พบซากพะยูนเพศผู้ เจ้าหน้าที่สลดเป็นตัวที่ 3 ในรอบ 4 เดือน

พบซากพะยูนเพศผู้ เจ้าหน้าที่สลดเป็นตัวที่ 3 ในรอบ 4 เดือน

Publish 2019-07-12 16:40:31


วันที่ 12 กรกฎาคม 2562 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Kongkiat Kittiwatanawong ได้โพสต์รายงานข่าวเศร้า พบซากพะยูนเพศผู้เสียชีวิต จึงได้นำกำลังไปขนย้ายซากเพื่อผ่าพิสูจน์สาเหตุเนื่องจากพบว่าช่วง 4 เดือนที่ผ่านมามีพะยูนเสียชีวิตและเกยตื้นรวมทั้งหมด 5 ตัว จึงเกิดเป็นคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับท้องทะเลไทย

 
เกิดอะไรขึ้นกับจังหวัดกระบี่ พะยูนตายสามตัวและเกยตื้นมีชีวิตสองตัว (มาเรียมและยามีล) รวมเป็น 5 ตัวในเวลาแค่สี่เดือน พะยูนที่ตายก่อนหน้านี้ก็เป็นตัวผู้ขนาดเกือบสามเมตร อายุ 45 ปี สุขภาพแข็งแรงกินอาหารปกติ โดนคนขโมยเอาเขี้ยวออกไป ตัวในภาพก็เป็นตัวผู้ความยาวน้อยกว่า พบตายวันนี้ ต้องรอผลพิสูจน์อีกทีว่าเกิดจากอะไร แต่ที่แน่ๆคือมากกว่าปกติ

 

 โดยก่อนหน้านี้ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2562 กรม ทช. โดยสำนักงานบริหาร ทช.ที่10 (ตรัง) รับแจ้งจากคุณวินัย ชูเสียงแจ้ว กำนัน ต.ไม้ฝาด พบซากพะยูนเกยตื้น บริเวณเกาะเม็ง ม.4  ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง จึงร่วมกับสัตวแพทย์ของศูนย์วิจัย ทช. ทะเลอันดามันเข้าตรวจสอบ พบเป็นซากพะยูน เพศผู้ ขนาดความยาว 110 ซม. ลำตัวยาว 68 ซม. น้ำหนักประมาณ 20 กก. สภาพซากเน่ามาก จากนั้นได้นำไปที่สถาบันทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง เพื่อผ่าพิสูจน์ซากหาสาเหตุการตาย ต่อไป

 

 

 


ต่อมาวันที่ 5 กรกฎาคม 2562 พบซากพะยูน เพศผู้ อายุ 80 ปี ยาว 2.85 เมตร หนัก 250 กก. ลอยตายกลางทะเลบริเวณอ่าวสิเกา โดยยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้แน่ชัด ต้องรอผลผ่าพิสูจน์จากศูนย์วิจัยฯ จ.ภูเก็ต นับเป็นพะยูนตัวใหญ่ที่สุดที่ตายลงในปีนี้ ...ติดตามรายละเอียดได้ทางเพจ "ศูนย์ข่าวรักษ์ตรัง"

 

 

ขอบคุณ 

Kongkiat Kittiwatanawong

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;