หนุ่มพบชายนั่งคุกเข่ายกมือไหว้ฟ้า ร้องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้มีคนช่วยให้ได้กลับบ้าน(คลิป)

Publish 2019-07-15 10:28:16


จากเพจ Isme Isme ได้ออกมาโพสต์คลิปของชายรายหนึ่ง ที่อ่านแล้วต้องแอบน้ำตาซึม เพราะชีวิตคนเรานั้นมันไม่มีอะไรแน่นอนจริงๆ และบางคนนั้นถือศักดิ์ศรีเป็นเรื่อวสำคัญจนคิดทำเรื่องไม่ดี ต่างกับชายคนนี้ที่ถึงแม้ว่าตัวจะต้องมาทำอะไรที่น่าอาย แต่ตนต้องยอมเพราะมันหมดหนทางแล้วจริงๆซึ่งหนุ่มคนดังกล่าวได้เล่าเอาไว้ว่า "เพราะชีวิตมันสุดหนทางจริงๆถึงยอมทำแบบนี้(ผมไม่ใช่โจร ผมไม่ใช่ขโมย ผมก็ไม่ใช่ขอทานเชื่อผมนะครับ)ศักดิ์ศรีมันกินไม่ได้แบกเอาไว้มันก็หนัก น้าคนนี้เดินไปร้องไห้ไปพร้อมกับสีหน้าที่บ่งบอกถึงความทุกข์อะไรในใจบางอย่าง สุดท้ายน้าเขาก็มาหยุดอยู่ตรงกลางถนนในซอย น้ำตาเปรอะเลอะเต็มบนใบหน้านั่งคุกเข่าอ่อนแรงลงอยู่ตรงพื้นกลางถนนที่ร้อนระอุเหมือนคนหมดอะไรตายอยาก พร้อมกับพูดว่าทำไมชีวิตต้องมาเป็นอย่างนี้ น้าก็ยกมือไหว้ฟ้าและก้มลงกราบพื้นธรณีที่ร้อนระอุ(ตอนนั้นเป็นช่วงเวลาบ่ายโมงแดดกำลังแรง)

พร้อมกับพูดว่าขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือขอให้มีคนช่วยเหลือผมด้วยนะครับผมแค่อยากกลับบ้าน น้าพูดไปน้ำตาน้าก็ไหลออกจากตาหยดลงบนมือที่กำลังพนมอยู่แล้วน้ำตาก็หยดลงพื้นถนนที่น้านั่งอยู่ตรงนั้น น้าพูดด้วยน้ำเสียงที่สั่นเครือในลำตอค่อนข้างดังว่า ผมไม่ได้เป็นโจรไม่ได้เป็นขโมยผมก็ไม่ใช่ขอทานเชื่อใจผมนะครับ...มันที่สุดจริงๆผมตกรถไม่รู้จะทำอย่างไงเงินค่ารถมันไม่พอขาดไม่กี่บาทแต่ไม่รู้จะพึ่งใครไม่รู้จะทำยังไง ผมแค่ต้องการเดินทางกลับบ้านที่อุทัยแค่นั้น ผมขอความช่วยเหลือด้วยนะครับพูดไปร้องไห้ไป คนที่ผ่านมา ผ่านไป ในซอยตอนนั้นคงมองว่าคนบ้าหรือป่าว

ผมจึงเรียกน้าคนนี้มานั่งในร่มบนฟุตบาตในซอยและสอบถามที่มาที่ไปว่าทำไมน้ามาทำแบบนี้ ผมคิดในใจว่าเป็นพวกมิจฉาชีพหรือป่าว?มาสร้างเรื่องราวให้คนเขาสงสารเพื่อขอเงินใช่มั๊ย?ระหว่างที่พูดคุยผมก็ลองสังเกตุการแต่งตัวของน้าเขามองๆดูก็ไม่แย่มากถือว่าดีรองเท้าก็มีใส่ไม่ได้แต่งตัวเลอะๆชวนสงสารหรือเขาอาจไม่ใช่มิฉาชีพแต่อาจเดือดร้อนจริงๆก็เป็นได้ คุยไปสักพักก็มาสังเกตุเห็นในมือน้าเขากำอะไรไว้บางอย่าง ผมจึงขอดูถึงได้รู้ว่าเป็นบัตรประชาชนของน้าเขา(รูปในบัตรกับตัวจริงตรงกัน)แล้วเหตุการณ์เรื่องราวทั้งหมดก็เป็นอย่างในคลิปที่เห็น สังเกตุ..พอผมพูดคำว่าเพราะชีวิตมันสุดแล้วใช่มั๊ย?ถึงยอมทำแบบนี้ไม่อายชาวบ้านเขาเหรอมันเสียศักดิ์ศรีนะน้ามาทำแบบนี้ น้าได้ยินถึงกับน้ำตาไหลร้องไห้หนักกว่าเดิม(อารมณ์นั้นมันคงถึงที่สุดแล้วจริงๆ) น้าบอกว่ามันสุดทางแล้วจริงๆเงินค่ารถเดินทางมันไม่พอขาดไม่กี่บาทแต่ไม่รู้จะทำยังไงจริงๆออกมาจากบ้านมาพร้อมกับปัญหาชีวิต เงินเดินทางก็ไม่พอ ต่างบ้าน-ต่างถิ่น มือถือก็ไม่มีเพราะไม่ได้ใช้ ญาติพี่น้องแถวนี้ก็ไม่มี ครั้นจะไปทำร้ายคนฉกชิงวิ่งราวทำร้ายคนอื่นก็ใช่เรื่อง ยอมอาย ยอมเสียศักดิ์ศรีดีกว่า อย่างน้อยๆเผื่อมีคนเข้าใจมีน้ำใจช่วยเหลือบ้าง มันถึงที่สุดแล้วจริงๆน้าถึงทำแบบนี้ ใครไม่เจอเหตุการณ์แบบน้ากับตัวเองคงไม่เข้าใจหรอก

ใช่!!ครับคุณน้าคิดถูกที่ไม่ไป ฉก ชิง วิ่งราว หรือ ไปทำร้ายใคร น้าคิดถูกแล้วครับ ผมถามน้าว่าน้ากินเหล้าหรือป่าว?น้าบอกว่าผมกินไม่ได้สุขภาพผมไม่ดีเพราะผ่าตัดท้องมาและเป็นความดันสูงกินเหล้าไม่ได้ ผมพูดคุยกับน้าพอรู้เรื่องราวที่มาที่ไปพอเข้าใจ จากนั้นผมก็ช่วยเหลือเรื่องค่าเดินทางกลับอุทัยธานีให้น้าท่านนี้ไป น้ายกมือยกไหว้และก้มลงกราบขอบคุณผมที่ผมให้ความช่วยเหลือน้าไว้ แต่ผมห้ามน้าไว้ทัน ผมบอกว่าไม่ต้องกราบผมนะน้าผมเด็กกว่ามันไม่ดีคนเราต้องเหลือศักดิ์ศรีไว้บ้างนะน้า น้าร้องไห้แล้วบอกว่าจะกลับมาตอบแทนบุญคุณผมที่ช่วยเหลือเขาในครั้งนี้...ผมตอบไปว่าไม่เป็นไรครับน้า ขอให้น้าเดินทางถึงบ้านที่อุทัยอย่างปลอดภัยก็พอแล้ว (ผมไม่รู้หรอกว่าเรื่องที่น้าเล่ามาเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องแต่งแต่ผมเลือกที่จะเป็นผู้ให้แล้วก็ถือว่าเป็นการทำบุญกันไปเงินไม่กี่ร้อย) ถ้าน้าทำไม่ดีมันก็จะส่งผลกับตัวน้าเอง

แต่ผมยังแอบคาใจ ...ผมกับลูกน้องยังแอบตามหลังคุณน้าท่านนี้ไปโดยที่น้าเข้าไม่รู้ตัวเพื่อดูว่าตลอดเส้นทางที่น้าท่านนี้เดินไปยังแอบไปขอเงินใครและเล่นมุขเดิมๆแบบนี้เพื่อขอเงินคนอื่นอีกหรือป่าว...แต่ผลที่ปรากฏคือน้าเขาเดินไปที่ท่ารถตู้เลยไม่ได้แวะขอเงินใคร เดินไปยกมือปาดน้ำตาไปตรงไปซื้อตั๋วรถตู้ท่ารถ อุทัย - ด่านช้าง แล้วก็ขึ้นรถตู้ไป พอผมเห็นแบบนี้ตัวผม ใจผม ก็สบายใจ ว่าเราไม่ได้ช่วยคนผิดเราไม่ได้อุดหนุนพวกมิจฉาชีพที่ปลอมตัวเป็นขอทานเที่ยวทำตัวน่าสงสารเพื่อขอเศษเงินชาวบ้านหากินแบบสบายๆจากความสงสารของคนและสุดท้าย..ผมคงเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุณน้ายกมือไหว้ขอให้มาช่วยก็เป็นได้ ปล. ลูกผู้ชายมีศักดิ์ศรีมันกินไม่ได้แบกเอาไว้มันก็หนัก"

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ฟังแล้วเศร้า คำเล่า 2 พี่น้องก่อนแม่พากลับบ้าน ไม่เคยได้นอนเตียง ไม่เคยถูกอด เขาว่าหนูสกปรก

พ่อน้องดีนจะขอบวชทันทีที่เจอลูกไม่ว่าในสภาพไหนขอแค่ได้พากลับบ้าน!

"หนิง ปณิตา" อาการป่วยดีขึ้น "น้องณิริน" ลูกสาว อาสาเข็นรถพากลับบ้าน ดูแลแม่ไม่ห่าง

หนุ่มเจอสองแม่ลูกนั่งอยู่ป้ายรถเมล์หน้ารพ. หนูน้อยท่าทางไม่ไหวรีบช่วยเหลือพากลับบ้านปลอดภัย

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน