อ ที่มีปริมาณน้ำตาลต่อแก้วน้อยที่สุด โดยมีปริมาณน้ำตาลเท่ากับ 16 กรัม หรือ 4 ช้อนชา ส่วนยี่ห้อที่มีปริมาณน้ำตาลมากที่สุดสูงถึง 74 กรัม หรือ 18.5 ช้อนชา ซึ่งเกินกว่าที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ถึง 3 เท่าตัว

 

 

แต่ยังถือว่าโชคดีอยู่บ้างที่จากการสุ่มตรวจ ทุกยี่ห้อ ยังไม่เจอการปนเปื้อนของตะกั่ว แต่ไข่มุกทุกยี่ห้องมีส่วนผสมของ สารกันบูด แต่ไม่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

 

 โดยทางด้าน น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ได้ออกมากล่าวว่า จากผลการทดสอบนี้ที่ออกมา อยากให้ทุกคนที่ชอบรับประทานชาไข่มุก ต้องระมัดระวังให้มากขึ้น และเนื่องด้วยว่าพบสารกันบูดในไข่มุกทุกยี่ห้อง จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องผลักดันให้ทุกยี่ห้องทำการ ระบุในฉลากให้ถูกต้องตามประกาศของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาด้วย หรือ อย. เพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมายด้วย

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน