วัดเนรมิตวิปัสสนา พระอุโบสถเจดีย์ศิลาแลง ตั้งตระหง่านกลางเนินเขา

Publish 2019-07-14 12:49:11


ถ้าพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองไทย นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่สวยงามแล้ว สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยจะต้องมาชอบมาดูให้ได้นั่นก็คือ สถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนา วัดต่างๆ ที่มีอยู่ทั่วเมืองไทย มีวัดสวยงามมากมาย วันนี้เราจะพาไปดู "วัดเนรมิตวิปัสสนา" ซึ่งเป็นวัดที่มีความสวยงามอีกหนึ่งวัดอยู่ที่จังหวัดเลย จะสวยขนาดไหนนั้น ตามไปพร้อมๆกันเลย

 

 
วัดตั้งแห่งนี้อยู่สูงเด่นอยู่บนเนินเขา ห่างจากพระธาตุศรีสองรัก เพียงเล็กน้อย พระอุโบสถและเจดีย์ภายในวัดก่อสร้างด้วยศิลาแลงทั้งหลัง และมีพระอุโบสถขนาดใหญ่ตกแต่ง อย่างวิจิตรงดงามตามศิลปะภาคกลาง มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เกิดจากจินตนาการสร้างสรรค์ออกแบบ โดยพระและเณร มีภาพจิตรกรรมที่สวยงามประดับอยู่โดยรอบ 

 

 

มีพระพุทธชินราชจำลองเป็นพระประธาน และมี หุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อพระมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มสร้างวัดและได้มรณภาพแล้ว บริเวณพื้นที่โดยรอบมี การจัด แต่งสวนและต้นไม้ร่มรื่นสวยงามและมีต้นไม้ที่ สำคัญทางพุทธศาสนา คือ " ต้นสาละ" เป็นต้นไม้ที่ พระพุทธเจ้าทรงประสูติ เป็นสถานที่ที่ใครเดินทางมาถึงด่านซ้ายไม่ลืมแวะไปนมัสการและเที่ยวชม

 


สิ่งที่น่าสนใจในวัดเนรมิตวิปัสสน

1. อุโบสถวัดเนรมิตวิปัสสนา 

ทำด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ประกอบด้วยคานคอดิน อุโบสถเป็นลักษณะแบบทรงไทย ก่ออิฐถือปูน หลังคามุงด้วย กระเบื้องเซรามิก ฝาผนังเป็นศิลาแลงที่นำมาจากจังหวัดลำพูนและจังหวัดปราจีนบุรี พื้นของอุโบสถปู ด้วยหิน แกรนิตสีชมพูจากแหล่งหินแกรนิตในจังหวัดเลย ประตูหน้าต่างเป็นไม้มะค่าแผ่นเดียวเมื่อเข้ามาในโบสถ์จะพบ กับความงดงามของพระประธานปางมารวิชัยซึ่งมีพุทธลักษณะคล้ายกับพระพุทธชินราช โอสถ จำลองแบบมาจาก วัดมหาธาตุ จังหวัดพิษณุโลกทั้งยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังลวดลายอ่อนช้อยด้วยศิลปะ ของช่างเขียนชาว ด่านซ้าย ซึ่งใช้เวลาวาดนานถึง 8 ปี เป็นภาพเกี่ยวกับพุทธประวัติ ภาพพระเวสสันดรชาดก และภาพทศชาติ รวมทั้งมี พระพุทธรูปปางนาคปรก พระแก้วมรกต รูปเหมือนหลวงพ่อโต

 

 

2. มณฑปพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ

เป็นมณฑปที่สร้างด้วยศิลาแลง เช่นกัน ที่มณฑปแห่งนี้ตั้งของหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ หรือพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ ซึ่งเป็นผู้ร่วมกับพุทธศาสนิกชนร่วมกันสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นรวม ทั้งสังขารของหลวงพ่อ ซึ่งไม่เน่าเปื่อยให้พุทธศาสกนิกชน และลูกศิษย์ได้มากราบไหว้

 

 ที่ตั้งวัดเนรมิตวิปัสสนา

ตั้งอยู่ที่ 20 หมู่ 14 บ้านหัวนายูง ตำบลด่านซ้าย อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย 42120 โทร 042-891226, 086-8525950ฝ่ายติดต่อประสานงาน พระบุญเพ็ง วรธมฺโม 08-9426-4233

 

 

การเดินทางไปวัดเนรมิตวิปัสสนา 

1.โดยรถยนต์ส่วนตัว

จากตลาดอำเภอด่านซ้ายผ่านวัดโพนชัย ผ่านพระธาตุศรีสองรัก ขับรถเลยมาอีกหน่อย จะเห็นแยกซึ่งจะมีป้าย ของวัดเนรมิตวิปัสสนาให้เลี้ยวขวาขึ้นไปบนเนินเขาอีก 500 เมตรถึงบริเวณวัด

2.โดยรถสาธารณะ

จากอำเภอด่านซ้ายสามารถเหมารถสามล้อที่มีให้บริการอยู่ทั่วไป

 

 

ทั้งนี้ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีความสวยงามมากๆ  ทั้งพระอุโบสถและเจดีย์ภายในวัดก่อสร้างด้วยศิลาแลงทั้งหลัง ใครที่อยากไปเที่ยวก็ไปกันได้เลย อยู่ที่จังหวัดเลย งดงามจริงๆ 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อำมฤทธิ์ สุระสังข์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;